Hệ thống ATM Việt Nam sử dụng phần mềm hết hạn?

10/04/2014 07:17 Theo VTV
60% hệ thống máy ATM tại Việt Nam là của nhà sản xuất NCR của Hoa Kỳ vẫn dùng hệ điều hành Windows XP.


Gần đến thời điểm Microsoft chấm dứt hỗ trợ nền tảng Windows XP, tuy nhiên, thông tin trên Reuters cho biết, 2/3 máy ATM trên toàn cầu (khoảng 1,5 triệu chiếc) vẫn chạy trên nền tảng này.

Theo thông tin đăng tải trên Reuters, NCR, nhà sản xuất ATM, cho biết, có khoảng 1,5 triệu máy ATM hoạt động trên toàn cầu đang sử dụng nền tảng Windows XP, tương đương khoảng 1,5 triệu chiếc. Điều đáng nói ở đây là tất cả số máy trên sẽ không nâng cấp lên hệ điều hành mới hơn khi Microsoft chấm dứt hỗ trợ cho XP vào đầu tháng 4 tới.

Trước đó, các chuyên gia máy tính đã nhiều lần khuyến cáo khi Microsoft chấm dứt hỗ trợ Windows XP, người dùng không nên tiếp tục sử dụng nền tảng này bởi có thể sẽ là mục tiêu tấn công của tin tặc.

Cuối giờ chiều 8/4, đại diện một số ngân hàng tại Việt Nam khẳng định, hiện tại hệ thống ATM của họ chưa đối mặt với rủi ro bảo mật.

Đại diện các ngân hàng Vietcombank, Oceanbank, Techcombank… khi được hỏi đều khẳng định, hiện tại hệ thống ATM của ngân hàng vẫn hoạt động ổn định, không có biến động. Một số ngân hàng đã nhận được khuyến cáo về vấn đề bảo mật hệ thống ATM từ giữa năm 2013 và đã chuyển đổi sang các cây ATM chạy hệ điều hành Windows 7 .

Trên cả nước hiện nay đang có khoảng 13.000 máy ATM, thì 60% trong số đó là của nhà sản xuất NCR của Hoa Kỳ.

Đại diện của NCR tại Việt Nam cho biết, hệ điều hành Windows XP dành cho ATM là một phiên bản khác với Windows XP dành cho máy tính, đó là một sản phẩm tùy biến, đã có chỉnh sửa riêng để tăng tính bảo mật cho ATM.

Đại diện NCR cũng cho biết, các máy rút tiền tự động do hãng này sản xuất từ 2 năm trở lại đây cũng đã chuyển sang dùng hệ điều hành Windows 7 của Microsoft. Tại Việt Nam, NCR hiện chưa đưa ra khuyến cáo về việc dừng sử dụng các cây ATM dùng Windows XP, vì việc này phụ thuộc hoàn toàn vào các ngân hàng./.

Theo VTV