Hoán đổi đất để tăng công viên, bỏ nhà cao tầng tại các dự án ven sông Hàn

15/05/2019 07:00 AN NGUYÊN
(GDVN) - Doanh nghiệp và chính quyền địa phương đạt được thỏa thuận về việc tăng diện tích đất công viên, cây xanh phục vụ lợi ích cộng đồng tại các dự án ven sông Hàn.

Ngày 14/5, ông Thái Ngọc Trung – Phó Giám đốc sở Xây dựng Đà Nẵng thông tin, qua đàm phán với các doanh nghiệp, các nhà đầu tư đã đồng ý điều chỉnh quy hoạch dự án ven sông Hàn theo hướng giảm mật độ xây dựng nhà ở, tăng diện tích phục vụ cộng đồng.

Chính quyền và doanh nghiệp đã đạt được thỏa thuận về việc tăng cường không gian công cộng, cây xanh dọc các dự án ven sông Hàn. Ảnh: AN

Cụ thể, đối với 2 dự án đang triển khai là dự án Bất động sản và Bến du thuyền Đà Nẵng (Marina Complex) và dự án Olalani Riverside Tower;

Chủ đầu tư đã đồng thuận với chủ trương điều chỉnh quy hoạch dự án để tăng không gian công cộng, không gian cây xanh, tạo vệt không gian cảnh quan xuyên suốt từ cầu sông Hàn đến cầu Thuận Phước.

Thống nhất dành lại vệt 20 mét mặt tiền ven bờ sông Hàn để làm lối đi bộ kết hợp công viên công cộng.

Đà Nẵng nói gì về việc tạm dừng dự án bên sông Hàn?

Trong đó, dành 9m cho lối đi bộ ven sông (rộng bằng lối đi bộ hiện hữu bên đường Bạch Đằng, quận Hải Châu), bố trí 6m làm vệt cây xanh cảnh quan tạo bóng mát và 5m còn lại làm lối đi bộ phía trong, tiếp cận các công trình của dự án.

Các khu quy hoạch làm công trình cao tầng được các chủ đầu tư thống nhất chuyển thành đất quỹ công viên cây xanh, bãi đậu xe phục vụ công cộng với diện tích 19.800 m2.

Chủ đầu tư dự án Olalani Riverside Tower thống nhất xóa quy hoạch 3 cầu tàu bến thuyền trên sông Hàn;

Bỏ quy hoạch tuyến đường giao thông cơ giới ven sông thay bằng tuyến đường đi bộ kết hợp công viên cảnh quan.

Chủ đầu tư dự án Marina Complex cũng thống nhất điều chỉnh lùi các công trình khai thác thấp tầng vào sâu trong đất liền, nhường chỗ cho không gian công viên cảnh quan ra khu vực ven sông.

Ông Trung cũng cho hay, về phía thành phố sẽ có trách nhiệm đền bù các thiệt hại cho các nhà đầu tư bằng cách hoán đổi các lô đất trống mà thành phố đang quản lý, đủ điều kiện được xây dựng công trình cao tầng, trên nguyên tắc ngang giá.

Doanh nghiệp và chính quyền địa phương cũng đạt các giải pháp về mặt quy hoạch không gian công cộng, trên cơ sở nhất quán quan điểm phát triển bền vững, bảo đảm lợi ích của người dân, doanh nghiệp và nhà nước có tính toàn diện, khách quan công khai và công bằng.

AN NGUYÊN