Hoang mang vì uống phải sữa Anlene lắng đầy cặn cứng

12/02/2014 10:06 Minh Hồng
(GDVN) - Mua bịch hôp sữa Anlene (loại hộp giấy) khi rót ra cốc sử dụng khách hàng phát hiện đáy cốc sữa lắng bị đóng cặn cứng và rắn dưới đáy cốc.

Mới đây, báo Điện tử Giáo dục Việt Nam nhận được phản ánh của chị Nguyễn Thị H (Cầu Giấy - Hà Nội) cho biết: Sáng ngày 6/2, chị H có mua hàng tại siêu thị Ocean Mall Trung Hòa (Cầu Giấy – Hà Nội), trong đó có mua vỉ sữa nước Anlene uống ngay trị giá hơn 50.000 đồng (4 hộp/vỉ). Trước khi mua, chị H đã kiểm tra kỹ và nhận thấy sản phẩm vẫn còn thời hạn sử dụng.

Mang về cơ quan, chị H bóc 1 hộp ra uống thì phát hiện lợn cợn trong miệng. Ngạc nhiên, chị H đổ sữa ra cốc thủy tinh để kiểm tra và bất ngờ khi thấy các vụn trắng như vỏ trứng gà bám lắng dưới đáy cốc sữa.

Hộp sữa chị H mua còn nguyên hóa đơn thanh toán tại siêu thị

Kiểm tra lại bằng tay, chị H cho biết, phần cặn này khá cứng. “Vị sữa uống thì không có gì lạ tuy nhiên điều tôi thấy lạ là tại sao sữa lại có hiện tượng đóng cặn và cặn cứng dưới đáy cốc là chất gì có ảnh hưởng sức khỏe người tiêu dùng hay không?”, chị H lo lắng.

Trước lo lắng của chị H phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã liên hệ với Công ty Fonterra Brands Việt Nam, đơn vị sản xuất phân phối sữa Anlene tại Việt Nam.

Lý giải hiện tượng sữa Anlene lắng cặn trắng như chị H phản ánh, bà Nguyễn Việt Hương - chuyên gia dinh dưỡng của Công ty Fonterra Brands Viêt Nam lý giải: “Anlene sữa uống liền là sản phẩm sữa hoàn nguyên được bổ sung vi chất dinh dưỡng như các vitamin và khoáng chất. Trong quá trình bảo quản, bột sữa có thể lắng xuống đáy hộp, chính vì vậy, trước khi uống, người sử dụng được khuyên nên lắc đều hộp sữa để hòa tan trở lại”.

Hiện tượng sữa Anlene bị đóng cặn cứng, rắn ở đáy cốc khiến khách hàng lo lắng

Theo bà Hương hiện tượng sữa lắng đọng đáy là hoàn toàn bình thường, không ảnh hưởng đến chất lượng của sản phẩm cũng như sức khỏe người tiêu dùng. “Đối với công ty Fonterra, chất lượng sản phẩm luôn được đặt lên hàng đầu và chúng tôi đánh giá cao mọi ý kiến góp ý của khách hàng”, bà Hương cho biết.

Trước đó, khoảng đầu tháng 8/2013, Fonterra (Công ty mẹ của Fonterra Brands Việt Nam) cho biết một số sản phẩm của nhãn sữa này bị nhiễm khuẩn. Cụ thể theo thông tấn AP, Fonterra  đã thông báo cho 8 khách hàng mua protein cô đặc có thể nhiễm vi khuẩn Clostridium Botulinum của mình. Protein cô đặc này có thể được dùng để sản xuất ra sữa bột, nước uống thể thao hoặc các sản phẩm khác.

Clostridium Botulinum là một loại vi khuẩn thường được tìm thấy trong đất. Nó có thể gây tổn hại tới hệ thống thần kinh và hô hấp, thậm chí là tử vong cho người nhiễm phải. 

Trong khi đó hồi tháng 1/2013,  Fonterra cho biết họ đã tìm thấy chất dicyandiamde, một hóa chất độc hại được sử dụng trong phân bón, trong một số sản phẩm của mình.

Ngay sau thông tin sữa Fonterra nhiễm độc, đích thân Tổng Giám đốc Công ty Fonterra Brands Việt Nam, ông Jose Miguel Porraz đã gửi thông báo nhấn mạnh rằng toàn bộ các sản phẩm thành phẩm mang thương hiệu của công ty tại Việt Nam bao gồm Anmum, Anlene, Anchor, Chesdale và Baker’s Mix, đều an toàn 100% và không bị ảnh hưởng bởi sự cố về chất lượng của chất đạm whey cô đặc (WPC 80).

Minh Hồng