Hội Nghề cá muốn có "bản đồ" vùng biển được phép khai thác thủy, hải sản sạch

28/09/2016 16:27 Cao Nguyên
(GDVN) - Hội Nghề cá Việt Nam đề nghị Tổng Cục Thủy sản xây dựng và công bố bản đồ ven biển 4 tỉnh miền Trung chưa được phép khai thác cá tầng đáy...

Sau công bố của Bộ Y tế và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về mức độ an toàn thực phẩm của cá biển khai thác tại 4 tỉnh miền Trung từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên - Huế, Hội Nghề cá Việt Nam đã có văn bản gửi Văn phòng Quốc hội, Văn phòng Chính phủ và các Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Y tế, Bộ Tài nguyên và Môi trường đóng góp ý kiến về việc đẩy nhanh tiến độ giải quyết môi trường do Formosa gây ra. 

Công văn của Hội Nghề các gửi các cơ quan chức năng bày tỏ mong muốn có bản đồ vùng biển khai thách thủy, hải sản sạch.

Theo Hội Nghề cá Việt Nam, “việc các Bộ công bố vùng biển tầng đáy chưa an toàn còn chung chung và mâu thuẫn, dẫn tới khó khăn trong việc thực hiện”.

Do đó, để việc kiểm tra, giám sát được thực hiện chặt chẽ, nhằm đảm bảo sự minh bạch của các sản phẩm hải sản khai thác tại miền Trung và an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng, Hội Nghề cá đề nghị Tổng Cục Thủy sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) xây dựng và công bố bản đồ ven biển 4 tỉnh miền Trung chưa được phép khai thác cá tầng đáy; xác định rõ diện tích vùng biển, vĩ độ và kinh độ đường biên của vùng biển không an toàn, để ngư dân khi khai thác cá tầng đáy có thể nhận biết và không khai thác cá ở những vùng biển này. 

Đồng thời Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cần có biện pháp kiểm soát, theo dõi các tàu đánh cá trên biển cũng như khi các tàu này về bờ bán cá tại cảng nào để ngăn chặn.

Bên cạnh đó, để giúp phân biệt chính xác loại nào là thủy sản tầng đáy, Hội Nghề cá cũng đề nghị Tổng Cục Thủy sản xây dựng tờ rơi nhận biết cá biển tầng đáy phát cho người tiêu dùng. 

Nội dung của tờ rơi bao gồm: Tên loài thủy sản (gồm tên phổ thông và tên địa phương), tên khoa học kèm theo ảnh của các loài thủy sản sống ở tầng đáy và phân phát tài liệu này rộng rãi đến người dân. 

Ngày 20/9 vừa qua, Bộ Y tế đã công bố  kết quả nghiên cứu đánh giá mức độ an toàn của hải sản 4 tỉnh miền Trung. Ảnh minh họa. 

Trước đó, tại cuộc họp báo do Bộ Y tế tổ chức ngày 20/9/2016, các tổ chức trực thuộc Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế sẽ thực hiện nhiệm vụ kiểm tra và cấp giấy chứng nhận An toàn thực phẩm cho từng lô hàng thủy sản do các tàu đánh cá thuộc 4 tỉnh miền Trung đánh bắt.

Tuy nhiên, Hội Nghề cá cho rằng, phân công nhiệm vụ như thế là "không hợp lý" và đề nghị giao nhiệm vụ kiểm tra chứng nhận an toàn thực phẩm thủy sản 4 tỉnh miền Trung cho Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn).

Mặc khác việc kiểm soát cá tầng đáy do các tàu vào bờ bốc dỡ không nên chỉ giới hạn là cá và phạm vi là các cảng thuộc 4 tỉnh miền Trung mà cần xác định là thủy sản tầng đáy khai thác tại các vùng biển cấm khau thác được cập cảng và bốc dỡ tại tất cả cáctỉnh trên lãnh thổ Việt Nam.  

Cao Nguyên