Hôm nay, chính thức sáp nhập ngân hàng Habubank vào SHB

09/08/2012 10:10 TC
(GDVN) - Sáng nay tại Hà Nội, đã chính thức diễn ra buổi họp báo công bố quyết định của Ngân hàng Nhà nước về việc sáp nhập Habubank vào SHB.
Như vậy, sau nhiều tháng tiến hành các thủ tục sáp nhập, thương vụ Habubank và SHB đã hoàn tất. Đây là vụ sáp nhập đầu tiên trong lộ trình tái cơ cấu hệ thống ngân hàng Việt Nam mà Ngân hàng Nhà nước đang triển khai trong năm 2012.

Đồng thời, là trường hợp thứ hai thực hiện tái cơ cấu toàn diện, sau vụ hợp nhất ba ngân hàng thương mại vào cuối năm 2011.

Buổi họp báo công bố quyết định của NHNH chính thức sáp nhập Habubank vào SHB diễn ra vào sáng 9/8.


Trước đó, ngày 7/8, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước đã có Quyết định số 1559/QĐ-NHNN về việc sáp nhập Ngân hàng Nhà Hà Nội (Habubank) vào Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB).

Quyết định này có hiệu lực kể từ ngày 28/8/2012.

Theo đó, Ngân hàng Nhà nước chính thức chấp thuận việc sáp nhập giữa hai ngân hàng và đồng thời cũng thu hồi giấy phép hoạt động đã cấp cho Habubank.

SHB có trách nhiệm tiếp nhận toàn bộ tài sản, quyền, nghĩa vụ và lợi ích hợp pháp của Habubank; trong thời hạn 15 ngày kể từ khi quyết định trên có hiệu lực, phải hoàn tất các thủ tục về đăng ký doanh nghiệp theo quy định của pháp luật; bố cáo sáp nhập; thực hiện các nghĩa vụ khác có liên quan.

Habubank có trách nhiệm bàn giao toàn bộ tài sản, quyền, nghĩa vụ và lợi ích hợp pháp cho SHB; bố cáo sáp nhập, bố cáo chấm dứt hoạt động và việc giải quyết các quyền và nghĩa vụ liên quan theo quy định của pháp luật trong thời hạn 15 ngày làm việc kể từ ngày quyết định trên có hiệu lực.

Được biết, sau đại hội đồng cổ đông Habubank và SHB cuối tháng 4 và đầu tháng 5/2012, SHB đã tham gia vào hoạt động điều hành Habubank. Điều này có nghĩa, kể từ thời điểm này, thương hiệu Habubank sẽ không còn tồn tại trên thị trường, thay vào đó sẽ dùng tên của chính SHB.

Sau sáp nhập, SHB “mới” sẽ có vốn điều lệ là 8.865,79 tỷ đồng; tổng tài sản dự kiến cuối năm nay đạt trên 123.000 tỷ đồng.

TC