Hơn 900 người bị bắt trong vụ thịt lợn bẩn gây chấn động TQ

29/08/2011 13:49
(GDVN) - Trung Quốc đã bắt giữ 989 người liên quan đến vụ thịt lợn bẩn gây chấn động quốc gia này trong thời gian vừa qua.

Xu Hu, quan chức cấp cao của Bộ An ninh Công an Trung Quốc hôm nay (29/8) cho biết, các nhà cầm quyền nước này đã bắt giữ 989 người trong vòng hơn 6 tháng qua trong chiến dịch trừng phạt những người có liên quan đến việc sản xuất và bán clenbuterol hay còn gọi là “bột thịt nạc”.

Clenbuterol là loại chất giúp đốt cháy mỡ bất hợp pháp được các nông dân Trung Quốc sử dụng như một chất phụ gia cho lợn ăn suốt trong một thời gian dài trước khi vụ việc bị phát hiện.

Kiểm tra nồng độ "bột thịt nạc" tại các trang trại nuôi lợn ở Trung Quốc.

Quan chức cấp cao này cho hay, cảnh sát đã bắt giữ nhóm người phạm tội có liên quan đến việc sản xuất và bán bột thịt nạc ở 63 thành phố trên khắp cả nước.

Cảnh sát đã thu giữ 2,5 tấn bột thịt nạc, đóng cửa 6 phòng thí nghiệm, 12 dây chuyền sản xuất, 19 kho lưu trữ và chế biến cùng 32 nhà máy “dưới lòng đất” trong vụ này.

Các nhà chức trách Trung Quốc đã phát động chiến dịch an toàn thực phẩm vào tháng 3/2011, với việc tập trung lớn vào vụ bột thịt nạc. Tổng cộng có 2.000 nhân viên cảnh sát ở các tỉnh Hồ Nam, Tứ Xuyên, Hồ Bắc, Hà Nam và thành phố Thiên Tân đã tham gia vào vụ truy quét.

Trước đó, các nông dân Trung Quốc thường sử dụng bột thịt nạc, một loại chất hóa học độc hại bị cấm sử dụng làm chất phụ gia thực phẩm, để làm cho những con lợn có nhiều nạc hơn.

>> Xem lại cảnh tiêu hủy hàng trăm tấn thịt lợn bẩn tại Hồ Nam

Nguyễn Nguyệt (Theo Globaltimes/Xinhua)