HUD liên tục bị TP.Hà Nội "tuýt còi"

08/05/2014 15:00 Hồng Anh (Tổng hợp)
(GDVN)- Cắt xén và chuyển nhượng dự án không theo quy định, HUD liên tục bị UBND TP. Hà Nội nhắc nhở và cảnh cáo sẽ thu hồi đất, tiền chuyển nhượng dự án.

Trong khi Dự án Khu đô thị Mỹ Đình II vẫn chưa được hoàn thiện và liên tục bị UBND TP.Hà Nội nhắc nhở thì mới đây Công ty CP phát triển nhà ở xã hội - HUD lại tiếp tục bị UBND TP “tuýt còi”. 

Theo đó, HUD chuyển nhượng trái phép lô đất NT1 tại dự án Khu đô thị mới Định Công khi lô đất này vốn là khu đất phục vụ xây dựng công trình công cộng. Thế nhưng, HUD đã chuyển nhượng cho Trường mầm non tư thục Bình Minh.

UBND TP.Hà Nội đã yêu cầu HUD phải nộp lại số tiền có được do chuyển nhượng hạ tầng kỹ thuật từ Trường Mầm non tư thục Bình Minh vào ngân sách thành phố. Sở Tài chính, Cục thuế thành phố cũng phải làm rõ các khoản nghĩa vụ tài chính và truy thu tiền sử dụng đất tạm tính đối với dự án này.

Trước đó (đầu tháng 3/2014), công bố kết luận thanh tra về sai phạm đất đai, UBND TP.Hà Nội cho biết, tại dự án Khu đô thị mới Mỹ Đình II (quận Từ Liêm) lô CC 3A, B, C do HUD làm chủ đầu tư đã có sai phạm trong việc chấp hành pháp luật đất đai, đầu tư xây dựng và việc chấp hành quy hoạch chi tiết, điều lệ xây dựng tại dự án đã được thành phố phê duyệt. 

Đồng thời, thành phố giao UBND quận Từ Liêm tiếp tục kiểm tra, xử lý nghiêm việc xây dựng công trình trái phép trên ô đất CC3A,B,C; khôi phục và hoàn trả mặt bằng để chuẩn bị thực hiện dự án theo quy hoạch.

Lô đất CC3 của HUD tại Khu đô thị Mỹ Đình II bị sử dụng sai mục đích làm quán bia.

 

Cục Thuế Hà Nội chỉ đạo truy thu tiền thuê đất (tạm tính) đối với các đơn vị theo mức giá thuê đất của thành phố; thời điểm tính tiền thuê đất là thời điểm các đơn vị nhận bàn giao đất từ HUD.

Được biết, HUD được UBND TP. Hà Nội giao hơn 26 ha đất để thực hiện Dự án Khu đô thị Mỹ Đình II. Dự án được khởi công từ năm 2002, đến năm 2006 đã cơ bản hoàn thành nhiều công trình, đón hàng nghìn cư dân chuyển về sinh sống.

Cũng tại kết luận kiểm tra đất dự án bỏ hoang trên địa bàn Hà Nội ngày 12/6/2012 của Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội, HUD đã từng TP.Hà Nội nhắc nhở về việc bỏ hoang đối với dự án ký hiệu CC1, với diện tích là 7.461 m2 và không triển khai dự án trên ô đất CC3A, B, C, với diện tích 5.878 m2 tại Khu đô thị Mỹ Đình II. Đây là các khu đất được có mục đích sử dụng công cộng, nhưng thay vào đó, các đơn vị thứ cấp, được HUD chuyển nhượng đất tại dự án trên ô đất CC3A, B, C từ năm 2003 đã sử dụng đất sai mục đích.

Cụ thể, CTCP Xây dựng Thăng Long 9 đã xây dựng nhà làm trụ sở trên diện tích đất 1.892 m2; CTCP Cơ khí và xây dựng Tân Quang đã xây dựng nhà để kinh doanh dịch vụ. Trong khi đó, CTCP Đầu tư phát triển hạ tầng và thương mại tổng hợp sử dụng 2.000 m2 đất để kinh doanh hàng ăn uống.

Trước việc sử dụng đất trái quy định, không đúng quy hoạch, ngày 12/7/2012, UBND TP. Hà Nội đã có văn bản yêu cầu UBND huyện Từ Liêm lập hồ sơ thu hồi đối với các lô đất này. Thế nhưng, sau gần 2 năm, các lô đất dự án vẫn bị bỏ hoang và sử dụng sai mục đích mà chưa bị thu hồi.

Ngày 10/3 vừa qua, UBND TP. Hà Nội lại tiếp tục có văn bản yêu cầu HUD phải nghiêm túc kiểm điểm trong việc chấp hành luật đất đai, đầu tư xây dựng và chấp hành theo quy hoạch chi tiết, điều lệ xây dựng tại Khu đô thị Mỹ Đình II.

 

Lô đất NT1 khu đô thị Định Công (Hoàng Mai, Hà Nội) đã được HUD chuyển nhượng cho Trường mầm non tư thục Bình Minh. Ảnh: Minh Thư


Trước quyết định của UBND TP.Hà Nội, trả lời trên tờ Infonet, lãnh đạo HUD thừa nhận chưa xin phép thành phố nhưng đã chuyển nhượng dự án Khu đô thị mới Định Công cho Trường mầm non tư thục Bình Minh.

Về sai phạm tại Dự án Khu đô thị Mỹ Đình II, HUD cho biết đã họp nhiều lần với các đơn vị thứ cấp, nhưng HUD đã bán đất cho họ thì cũng không thể làm gắt được. Vì sau khi có kết luận của UBND TP. Hà Nội, cả 3 đơn vị thứ cấp đã làm việc lại với các Sở ban ngành để trình phương án điều chỉnh dự án. Tuy nhiên, trong số 3 đơn vị thứ cấp thì còn Công ty Xây dựng công trình Thăng Long 9 không đồng ý với điều chỉnh theo quy hoạch mới nên dự án chưa được triển khai.

Đồng thời, vị lãnh đạo HUD cho biết đang giải trình việc này lên UBND TP.Hà Nội theo đúng thời gian 3 tháng (kể từ ngày 1/4).

Hồng Anh (Tổng hợp)