Hy hữu: Bảo Tín Minh Châu bị tố bán vàng giả

24/09/2014 16:52 Theo Pháp Luật VN
Mang nhẫn vàng đến bán, khách hàng "ngã ngửa" khi Bảo Tín Minh Châu cho rằng đây là vàng giả, không phải sản phẩm của mình sản xuất.

“Vàng thật” hay “vàng giả”?

Chị Lê Thị Hà Giang (SN 1984, Nguyễn Công Hoan, Ba Đình, Hà Nội) cho biết: Sáng 9/5/2014, chị Giang có mua tại cửa hàng Bảo Tín Minh Châu (29 Trần Nhân Tông, Hà Nội) 3 chỉ vàng rồng Thăng Long, dạng nhẫn tròn trơn với giá hơn 10 triệu đồng, còn nguyên tem bảo hành và được niêm phong trong vỏ nhựa.

Sau đó, chị Giang cất số vàng trên vào trong két sắt của gia đình. Đến sáng ngày 30/7, chị Giang đem 3 chỉ vàng và giấy đảm bảo đến công ty Vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu bán. Tại đây, sau khi cắt vỏ hộp kiểm tra, nhân viên bán hàng cho chị Giang biết đây là vàng giả.

Nhẫn vàng và giấy bảo đảm vàng gây tranh cãi của chị Giang.

Quá bất ngờ, chị Giang đã phản ánh sự việc lên ban lãnh đạo của công ty Bảo Tín Minh Châu. Tại cuộc làm việc được lập biên bản, chị Giang cam đoan 3 chỉ vàng trên được mua về cất giữ cẩn thận, không tháo vỉ bọc vàng và không trao đổi mua bán. Khi mang vàng lên Bảo Tín Minh Châu để bán, vàng vẫn nguyên trong vỉ nhựa niêm phong của công ty.

Cũng tại buổi làm việc, đại diện Báo Tín Minh Châu cho chị Giang xem lại băng ghi hình thời điểm nhân viên cắt vỉ nhựa. Đại diện Bảo Tín Minh Châu khẳng định nhẫn vàng mang bán trong vỉ nhựa không phải do công ty sản xuất, vỉ nhựa có dấu hiệu nứt bên ngoài và đây là trường hợp đầu tiên khiếu kiện về vàng rồng Thăng Long.

Sau khi sự việc bất thường xảy ra, chị Giang đã về nhà kiểm tra kỹ trong két để xem liệu có ai cậy két sắt rồi đánh tráo vàng số vàng trên. Tuy nhiên, két sắt không có dấu hiệu bị cậy phá. Số vàng còn lại gồm một số nhẫn cưới, vàng miếng trong két vẫn còn nguyên. Số vàng này chị Giang đã nhờ thẩm định và được biết đấy là vàng thật.

“Theo tôi được biết, vỉ nhựa bọc vàng khi đã bóc ra thì không thể dán nguyên như cũ để tráo vàng trong đó. Hơn nữa, đại diện Bảo Tín Minh Châu cho rằng lớp vỏ nhựa bị nứt một đường nhỏ là điều bất thường khiến tôi cảm thấy bức xúc”, chị Giang chia sẻ.

Công an vào cuộc

Sự việc bắt đầu nóng lên khi Đại diện Bảo Tín Minh Châu trình báo lên Công an phường Bùi Thị Xuân (Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội), yêu cầu cơ quan công an điều tra sự việc để trả lại sự trong sạch và công bằng của công ty cũng như khách hàng. Sau đó, chị Giang cũng đã làm việc với cơ quan công an. Tuy nhiên, buổi làm việc không được lập biên bản.

Trung tá Mai Vân Anh (Phó trưởng Công an phường Bùi Thị Xuân) xác nhận sự việc trên. Tuy nhiên, hiện Công an phường Bùi Thị Xuân đã không thụ lý vụ việc trên mà để phía Bảo Tín Minh Châu và khách hàng Lê Thị Hà Giang tự thỏa thuận.

Cũng theo ông Vân Anh, hiện công ty Bảo Tín Minh Châu chỉ lưu giữ phần ghi hình chị Giang bán vàng. Còn băng ghi hình hôm khách hàng mua hàng hiện đã không còn do thời gian quá lâu.

Làm việc với cơ quan Công an, phía công ty thì cho rằng vỉ nhựa có vết rạn phía trên lưng, khi nhân viên cắt ra phát hiện đó là vàng giả, vỉ nhựa cũng bị phồng lên. Nhẫn chị Giang mang đến là mẫu 5 chỉ chứ không phải 3 chỉ như ghi trên vỉ.

Phía khách hàng thì khẳng định sản phẩm còn nguyên vẹn, chưa bị can thiệp. Nhận định của cơ quan chức năng, sự việc trên rất khó để giải quyết vì khi lên đến cơ quan công an, vỉ nhựa đã bị cắt ra.

Theo ông Vân Anh, bằng mắt thường có thể thấy trên chiếc nhẫn 3 chỉ trên không có dấu công ty Bảo Tín Minh Châu khắc phía bên trong. Điều này là tương đối kỳ lạ.

“Về việc này, tôi có hỏi chị Giang là có kiểm tra kỹ sản phẩm trước khi rời cửa hàng hay không thì được biết là chị đã quên không làm điều đó. Nếu khi mua hàng, chị Giang kiểm tra kỹ sản phẩm, cân đo cẩn thận thì nếu có điều khác thường trong chiếc nhẫn trên chắc chắn sẽ nhận ra. Việc mua hàng đã khá lâu, nên gần như không có căn cứ để xác minh vụ việc”, ông Vân Anh cho biết.

Chiều nay 24/9, Bảo Tín Minh Châu sẽ gặp gỡ báo chí để thông tin rõ về sự việc hy hữu này.

Theo Pháp Luật VN