Kế hoạch đặc biệt của Bầu Hiển

06/02/2019 06:09 Ngọc Quang
(GDVN) - Doanh nhân Đỗ Quang Hiển nói rằng, ông rất hạnh phúc khi sẻ chia những thành quả đã đạt được với xã hội, cộng đồng.

Nói về doanh nhân Đỗ Quang Hiển (nhiều người yêu mến gọi ông thân mật là Bầu Hiển) dù đã rất quen thuộc, nhưng mỗi khi nhắc tới ông thì người ta luôn phải tỏ thái độ thán phục.

Thán phục không chỉ bởi ông là một doanh nhân thành đạt, mà quan trọng hơn là ông luôn dấn thân vào những thử thách mới – những kế hoạch rất lớn không chỉ mang đến thành công cho Tập đoàn T&T và Ngân hàng SHB, mà còn mang lại những giá trị chung cho cộng đồng và đất nước.

Năm 2018 vừa qua tiếp tục là một chặng đường để lại nhiều dấu ấn đậm nét của ông chủ Tập đoàn T&T, đồng thời cũng là Chủ tịch Hội đồng Quản trị Ngân hàng SHB, đặc biệt là các hoạt động quốc tế, trong đó phải kể đến chuyến công tác cùng Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tới Liên bang Nga vào tháng 9/2018.

Dưới sự chứng kiến của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin, ông Đỗ Quang Hiển – Chủ tịch Ngân hàng SHB đã ký kết hợp tác với 2 định chế tài chính quốc tế lớn tại Nga là Ngân hàng Đầu tư Quốc tế (IIB) và Ngân hàng Hợp tác Kinh tế Quốc tế (IBEC).

Việc hợp tác chiến lược toàn diện giữa các định chế tài chính lớn đã mở ra cơ hội phát triển, thúc đẩy hợp tác thương mại song phương giữa các nước Đông Âu và Việt Nam.

Hai định chế tài chính lớn của Nga sẽ cung cấp các khoản vay ưu đãi, từ đó SHB sẽ có thêm nguồn vốn trung và dài hạn tài trợ cho các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng của Việt Nam, dự án liên quan đến doanh nghiệp vừa và nhỏ, năng lượng xanh… thực hiện các giao dịch thanh toán quốc tế, tài trợ thương mại, các giao dịch xuất nhập khẩu hàng hóa giữa các nước thành viên của IBEC, hoạt động ngoại hối, huy động vốn, các hoạt động đồng tài trợ và bảo lãnh.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin chứng kiến lễ trao biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư giữa ông Đỗ Quang Hiển - Chủ tịch Hội đồng quản trị SHB và ông Nikolay Kosov - Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng IIB.

Trải qua 25 năm xây dựng và phát triển, SHB đã có những bước tăng trưởng ngoạn mục, trở thành 1 trong 5 ngân hàng thương mại cổ phần lớn nhất Việt Nam, Top 10 Ngân hàng Thương mại uy tín nhất Việt Nam; Top 1.000 ngân hàng toàn cầu… đóng góp tích cực vào sự phát triển của kinh tế đất nước, thương hiệu của SHB đã được khẳng định trên thị trường tài chính, được hàng triệu khách hàng trong và ngoài nước đặt niềm tin, gắn bó.

Với định hướng phát triển bền vững, an toàn và hiệu quả, SHB đã đạt được những tăng trưởng vượt bậc trong hoạt động kinh doanh. Xuất phát ban đầu vào năm 1993 chỉ là số vốn điều lệ vỏn vẹn 400 triệu đồng (tổng tài sản 1 tỷ đồng), tới 30/9/2018, vốn điều lệ của SHB đã lên tới hơn 12.000 tỷ đồng, vốn tự có hơn 23.000 tỷ đồng, tổng tài sản vượt 300 nghìn tỷ đồng.

Từ một ngân hàng chỉ có 8 nhân viên nghiệp vụ, 2 điểm giao dịch, SHB đã phát triển mạnh mẽ với gần 8.000 cán bộ nhân viên đang làm việc tại hơn 500 điểm giao dịch trong và ngoài nước, phục vụ gần 4 triệu khách hàng cá nhân, doanh nghiệp và kết nối tới 400 ngân hàng đại lý trên khắp các châu lục.

Nhiều tổ chức uy tín trong nước và quốc tế liên tục đánh giá cao SHB ở các mảng hoạt động như: Ngân hàng bán lẻ tốt nhất, Ngân hàng bán buôn tốt nhất, Ngân hàng SME tốt nhất; Sáng kiến thẻ tín dụng tốt nhất, Chất lượng dịch vụ thanh toán quốc tế xuất sắc… Đảng, Nhà nước ghi nhận và trao Huân chương lao động Hạng Nhì cùng rất nhiều phần thưởng cao quý khác cho SHB.

Chia sẻ về định hướng phát triển SHB trong thời gian tới, ông Hiển cho biết: “Trải qua 25 năm hình thành và phát triển, SHB đã nỗ lực không ngừng vì sự thịnh vượng của nền kinh tế quốc gia, các doanh nghiệp, doanh nhân và khách hàng tại Việt Nam và 2 nước Lào, Campuchia. Các cán bộ nhân viên SHB luôn tự hào về truyền thống văn hóa nhân văn và các thành tựu đã đạt được trong thời gian qua.

Phát huy truyền thống tốt đẹp này, trong thời gian tới, SHB quyết tâm phấn đấu đạt được các mục tiêu cao hơn trên tất cả các hoạt động ngân hàng, tiếp tục phát triển an toàn bền vững, hiện đại, tiên tiến, đạt chuẩn quốc tế, góp phần vào sự thịnh vượng của đất nước và người dân. SHB rất mong nhận được sự chỉ đạo và quan tâm của Đảng, Chính phủ, các bộ ban ngành, các doanh nghiệp, doanh nhân và khách hàng”.

Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ thay mặt Đảng và Nhà nước trao Huân chương Lao động Hạng Nhì và Cơ Thi đua của Chính phủ cho Ngân hàng SHB.

Luôn chia sẻ thành công với cộng đồng

Trong thời gian qua, vị thế, tầm vóc của SHB đã được định vị ở tầm cao mới khi người đứng đầu SHB luôn được tháp tùng các lãnh đạo đứng đầu Đảng, Chính phủ, đại diện cho cộng đồng doanh nghiệp tham gia các chương trình tọa đàm về đầu tư hợp tác song phương giữa Việt Nam với các nước lớn như Hoa Kỳ, Pháp, Nga, Hà Lan, Thụy Sĩ, Bỉ, Đức, Úc, New Zealand, Nhật và nhiều quốc gia khác... Nhiều dự án quan trọng đã được ký kết thành công, mở ra cơ hội phát triển, thúc đẩy hợp tác thương mại giữa Việt Nam và các quốc gia trên thế giới.

Không chỉ “mát tay” trong kinh doanh, bầu Hiển còn rất “mát tay” khi làm bóng đá. Ông đã chi hàng trăm tỷ đồng xây dựng trung tâm đào tạo bóng đá trẻ, với mong muốn để lại cho xã hội, cho các thế hệ sau một điều gì đó – là nền tảng đào tạo trẻ, đưa bóng đá Việt Nam tới một sân chơi lớn hơn – đó là giấc mơ WordCup.

Tại giải đấu U23 châu Á diễn ra tại Trung Quốc vào tháng 1/2018, lò đào tạo của bầu Hiển đã đóng góp tới 10 cầu thủ, trong đó có những cái tên nổi tiếng góp sức lớn là Quang Hải, Duy Mạnh, Văn Hậu, Hùng Dũng, Đức Huy… và tới Asian cup 2019 vừa qua, những cầu thủ trưởng thành từ lò đào tạo T&T đã góp công lớn đưa đội tuyển Việt Nam vào tới tứ kết.

Nói một cách công bằng, nếu không có những người tâm huyết như bầu Hiển thì không biết đến bao giờ bóng đá nước nhà mới đạt tới đẳng cấp tầm châu lục và vươn ra thế giới, không biết đến bao giờ người hâm mộ nước nhà mới được trải qua những cung bậc cảm xúc vui sướng và tự hào đến vậy.

Với uy tín và tiềm lực tài chính vững mạnh, SHB luôn được Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước tin tưởng giao trọng trách cùng nhiều địa phương trên cả nước triển khai các chương trình xúc tiến đầu tư lớn ở nhiều lĩnh vực trọng điểm, góp phần khơi thông nguồn vốn cho hoạt động sản xuất, kinh doanh, luôn sẵn sàng đồng hành cùng doanh nghiệp trong công cuộc phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo và các hoạt động cộng đồng, xã hội.

SHB đặt mục tiêu trở thành ngân hàng bán lẻ đa năng, hiện đại hàng đầu Việt Nam, trong Top 3 Ngân hàng thương mại cổ phần tư nhân có quy mô lớn nhất Việt Nam và trở thành một tập đoàn tài chính mạnh theo chuẩn quốc tế với hạ tầng công nghệ hiện đại, nhân sự chuyên nghiệp, mạng lưới rộng khắp trên toàn quốc và vươn tầm quốc tế.

Luôn là người đưa ra những quyết định quan trọng mở lối đến thành công, nhưng ông Đỗ Quang Hiển không bao giờ nhận thành quả ấy là của riêng mình. Với ông, đó luôn là sự nỗ lực của toàn bộ tập thể, là câu chuyện kết nối của từng thành viên, từng vị trí mà ông gây dựng:

Thứ nhất, phải biết được điểm mạnh và điểm yếu của bản thân và phải thực sự cầu thị học hỏi, đừng để cho bản thân trở thành người khù khờ, la hét và tức giận không giải quyết được vấn đề.

Thứ hai phải tìm cách để nhân viên trở thành những người giỏi nhất ở lĩnh vực của họ, điều đó cải thiện nhanh hơn kết quả tăng trưởng doanh nghiệp;

Thứ ba phải là một người đáng tin cậy dù ở bất kỳ khía cạnh nào, với cổ đông, Hội đồng Quản trị, với nhân viên hay với khách hàng… vì mọi việc đều phải xây dựng dựa trên lòng tin, sự chân thành;

Thứ tư phải minh bạch trong mọi việc, đó là nền tảng để duy trì sự hợp tác phát triển lâu bền.

Thứ năm, liên tục đổi mới công nghệ, bắt nhịp tốt với cuộc cách mạng công nghệ 4.0, phát triển ngân hàng số, mang đến những tiện ích tốt nhất cho khách hàng.

Bên cạnh những thành công bền vững cùng SHB, ông Đỗ Quang Hiển cũng đang có những kế hoạch lớn cùng T&T, đó là tham gia ở dự án đường sắt đô thị số 3 (đường sắt đôi) nối trung tâm Thành phố Hà Nội tới thị xã Sơn Tây với chiều dài 31,1 km, có tổng giá trị đầu tư vào khoảng 1,4 tỷ Euro.

Đặc biệt hơn nữa, bầu Hiển dự kiến sẽ bỏ ra vài nghìn tỷ đồng để xây dựng lại Sân vận động Hàng Đẫy hiện đại tầm cỡ quốc tế.

Đã có người khuyên ông không nên đầu tư vào dự án này, bởi vì tiền đổ ra quá lớn nhưng thu về chỉ là những khoản rất nhỏ, và thời gian dự kiến thu hồi vốn lên tới hơn 40 năm. Mặc dù vậy, bầu Hiển vẫn quyết tâm làm sân vận động Hàng Đẫy, chỉ đơn giản rằng đó là một trong những công trình ông muốn để lại cho thế hệ mai sau.

Như chia sẻ của bầu Hiển: “Đã là một doanh nghiệp thì chắc chắn phải nghĩ đến là lợi nhuận vì lợi ích của cổ đông và lợi ích của cán bộ nhân viên, vì mục tiêu cao cả là sự thịnh vượng của khách hàng. Song chúng tôi luôn luôn kinh doanh, thu lợi nhuận trên cơ sở nền tảng văn hóa, tính nhân văn chứ không đạt lợi nhuận bằng mọi giá”.

Và nếu ai đã từng tiếp xúc với bầu Hiển hẳn sẽ chẳng hề ngạc nhiên vì quyết định làm sân Hàng Đẫy và sẵn sàng chịu phần thiệt về mình. Cũng giống như cách đây vài năm khi Công ty Thủy sản Bình An đứng trước bờ vực phá sản, ông đã quyết định rót vốn, cứu được hàng ngàn nông dân nuôi trồng thủy sản miền Tây, tạo công ăn việc làm cho hàng vạn lao động, góp phần duy trì được an ninh trật tự xã hội trong khu vực thời đó.

Ông Hiển chia sẻ rằng, cần hàng chục năm thì mới xử lý hết được những khó khăn của doanh nghiệp này, nhưng ông vẫn quyết định đầu tư bởi ở đó có cuộc sống của hàng vạn lao động, hàng nghìn người nông dân.

T&T đã phát triển trở thành tập đoàn kinh tế với hơn 60 công ty thành viên, sản xuất kinh doanh hiệu quả, đóng góp tích cực vào ngân sách Thành phố Hà Nội; đặc biệt là việc triển khai hiệu quả các dự án đảm bảo an sinh xã hội cùng các hoạt động đầu tư phát triển phong trào thể thao thành tích cao của Việt Nam nói chung và của Hà Nội nói riêng.

Với rất nhiều đóng góp vô cùng quan trọng vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội, năm 2018, Thành phố Hà Nội đã vinh danh ông Đỗ Quang Hiển là “Công dân ưu tú Thủ đô”.

Ngọc Quang