Khách ngỡ ngàng với hàng hiệu "Made in China" tại Tràng Tiền Plaza

13/05/2013 12:13 Bài, ảnh: Hân Ni
(GDVN) - Điều đáng nói là trên nhãn mác của quần áo, ban đầu in chữ “xuất xứ Marruecos” tuy nhiên, sau đó lại bị gạch, xóa đi và viết vào đó chữ “China” bằng nét bút bi thay thế.

Quyết định “nâng sao” Tràng Tiền Plaza, ông Johnathan Hạnh Nguyễn - Chủ tịch Tập đoàn Liên Thái Bình Dương từng khẳng định: “Với tôi, Tràng Tiền Plaza không đơn giản là một trung tâm thương mại mà còn là khát vọng một đời của một người con xa xứ”.

Để thực hiện khát vọng này, ông Johnathan Hạnh Nguyễn đã sẵn sàng bỏ ra số tiền lớn 400 tỷ đồng nhằm tạo nên một Tràng Tiền Plaza hoàn toàn khác biệt so với lịch sử của địa danh nổi tiếng này trên đất Hà Thành.

Sự khác biệt, đẳng cấp của Tràng Tiền có thể được biểu hiện ở vẻ bề ngoài, khi chủ đầu tư đã chi tới 150 triệu USD, tương đương 3.000 tỷ đồng để sửa sang nội thất cho 112 gian hàng siêu sang, tuy nhiên, việc có mặt của hàng loạt các sản phẩm “made in China” lại vô tình hạ thấp danh tiếng của trung tâm thương mại được coi là 5 sao “đệ nhất” Hà thành này.

Theo phản ánh của khách hàng đã từng mua sắm và thăm quan tại Tràng Tiền Plaza, hàng hóa ở đây đều rất đắt nhưng một số lượng không nhỏ có xuất xứ tại Trung Quốc.

Những chiếc túi xách được bày bán tại Tràng Tiền Plaza có nguồn gốc từ Trung Quốc, giá cao ngất ngưởng.

Trên nhãn mác của chiếc áo hiệu H.E, ban đầu in chữ “xuất xứ Marruecos” tuy nhiên, sau đó lại bị gạch, xóa đi và viết vào đó chữ “China” bằng nét bút bi thay thế.

Bước chân vào gian hàng của thương hiệu nổi tiếng Mango, dự định mua một chiếc túi xách tay, chị Vũ Thu Hà (cư ngụ tại Hàng Chuối, Hà Nội) không khỏi ngỡ ngàng khi những chiếc túi xách xinh xắn được gắn mác gần 2 triệu đồng/chiếc, tuy nhiên nhìn kỹ thì chiếc túi này lại có nguồn gốc từ Trung Quốc.

“Tôi được biết Mango là một thương hiệu quốc tế dành cho phụ nữ trẻ, khởi nguồn từ Tây Ban Nha nhưng không hiểu sao trong gian hàng của Mango lại có khá nhiều túi xách xuất xứ Trung Quốc. Những túi xách này được bán trà trộn với các sản phẩm khác và nếu không để ý nhãn mác thì khách hàng khó mà biết được” – chị Hà thắc mắc.

Cách đó không xa, cửa hiệu quần áo thời trang mang nhãn hiệu H.E của Mango cũng trưng bày không ít hàng “made in China”. 

Điều đáng nói là trên nhãn mác của quần áo, ban đầu in chữ “xuất xứ Marruecos” tuy nhiên, sau đó lại bị gạch, xóa đi và viết vào đó chữ “China” bằng nét bút bi thay thế.

“Điều này khiến tôi hoài nghi, không biết những chiếc áo khác, ghi nhãn mác Tây Ban Nha hay nước này, nước khác nhưng liệu có chắc không phải là hàng Trung Quốc không?” – Chị Hà cảm thấy bất an với những sản phẩm gắn mác hàng hiệu.

Cô Hòa (Hoàn Kiếm, Hà Nội) - khách hàng từng nhiều lần mua sắm tại Tràng Tiền Plaza cho biết: “Dịp nghỉ lễ 30/4 – 1/5 vừa rồi, tôi đi mua quần áo cho con, tiện đường ghé gian hàng quần áo Tommy – Hilfiger trong Tràng Tiền Plaza, tôi thấy nhiều chiếc váy đề nhãn mác “made in China”. 

Không những thế, chị Hà cũng cho hay: Khu quần áo cho trẻ em ở siêu thị này cũng có khá nhiều sản phẩm có xuất xứ Trung Quốc với mức giá rất đắt từ 1 – 3 triệu đồng/chiếc. 

“Mặc dù không biết chất lượng những sản phẩm may mặc của Trung Quốc thế nào, nhưng sau hàng loạt sự cố về vệ sinh an toàn thực phẩm, đồ chơi, áo lót có chứa chất “lạ” gây ung thư, từ lâu tôi đã nói “không” với hàng Trung Quốc. Tràng Tiền Plaza đẳng cấp 5 sao mà bán cả đồ Trung Quốc, tôi thấy rất buồn” – cô Hòa nhấn mạnh.

Trao đổi với báo Giaoduc.net.vn, ông Nguyễn Xuân Dương - phòng chăm sóc khách hàng của Tràng Tiền Plaza cho biết: Tràng Tiền Plaza không có thông báo hay quy định gì về việc cấm bán hàng Trung Quốc, bởi một số thương hiệu kinh doanh tại Tràng Tiền Plaza có thể có nhà máy sản xuất tại một nước thứ 3 là Trung Quốc. 

Ví dụ như Mango có một số hàng “made in China” vì sản phẩm mang thương hiệu Mango nhưng có thể được sản xuất tại Trung Quốc. 

“Tràng Tiền Plaza sẽ ghi nhận ý kiến đóng góp của khách hàng và sẽ cho bộ phận đi kiểm tra chất lượng của sản phẩm” – ông Dương nói. 

* Mời độc giả đóng góp, cho ý kiến và gửi những bài viết của mình theo địa chỉ: toasoan@giaoduc.net.vn hoặc có thể BẤM VÀO ĐÂY để phản hồi

Bài, ảnh: Hân Ni