Khám phá thú vị về quê quán của các sếp ngân hàng thương mại VN

16/04/2013 10:09 Theo Kiến thức
Khảo sát về quê quán của chủ tịch các ngân hàng thương mại Việt Nam cho thấy, 6 người có gốc Hà Nội - chiếm tỷ lệ cao nhất trong số 33 nhà băng được thống kê.
Số này gồm:

Bà Nguyễn Thị Nga – Chủ tịch Seabank & Chủ tịch BRG Group
Ông Đỗ Quang Hiển – Chủ tịch SHB & Chủ tịch T&T Group
Ông Đỗ Minh Phú – Chủ tịch Tienphong Bank & Chủ tịch Doji Group
Ông Hàn Ngọc Vũ – Chủ tịch VIBank
Ông Nguyễn Vĩnh Thọ - Chủ tịch Navibank
Ông Phạm Huy Hùng – Chủ tịch Vietinbank


Vị trí thứ 2 thuộc về 3 địa phương: Bắc Ninh, TP.HCM và Bình Định với 3 đại diện. Sáu tỉnh khác có từ 2 đại diện trở lên là Bắc Giang, Bắc Ninh, Cà Mau, Thái Bình, Ninh Bình và Thừa Thiên Huế.

Năm 1997, tỉnh Hà Bắc được tách ra thành Bắc Giang và Bắc Ninh, nếu gộp chung 2 tỉnh này thì có tới 5 người, không thua kém Hà Nội là mấy:

Ông Hà Văn Thắm – Chủ tịch Ocean Bank và Ocean Group
Ông Ngô Chí Dũng – Chủ tịch VPBank
Ông Phương Hữu Việt – Chủ tịch VietA Bank và Tập đoàn Đầu tư Việt Phương
Ông Dương Công Minh – Chủ tịch LienViet PostBank và Him Lam
Ông Nguyễn Mạnh Quân – Chủ tịch MDBank

Bầu Kiên, ông bầu quyền lực ngành ngân hàng trước đây, cũng là một người gốc Hà Bắc.


Ông Nguyễn Mạnh Quân (40 tuổi) là người mới nhất đắc cử vị trí chủ tịch ngân hàng. Đầu tháng 3.2013, ông Quân được bầu làm Chủ tịch của ngân hàng phát triển Mekong. Trước đó, ông có 3 năm làm Phó tổng giám đốc tại HDBank.

Năm ngoái, ông Trần Phát Minh cũng từ vị trí Phó tổng giám đốc của ngân hàng Phương Nam đã “nhảy” sang vị trí Chủ tịch ngân hàng Kiên Long.

Chủ tịch ngân hàng chưa chắc đã là người có ảnh hưởng lớn nhất đối với ngân hàng, có nhiều chủ tịch là những người đi làm thuê hay có nhiều ông chủ quyền lực không muốn ngồi ở vị trí cao nhất.

Như tại ngân hàng Phương Nam, gia đình ông Trầm Bê là nhóm cổ đông chính, tuy nhiên, ông Trầm Bê trước đây hai con trai Trầm Trọng Ngân hiện tại chỉ giữ chức vụ Phó chủ tịch. Nhiều ngân hàng khác cũng tương tự.

Theo Kiến thức