Khám phá tòa nhà đẹp nhất thế giới năm 2012

06/12/2012 15:16 Theo Dân Trí
Đoạt giải về kiến trúc đẹp nhất thế giới năm 2012 là tòa nhà nằm ở số 8 phố Spruce, thành phố New York, Mỹ. Mỗi năm có hàng trăm tòa nhà chọc trời được xây dựng nhưng chỉ một tòa đẹp nhất được vinh dự nhận giải Emporis Skycraper Award. Đây là giải thưởng kiến trúc uy tín có quy mô toàn thế giới. Cùng khám phá tòa nhà đẹp nhất thế giới của năm 2012.
Tòa nhà được chọn phải hài hòa cả yếu tố thẩm mỹ và công năng. Năm nay, công trình giành được giải nằm ở số 8 phố Spruce, thành phố New York, Mỹ.
Dù mới được hoàn thiện trong năm 2011 nhưng tòa nhà ở số 8 phố Spruce, thành phố New York đã trở thành một nét ấn tượng trên đường chân trời của thành phố.
Tòa nhà nằm ở quận trung tâm tài chính và có tầm nhìn ra cầu Brooklyn xinh đẹp, và 
Tòa nhà có tên chính thức là New York by Gehry vì nó được thiết kế bởi kiến trúc sư Frank Gehry, ngoài ra, nó còn có một tên gọi khác là Beekman Tower. 
Tòa nhà cao 265 m, thậm chí còn cao hơn tầm bay của một số chiếc trực thăng trong thành phố. Kiến trúc sư Frank Gehry đã nổi danh trong ngành kiến trúc từ lâu nhưng đây là tòa nhà chọc trời đầu tiên do ông thiết kế, ngay lập tức nó đã giành được giải thưởng danh giá của ngành. Phần ngoại thất uốn lượn được thiết kế bằng thép không rỉ vô cùng ấn tượng của Beekman Tower đã thuyết phục được hội đồng chấm giải Emporis.
Mặt ngoài tòa nhà uốn lượn vô cùng ấn tượng với chất liệu chính là thép không rỉ. Một thành viên trong ban giám khảo đã nhận định: “Tòa nhà ở số 8 phố Spruce nằm nổi bật trên đường chân trời khu Manhattan. Nó đã vượt qua 220 tòa nhà khác cùng được hoàn thành trong năm 2011. Công trình kiến trúc này xứng đáng là một điểm nhấn ấn tượng mới của thành phố New York.”
Điều đáng tự hào của thành phố New York là Beekman Tower không phải tòa nhà nổi tiếng duy nhất ở khu Manhattan từng giành giải Emporis Skycraper Award, tòa nhà Hearst Tower từng giành giải năm 2006 và khách sạn Sofitel New York giành giải năm 2000.
Một số nội thất trong căn hộ sang trọng. Tòa Beekman Tower gồm 76 tầng với chiều cao 265 m, là tòa nhà cao thứ 12 trên thế giới. Trong tòa nhà này có một trường tiểu học chiếm trọn 5 tầng đầu tiên của tòa nhà với diện tích bao phủ hơn 9.300 mét vuông. Ngoài ra còn có một trường mẫu giáo dành cho 600 em. Sân chơi nằm ở nóc tầng 4 với diện tích 460 mét vuông.
Sàn phòng có chế độ tự làm ấm. Ngoài ra, tòa nhà còn có những văn phòng, nhà riêng cho thuê với dịch vụ cao cấp hàng đầu. Các căn hộ có nhiều diện tích đa dạng khác nhau, từ 50-150 mét vuông. Một bệnh viện nhỏ sẽ được thành lập tại đây, chiếm một diện tích khoảng 2.300 mét vuông. Khu mua sắm sẽ được đặt ở mặt đông và mặt tây của tòa nhà với diện tích 1.000 mét vuông mỗi khu.
Từ những căn phòng ở trên cao, người sử dụng có thể quan sát bao quát thành phố. Tờ New York Times đã khen ngợi thiết kế của tòa Beekman Tower và gọi đây là một “nét bổ sung tuyệt hảo vào đường chân trời New York” và thậm chí còn tôn vinh nó là “tòa nhà đẹp nhất từng mọc lên ở New York”. Tờ New Yorker thì gọi đây là “tòa nhà đẹp nhất ở vùng hạ Manhattan”.
Bể bơi ở tầng 7
Khu phơi nắng
Đây là phòng tập yoga ở tầng 8, ngoài ra còn có phòng tập thể hình ở tầng 7
Phòng giải trí với bàn bi-a và một sân golf thu nhỏ
Phòng truyền thông với rạp chiếu phim cỡ nhỏ
Tiệm ăn ngoài trời
Phòng khách chung ở tầng 7
Thư viện chung
Theo Dân Trí