Khó hiểu người dân đổ xô mua vàng trong ngày "điên loạn giá"

20/08/2011 02:42
(GDVN) - Một ngày trước đó, khi giá vàng đang ở mức khá ổn định, giao dịch lại trầm lắng thì trong ngày điên loạn giá, khách hàng lại đổ xô đi mua...

(GDVN) - Điều khó hiểu là nếu một ngày trước đó, khi giá vàng đang ở mức khá ổn định, giao dịch lại trầm lắng thì trong ngày điên loạn giá như hôm qua, khách hàng lại đổ xô đi mua bán bất chấp trời mưa như trút nước.

Tính đến 16h ngày 19/8, giá vàng bán ra tại các cửa hàng vàng tư nhân đã chạm đỉnh kỷ lục, lên đến 47,4 triệu đồng/lượng, mức giá cao chưa từng có trong lịch sử.

Bất chấp vàng loạn giá, lượng khách đến giao dịch tại phố vàng Trần Nhân tông (Hoàn Kiếm, hà Nội) vẫn tăng cao.Theo ghi nhận của phóng viên, sau buổi sáng giao dịch trầm lắng, đến đầu giờ chiều qua mặc dù trời mưa rất to nhưng lượng khách hàng đến giao dịch tại các cửa hàng vàng trên phố Trần Nhân Tông tăng lên đáng kể.

fff
Mặc dù giá vàng tăng liên tục nhưng lượng khách hàng giao
dịch tại các cửa hàng vàng vẫn rất đông.

Trong buổi chiều, bảng giá vàng tại Công ty vàng bạc đá quý Phú Quý liên tục nhảy giá. Chỉ cần khách hàng mất tập trung sau ít phút, giá vàng lại có sự thay đổi. Khoảng 15h30, giá vàng SJC mua vào tại công ty này là 47,00 triệu đồng/lượng, bán ra là 47,40 triệu đồng/lượng. Nhưng đến 15h35, giá vàng SJC mua vào đã 47,10 triệu đồng/lượng bán ra 47,50 triệu đồng/lượng.

Lúc này, giá vàng thế giới vẫn giữ mốc kỷ lục 1.860 USD/ounce.

Điều khó hiểu là nếu 1 ngày trước đó, giá vàng đang ở mức ổn định giao dịch lại khá trầm lắng thì trong ngày điên loạn giá, chạy theo tâm lý đám đông, khách hàng lại đổ xô đến các tiệm vàng mua bán.

"Cứ đà này giá vàng tôi nghĩ vàng còn tăng giá nữa, nên tôi quyết định đốc tiền vào vàng để kiếm lời. Cách đây gần một tuần, cũng nhờ nắm bắt được thời cơ nên tôi trúng một khoản khá lớn. Thời gian tới, tôi nghĩ nếu giá vàng có giảm cũng chỉ giảm một vài mức giá nên chỉ cần biết tính toán, không buôn bán theo kiểu ăn “xổi”, tôi tin rằng nhiều người sẽ có lãi", anh Nguyễn Đức Tuấn (Thanh Xuân) chia sẻ.

ff
Hầu hết lượng khách đến giao dịch tại các cửa hàng vàng là để
mua vào.
 

Ngoài những người đang kinh doanh vàng kiếm lãi, một bộ phận người dân đi bán vàng thời điểm này đa phần là những người đang có nhu cầu bức thiết về tiền mặt như mua nhà, sửa nhà, cưới hỏi... Đặc biệt là các phụ huynh chuẩn bị cho con em vào năm học mới. Vì thế, nhu cầu mua bán vàng vốn đã "sốt" lại càng bị đẩy lên cao.

Không khác những cơn sốt giá trước đó, giới đầu tư cho rằng không nên vội bán mà chủ trương mua vào với giá cao để chốt lời cao hơn nữa. Đến đầu giờ trưa hôm qua, người mua vàng xếp vòng trong vòng ngoài, ồ ạt mua vào với số lượng lớn càng nhiều.

Anh Đỗ Trung Quân (Phương Mai – Cầu Giấy) cho biết: Trước đây, thấy giá vàng biến động nên đi vợ chồng anh đã mua tích trữ được vài cây vàng. Nếu bây giờ bán ra thì cũng đã có lãi nhưng theo quan sát, vàng đang còn tăng nữa nên tôi đang cố giữ thêm một thời gian. Hơn nữa, khi mình bỏ tiền túi ra mua thì dù giá vàng có xuống đi chăng nữa mình vẫn không sợ. "Rất nhiều người thấy vàng tăng liên tục đã đi vay ngân hàng để đầu tư, lướt sóng... Hình thức này ẩn chứa nhiều rủi ro và rất nguy hiểm", anh Quân nhấn mạnh.

gffg
bất chấp trời mưa rất to, nhiều người vẫn đội mưa đi
"lướt sóng".

Chen chân mãi mới vào để mua được vài chỉ vàng, chị Cúc (Đại La) than thở: “Đi mua vàng mà như xếp hàng mua thực phẩm bằng tem phiếu thời bao cấp. Người ít tiền mua ít thì vài chỉ, người có nhiều tiền thì đầu tư cả trăm triệu đồng với hy vọng "trúng" lớn. Thấy giá cả cứ lên xuống bất ổn thế này đâu tư vào vàng tôi cũng thấy lo lắng. Nhưng cứ để tiền chết trong nhà mà nhìn giá vàng tăng tôi cũng không thể chịu được, đành làm liều vậy".

Trong khi đó, cô Minh (Quang Trung - Hà Đông), khách hàng đang giao dịch tại cửa hàng Bảo Tín Minh Châu cho biết, khi giá vàng chưa chạm mốc 47 triệu đồng/lượng, cô đã kịp  mua 6 chỉ vàng để tiết kiệm. "Về hưu rồi, tôi muốn mua vàng để tích trữ vì vừa bảo toàn được giá trị, lại an tâm", cô Minh nói: "Nhiều người bạn của tôi hôm nay cũng rút tiền từ ngân hàng để mua vàng vì cho rằng mua thời điểm này sinh lời nhiều hơn gửi tiền vào ngân hàng. Đây cũng là suy nghĩ của rất nhiều người dân trong bối cảnh giá vàng liên tiếp đạt “đỉnh”.

fggf
Bảng giá vàng tại Công ty vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu
liên tục nhảy nhót trong ngày hôm qua.

Có lẽ vì thế, điều đáng lo lắng nhất trong cơn sốt vàng lần này không phải là giá cả, những được thua của nhà đầu tư trên thị trường mà vẫn là câu chuyện cũ: "tâm lý đám đông". Chính điều này càng làm thị trường vàng mỗi khi có biến động lại càng thêm điên đảo.

Trần Nguyên

{iarelatednews articleid='11120,11161,11048,11049,10990,10882,10553'}