Khó hiểu những kết luận trái ngược về "chất lạ" trong áo ngực TQ

09/11/2012 07:08 D.H
(GDVN) -Trong khi Chi Cục Quản lý Thị trường Hà Nội khẳng định "chất lạ" trong áo ngực Trung Quốc vô hại, thì một nghiên cứu khác khẳng định dung dịch có chất gây ung thư, nghiên cứu thứ 3 "ém" kết quả vì còn chờ xin ý kiến.


Theo kết quả được công bố tại họp báo ngày 8/11, do Chi Cục Quản lý Thị trường Hà Nội tổ chức, sản phẩm xét nghiệm là những chất lạ trong áo ngực Trung Quốc có nhãn hiệu Yalichun và Mengnaeroi đã thu giữ được trên địa bàn quận Hoàn Kiếm ngày 31/10, kết quả phân tích các chất lạ trong áo ngực tịch thu được trong chợ Đồng Xuân và phố Hàng Đào là nhựa PS (Polysterene Composit) và dầu khoáng (Mineral seal Oil) không có hại cho sức khỏe con người.

Theo khẳng định tại buổi họp báo thì đó là "dung dịch không màu, không mùi, trong suốt đựng trong các túi polyme dẻo trong các mẫu phân tích là dầu khoáng (Mineral seal Oil), có tỷ trọng 0,84, không tìm thấy các chất độc và các chất có hại với sức khỏe con người. Dầu khoáng có loại tinh chế được phép sử dụng công nghệ sản xuất bao túi nilon, bao bì chứa thực phẩm, dầu massan không ảnh hưởng đến sức khỏe con người".

Dù vậy, kết luận này cũng khẳng định dầu khoáng sử dụng trong y học và thực phẩm cần kiểm nghiệm chặt chẽ các thành phần này theo quy định quốc tế.

Chất "lạ" đó có hay không nguy hại tới sức khỏe vẫn còn nhiều hoài nghi.

Trong khi đó, cùng kết luận về ảnh hưởng của dầu khoáng đối với sức khỏe của TS. Vũ Hữu Lợi lại khác hẳn với kết luận trên.

TS Vũ Đức Lợi, Trưởng phòng Hóa Phân tích (Viện Hóa học) - người trực tiếp chỉ đạo cuộc nghiên cứu kéo dài bốn ngày về mẫu túi dịch lỏng trong áo ngực TQ trả lời báo Tiền phong khẳng định dầu khoáng là hỗn hợp của các hydro carbon.

"Thứ nhìn bề ngoài nom cũng giống silicon này (không màu, không mùi, không vị) thực ra không phải vô hại. Đã có tài liệu cho biết dầu khoáng tạo một lớp mỏng không thấm nước, làm giảm khả năng đào thải chất độc. Khi vào cơ thể, nó đọng lại ở gan và lấy đi hầu hết các vitamin trong gan. Nhiều nghiên cứu cho thấy nó giảm chức năng phổi, gây một số dạng viêm phổi. Vì thế, nó bị cấm dùng trong lĩnh vực dược".

Đáng chú ý, mẫu mà Viện Hóa học xét nghiệm còn phát hiện "có thành phần polycyclic aromantic hydrocarbon (PAH) thông qua kết quả phân tích bằng sắc ký khí khối phổ. Không chỉ gây cảm giác ngứa, các tài liệu nước ngoài đã chứng minh nó có khả năng gây ung thư cao, cũng như gây rối loạn nội tiết. Đây là điều mà TS Lợi cho là "thực sự là một phát hiện quan trọng và thú vị của đợt nghiên cứu đột xuất này".

Trong khi đó, cũng vào cuộc xét nghiệm chất lạ áo ngực Trung Quốc tại Đà Năng cũng đã có kết quả từ ngày 6/11, do Trung tâm đo lường chất lượng 2 (Quates2) thực hiện. Tuy nhiên, lãnh đạo Sở Công thương Đà Nẵng cũng chỉ mới cho biết đã xác định "chất lạ" trong áo ngực Trung Quốc là túi nhựa polystyrene và dầu khoáng (mineral Oil), nhưng có độc hại hay không thì vẫn đang chờ Sở Y tế kết luận. Còn Sở Y tế Đà Nẵng thì đang chờ... Bộ Y tế chỉ đạo.

Trong lúc công bố của các cơ quan chức năng, nghiên cứu còn có phần e dè, đến nay mới chỉ có Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội tổ chức công bố công khai rộng rãi, thì ẩn số chất lạ áo ngực Trung Quốc
có hay không gây hại đối với người sử dụng vẫn chứa đầy hoài nghi.

Mời độc giả đóng góp, cho ý kiến và gửi những bài viết theo địa chỉ: toasoan@giaoduc.net.vn hoặc có thể BẤM VÀO ĐÂY để phản hồi!

D.H