Khoản nợ 600 triệu USD của Vinashin đã được tái cơ cấu

10/10/2013 14:09 Theo Vnexpress
Chiều nay (10/10), tập đoàn cùng đơn vị tư vấn sẽ điện đàm với các chủ nợ trên thế giới về việc phát hành trái phiếu tái cơ cấu cho khoản vay 600 triệu USD.
Thông tin nêu trên được Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Công nghiệp tàu thủy Việt Nam (Vinashin) Nguyễn Ngọc Sự xác nhận với VnExpress.net. Theo đó, chiều 10/10, tập đoàn và Công ty Mua bán nợ và Tài sản tồn đọng của doanh nghiệp (DATC) sẽ cùng các bên tư vấn điện đàm để ký phát hành trái phiếu dưới dạng chứng chỉ lưu ký toàn cầu được Chính phủ bảo lãnh để tái cơ cấu khoản vay 600 triệu USD.

Vinashin sẽ công bố việc đàm phán xong khoản nợ 600 triệu USD vào tối nay. Ảnh: AFP

"8 giờ tối nay Tập đoàn sẽ chính thức công bố sự kiện này. Chứng chỉ lưu ký sẽ được niêm yết tại Singapore", ông Sự nói.

Tháng 3, Vinashin đã nhận được sự chấp thuận của đa số trái chủ về kế hoạch hoán đổi khoản vay 600 triệu USD kèm theo lãi thành 623 triệu USD trái phiếu, với kỳ hạn 12 năm, lãi suất 1% một năm và được Bộ Tài chính bảo lãnh.

Trước đó, năm 2007, Vinashin đã phát hành 600 triệu USD trái phiếu quốc tế với thời hạn 8 năm để đầu tư cho các dự án của tập đoàn. Tuy nhiên, đến năm 2010 khi phải trả khoản tiền đầu tiên 60 triệu USD, ông lớn này tuyên bố không đủ khả năng tài chính để trả nợ khiến Chính phủ phải vào cuộc để tái cơ cấu.

Mới đây, Vinashin cũng được 18 tổ chức tín dụng trong nước tái cơ cấu cho khoản nợ trị giá 11.000 tỷ đồng dưới dạng phát hành trái phiếu. Ông Sự nhận định việc tái cơ cấu thành công các khoản nợ trong và ngoài nước cho phép Vinashin cải thiện được tình hình tài chính.

Tại cuộc họp báo của Bộ Giao thông vận tải đầu tháng 10, lãnh đạo Vinashin khẳng định trong năm 2013 tập đoàn sẽ tái cơ cấu xong nợ./.
Theo Vnexpress