Khởi tố vụ án vỡ đường ống nước sông Đà: Vinaconex lên tiếng

29/07/2014 20:47 NHẤT NGÔN
(GDVN) - Tổng công ty CP VINACONEX vừa chính thức lên tiếng về thông tin Quyết định khởi tố vụ án của Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an.

Chiều nay (29/7), Tổng công ty Cổ phần Vinaconex đã công bố thông tin về Quyết định khởi tố vụ án hình sự số 03/C46-P10 ngày 24/7/2014 của Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an liên quan đến việc thiết kế, phê duyệt, sản xuất và xây lắp tuyến ống truyền tải nước sạch (giai đoạn 1) của VINACONEX.

Trong văn bản do Tổng giám đốc Vinaconex Vũ Quý Hà ký gửi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước có nêu rõ: Sau khi xác định có dấu hiệu vi phạm pháp luật, vào hồi 8h30 phút ngày 29/7/2014, tại trụ sở Tổng công ty Cổ phần xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã đến làm việc với Tổng công ty và công bố Quyết định khởi tố vụ án hình sự số 03/C46-P10 ngày 24/7/2014 liên quan đến việc thiết kế, phê duyệt, sản xuất và xây lắp tuyến ống truyền tải nước sạch (giai đoạn 1) của Tổng Công ty Vinaconex.

Vinaconex chính thức lên tiếng về việc bị khởi tố.

Tổng công ty CP Vinaconex cho biết, đang phối hợp chặt chẽ với Cơ quan Cảnh sát điều tra để báo cáo, giải trình và làm rõ hơn các nội dung có liên quan đến tuyến ống truyền tải nước sạch sông Đà (giai đoạn 1) theo yêu cầu. Các hoạt động sản xuất kinh doanh của Tổng công ty vẫn diễn ra bình thường. 

Trong quá trình các cơ quan chức năng thực hiện công tác nghiệp vụ cho đến khi có kết luận cuối cùng, Tổng công ty CP Vinaconex mong muốn và trân trọng đề nghị các bên liên quan nhìn nhận, đánh giá đầy đủ, khách quan, trên tinh thần xây dựng, góp ý động viên đơn vị thực hiện tốt nhiệm vụ sản xuất kinh doanh được giao; 

Đăng tải thông tin chân thực, không viết bài hoặc đưa tin khi chưa có kết luận chính thức của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, ảnh hưởng đến hoạt động bình thường, uy tín thương hiệu của doanh nghiệp, tránh gây hoang mang dự luận và gây tâm lý không tốt đến tập thể CBCNV và người lao động trong toàn Tổng công ty.

Được biết, dự án Đường ống dẫn nước sông Đà có tổng mức đầu tư hơn 1500 tỉ đồng do Vinaconex làm chủ đầu tư. Tuy nhiên, dự án được đưa vào sử dụng chưa lâu đã liên tục 9 lần xảy ra sự cố. Lần gần nhất là ngày 12/7, ống dẫn nước bị vỡ khiến việc cấp nước cho hơn 70.000 hộ dân ở các quận Hoàng Mai, Thanh Xuân... bị gián đoạn.

Sau 9 lần để xảy ra sự cố vỡ đường ống dẫn nước sạch sông Đà sau hơn 6 năm đưa vào sử dụng, Tổng công ty Vinaconex đã bị Cơ quan chức năng khởi tố vụ án hình sự để điều tra, làm rõ.

Điều 229 Bộ luật Hình sự. Tội vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng

1. Người nào vi phạm quy định về xây dựng trong các lĩnh vực khảo sát, thiết kế, thi công, sử dụng nguyên liệu, vật liệu, máy móc, nghiệm thu công trình hay các lĩnh vực khác nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 220 của Bộ luật này gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khoẻ, tài sản của người khác, thì bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến năm năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm:

a) Là người có chức vụ, quyền hạn;

b) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

3. Phạm tội gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng thì bị phạt tù từ tám năm đến hai mươi năm.

4. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

NHẤT NGÔN