Không được để xảy ra tình trạng “mọc lại giấy phép con”

04/11/2017 10:07 Diệu Linh
(GDVN) - Thủ tướng yêu cầu, chuyển dần tư duy từ tiền kiểm sang hậu kiểm, không để tình trạng cắt giảm điều kiện kinh doanh nhưng lại “mọc lại giấy phép con”.

Đây là một trong những yêu cầu mà Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu ra tại phiên họp Chính phủ thường kỳ vào ngày 3/11/2017.

Tại cuộc họp này, Thủ tướng yêu cầu triển khai thực hiện hiệu quả hơn nữa các giải pháp về cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh, phát triển doanh nghiệp. Khẩn trương hướng dẫn triển khai Luật hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Đổi mới, chuyển dần tư duy từ tiền kiểm sang hậu kiểm; không để tình trạng cắt giảm điều kiện kinh doanh nhưng lại “mọc lại giấy phép con”.

Đẩy mạnh tương tác giữa chính quyền với người dân, doanh nghiệp thông qua cơ chế một cửa, một cửa liên thông; xử lý dứt điểm và công khai kết quả xử lý phản ánh kiến nghị của người dân, doanh nghiệp, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, thúc đẩy xây dựng Chính phủ điện tử.

Hàng nghìn thủ tục hành chính, thủ tục kinh doanh được cắt giảm tạo sự thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp. ảnh minh họa: vov.

Ghi nhận những kết quả đã đạt được, Thủ tướng đồng thời nêu lên một số tồn tại, hạn chế cần tập trung khắc phục, trong đó có những vấn đề được các đại biểu Quốc hội đề cập trong phiên thảo luận về nội dung kinh tế-xã hội, ngân sách nhà nước tại kỳ họp thứ 4.

Thủ tướng nhấn mạnh, tình hình kinh tế-xã hội tháng 10/2017 đạt được những kết quả hết sức toàn diện, có nhiều mặt nổi bật, trong đó lĩnh vực công nghiệp, xuất nhập khẩu, giải ngân vốn đầu tư, công tác giảm nghèo… có nhiều tiến bộ.

Tinh thần cải cách, đổi mới, sáng tạo ngày càng lan tỏa sâu rộng; chủ trương về cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh đạt được những kết quả quan trọng.

“Trong 10 tháng qua, có thể nói tháng 10 là tháng đạt được những kết quả tốt nhất trên các mặt, từ đầu tư, giải ngân vốn đầu tư, phát triển công nghiệp, du lịch, dịch vụ, đến các mặt văn hóa, xã hội, giảm nghèo... những kết quả này rất tiến bộ và rất đáng mừng”, Thủ tướng đánh giá.

Tuy nhiên, Thủ tướng cũng nêu rõ, những kết quả đạt được là tích cực, toàn diện, đáng mừng, song không phải vì thế mà chủ quan, thỏa mãn vì còn rất nhiều khó khăn, thách thức phải đối mặt.

Trọng tâm chỉ đạo điều hành trong những tháng cuối năm là phải tiếp tục thực hiện tốt công tác phòng chống bão lụt, hỗ trợ người dân những vùng bị ảnh hưởng bởi thiên tai mà hiện nay là cơn bão số 12 đang tiến vào khu vực Nam Trung Bộ.

Chỉ đạo chặt chặt chẽ hơn nữa kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội, thu chi ngân sách nhà nước, bảo đảm an ninh quốc phòng vì khối lượng công việc 2 tháng cuối năm cần làm còn rất lớn.

Vì sao hàng loạt doanh nghiệp phá sản, giải thể?

Cần tiếp tục theo dõi sát diễn biến tình hình, điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt, kiểm soát tốt lạm phát, không để tỷ giá biến động mạnh vào dịp cuối năm.

Tiếp tục giảm lãi suất cho vay; bảo đảm vốn tín dụng cho các lĩnh vực ưu tiên gắn với chất lượng tín dụng; cơ cấu lại các tổ chức tín dụng yếu kém gắn với xử lý nợ xấu.

Tăng cường chống thất thu, chuyển giá và nợ đọng thuế; triệt để tiết kiệm chi thường xuyên. Thực hiện chủ trương chưa tăng các loại thuế, phí, lệ phí làm tăng chi phí sản xuất kinh doanh, ảnh hưởng đến sản xuất và đời sống. 

Quyết liệt hơn nữa trong thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công và phải giải ngân hết nguồn vốn đầu tư công được giao năm 2017.

Kiên quyết cắt giảm các công trình giải ngân chậm để bố trí cho các công trình quan trọng, cấp bách khác cũng như tăng cường việc rà soát, kiểm tra, đôn đốc, giám sát thực hiện và giải ngân vốn đầu tư công; thực hiện tốt công tác thanh tra, kiểm tra, kiểm toán sử dụng nguồn vốn đầu tư công.

Thủ tướng giao các Bộ trưởng, trưởng ngành và Chủ tịch Ủy ban Nhân dân các địa phương rà soát, tháo gỡ khó khăn, tạo mọi thuận lợi thúc đẩy đầu tư tư nhân và FDI.

Xử lý nghiêm hành vi làm chậm cổ phần doanh nghiệp nhà nước

Tại cuộc họp này, Thủ tướng yêu càu đẩy mạnh xây dựng, phát triển thương hiệu quốc gia với các sản phẩm xuất khẩu, trước hết là lương thực, nông sản, rau quả, thủy hải sản Việt Nam.

Thực hiện tốt công tác dự báo thị trường, chủ động xây dựng các biện pháp ứng phó với các rào cản thương mại; đẩy mạnh công tác phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, hàng kém chất lượng, trong đó có nạn buôn lậu thuốc lá điếu.

43.000 doanh nghiệp đang gặp khó khăn, có phải vì "giấy phép con"?

Các bộ ngành, địa phương thực hiện tốt các giải pháp thúc đẩy cầu trong nước, bảo đảm nguồn cung những mặt hàng thiết yếu, tăng cường công tác quản lý giá cả, thị trường trong dịp cuối năm, Tết Nguyên đán.

Quan tâm hỗ trợ nông dân thực hiện chuyển đổi diện tích đất lúa kém hiệu quả sang các cây trồng ngắn ngày, cây ăn quả, nuôi trồng thủy sản.

Có giải pháp hữu hiệu, kịp thời về thị trường tiêu thụ nông sản, thực phẩm, nhất là thịt lợn, gia cầm, tránh tình trạng tồn đọng và lại phải "giải cứu".

Thủ tướng cũng yêu cầu quyết liệt hơn nữa trong thực hiện cổ phần hóa, thoái vốn doanh nghiệp nhà nước trên tinh thần bảo đảm công khai, minh bạch, theo cơ chế thị trường, không để xảy ra thất thoát, tiêu cực, lợi ích nhóm.

Xử lý nghiêm các vi phạm, kể cả hành vi cố tình làm chậm hoặc vi phạm pháp luật trong cổ phần hóa. 

Các ngành, các cấp thực hiện nghiêm các Nghị quyết của Trung ương về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; về tiếp tục đổi mới, sắp xếp lại tổ chức bộ máy tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả và hệ thống tổ chức, quản lý các đơn vị sự nghiệp công lập; thực hiện nghiêm các quy định về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, biếu xén dịp lễ, tết.

Thực hiện tốt công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại tố cáo ngay ở cấp cơ sở, tránh tình trạng khiếu kiện vượt cấp lên Trung ương.

Diệu Linh