Kiểm toán Nhà nước là công cụ giám sát hiệu quả nền tài chính quốc gia

19/09/2018 12:20 Vũ Phương
(GDVN) - Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, Đại hội ASOSAI 14 là dấu mốc mang tính lịch sử của Kiểm toán Nhà nước Việt Nam.

Sáng 19/9/2018, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội) khai mạc Đại hội Tổ chức các Cơ quan Kiểm toán tối cao Châu Á lần thứ 14 (ASOSAI 14) và Lễ kỷ niệm 40 năm Hiến chương ASOSAI.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đến dự và phát biểu. Đại hội diễn ra từ 17-22/9/2018 với chủ đề: “Kiểm toán môi trường vì sự phát triển bền vững”.

Tham dự Đại hội có khoảng 250 đại biểu quốc tế thuộc 46 cơ quan kiểm toán tối cao thành viên và đại diện Tổ chức Quốc tế các Tổ chức Kiểm toán tối cao (INTOSAI), một số cơ quan của INTOSAI và tổ chức quốc tế…

Mở đầu bài phát biểu, thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trân trọng gửi đến các ngài Tổng Kiểm toán, cùng toàn thể các vị đại biểu tham dự Đại hội ASOSAI lần thứ 14 lời chào nồng nhiệt nhất.

Theo đó, Đại hội ASOSAI 14 là dấu mốc mang tính lịch sử của Kiểm toán Nhà nước Việt Nam, đó là lần đầu tiên được vinh dự đăng cai sự kiện quan trọng này.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại phiên khai mạc Đại hội ASOSAI 14. Ảnh: Asosai14

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết: “Trải qua hơn ba thập kỷ đổi mới, Việt Nam đã đạt được những thành tựu to lớn. Từ một nước kém phát triển, nay Việt Nam đã trở thành một nước có nền kinh tế đang phát triển ở mức thu nhập trung bình với độ mở cao và ngày càng gắn kết chặt chẽ với khu vực châu Á - Thái Bình Dương, cũng như các khu vực khác trên thế giới.

Nối tiếp những thành công hơn 30 năm qua, thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục đổi mới toàn diện và đồng bộ hơn, trong đó chú trọng đến việc hoàn thiện thể chế, pháp luật, tăng cường bảo vệ môi trường, mở rộng không gian kinh doanh, khơi dậy mọi tiềm năng của doanh nghiệp, của người dân để tham gia phát triển đất nước, cũng như tăng cường trách nhiệm thực thi và đề cao nguyên tắc thượng tôn pháp luật”.

Cũng theo Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, cùng với quá trình đổi mới toàn diện, Việt Nam tiếp tục đẩy mạnh hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng. Là thành viên tích cực, có trách nhiệm và đóng góp hiệu quả vào các cơ chế đa phương, thời gian qua, Việt Nam đã đăng cai, tổ chức thành công nhiều sự kiện quốc tế quan trọng, như:

Diễn đàn Kinh tế thế giới về Đông Á (năm 2010), Đại hội đồng liên minh nghị viện thế giới IPU 132 (năm 2015), Hội nghị Thượng đỉnh APEC năm 2017, Diễn đàn Nghị viện châu Á-Thái Bình Dương lần thứ 26 (APPF-26) tổ chức vào tháng 01 năm nay và gần đây nhất là Hội nghị Diễn đàn kinh tế thế giới về ASEAN vừa tổ chức từ ngày 11 đến ngày 13 tháng 9 mang lại kết quả hết sức thành công, điều đó thể hiện vai trò, vị thế của Việt Nam trong cộng đồng quốc tế, đồng thời góp phần củng cố cơ chế hợp tác đa phương trong khu vực và trên thế giới.

Tiếp nối thành công của các sự kiện nói trên, Đại hội ASOSAI 14 năm 2018 được đánh giá là một sự kiện ngoại giao chuyên môn cấp cao hết sức quan trọng của khu vực châu Á. Đây là lần đầu tiên Việt Nam tổ chức sự kiện có quy mô lớn trong lĩnh vực kiểm toán công với sự tham gia của các đoàn đại biểu quốc tế đại diện cho các cơ quan kiểm toán tối cao đến từ 46 quốc gia thuộc khu vực Châu Á.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thực hiện nghi lễ đánh cồng khai mạc Đại hội ASOSAI 14. Ảnh: ASOSAI14. 

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trân trọng cảm ơn các thành viên ASOSAI đã tín nhiệm trao cho Kiểm toán Nhà nước Việt Nam cơ hội được đóng góp sâu, rộng hơn vào chiến lược phát triển của một trong những tổ chức chuyên môn năng động nhất khu vực châu Á.

Đại hội lần này được tổ chức vào một dịp hết sức đặc biệt, đó là kỷ niệm 40 năm ngày Hiến chương của ASOSAI. Nhân dịp sự kiện quan trọng này, tôi xin gửi lời chúc mừng và đánh giá cao sự nỗ lực phấn đấu, những kết quả, thành tích và đóng góp của ASOSAI trong suốt chặng đường 40 năm qua.

Theo đó, ASOSAI đã, đang và sẽ tiếp tục đóng góp vai trò quan trọng củng cố và phát triển năng lực các SAI thành viên, đóng góp thành tựu vào quá trình phát triển của mỗi nước, cũng như sự tiến bộ của khu vực.

Với vai trò là cơ quan kiểm toán tối cao duy nhất của mỗi quốc gia, hoạt động kiểm toán của các SAI thành viên ASOSAI đóng vai trò chủ chốt trong giám sát các hoạt động quản lý, sử dụng ngân sách, góp phần bảo đảm minh bạch các quan hệ kinh tế, tài chính, nâng cao hiệu quả sử dụng ngân sách và tài sản công của các quốc gia trong khu vực.

Diễn đàn ASOSAI với vai trò là động lực và cầu nối hợp tác chuyên môn kiểm toán công trong khu vực, đã thực sự khẳng định tầm quan trọng của mình trong việc thúc đẩy năng lực chuyên môn của mỗi SAI thành viên nói riêng và tầm ảnh hưởng của khu vực châu Á nói chung trong cộng đồng kiểm toán thế giới. Tôi vui mừng và đánh giá cao sự chủ động tích cực của Kiểm toán Nhà nước Việt Nam trong việc tham gia các hoạt động của ASOSAI và Tổ chức Các cơ quan Kiểm toán tối cao Đông Nam Á - ASEANSAI.

Năm 2018 cũng đánh dấu 24 năm trưởng thành và phát triển của Kiểm toán Nhà nước Việt Nam. Hội nhập và hợp tác quốc tế sâu rộng là yêu cầu tất yếu giúp Kiểm toán Nhà nước Việt Nam nhanh chóng tiếp cận, trao đổi kiến thức, kinh nghiệm tiên tiến và thông lệ tốt về lĩnh vực kiểm toán công của thế giới để nâng cao năng lực hoạt động chuyên môn; đồng thời tạo cơ hội để Kiểm toán Nhà nước Việt Nam tham gia, đóng góp một cách tích cực, hiệu quả cho cộng đồng các cơ quan kiểm toán tối cao trong khu vực và trên thế giới.

Kiểm toán Nhà nước Việt Nam là cơ quan độc lập được hiến định trong Hiến pháp phù hợp với nội dung của Tuyên bố Lima và Nghị quyết của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc. Sau hơn hai thập kỷ trưởng thành và phát triển, Kiểm toán Nhà nước Việt Nam đã chứng tỏ được vai trò và vị trí quan trọng trong hệ thống chính trị của Nhà nước Việt Nam, trở thành công cụ hữu hiệu giúp Quốc hội giám sát hiệu quả nền tài chính quốc gia.

Quốc hội ghi nhận sự chủ động của Kiểm toán Nhà nước Việt Nam trong việc áp dụng các kiến thức, kinh nghiệm quốc tế phù hợp với điều kiện thực tiễn nhằm tăng cường năng lực của đội ngũ kiểm toán viên và hiệu quả hoạt động của mình trong một số lĩnh vực kiểm toán mới, như: kiểm toán hoạt động, kiểm toán công nghệ thông tin, kiểm toán nợ công và đặc biệt là kiểm toán môi trường.

Chủ tịch Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh: “Trong thời gian tới, tôi mong muốn Kiểm toán Nhà nước Việt Nam không ngừng tăng cường sự công khai, minh bạch, chuyên nghiệp, chính quy, từng bước hiện đại hóa trong hoạt động, xây dựng đội ngũ kiểm toán viên có đạo đức nghề nghiệp, công minh, chính trực, “nghệ tinh, tâm sáng”, được trang bị phương pháp kiểm toán hiện đại.

Trong thời gian tới, Kiểm toán Nhà nước Việt Nam phải tiếp tục phát huy vai trò bảo vệ pháp luật, bảo vệ sự liêm chính của toàn hệ thống trong quản lý tài chính công và tài sản công”.

Kết thúc bài phát biểu, Chủ tịch Quốc hội bày tỏ tin tưởng: “Là cộng đồng chuyên môn năng động, tôi mong muốn các quý vị tiếp tục đồng hành, chung sức tạo động lực mới vì sự thịnh vượng của các nước trong khu vực. Do đó, tôi tin tưởng Đại hội ASOSAI 14 sẽ thành công tốt đẹp.

Trong thời gian diễn ra Đại hội, Quý vị sẽ có dịp khám phá về đất nước và văn hóa Việt Nam. Tôi được biết Ban Tổ chức sẽ tổ chức cho các đại biểu đi thăm Vịnh Hạ Long là danh lam thắng cảnh được UNESCO công nhận là một trong bảy kỳ quan đẹp nhất thế giới. Vì vậy, mong các quý vị đại biểu sẽ có những kỷ niệm và những ấn tượng tốt đẹp. Sau hội nghị này, quý vị sẽ nhớ tới con người Việt Nam thân thiện, cởi mở và luôn luôn muốn hội nhập quốc tế”.   

Ông Hồ Đức Phớc, Tổng kiểm toán Nhà nước Việt Nam, Trưởng ban tổ chức Đại hội ASOSAI 14 phát biểu chào mừng. Ảnh: ASOSAI 14.  

Trước đó, phát biểu chào mừng Lễ khai mạc Đại hội, ông Hồ Đức Phớc – Tổng kiểm toán Nhà nước nhiệt liệt chào mừng tất cả các quý vị đại biểu ASOSAI, quan sát viên, các quý vị đại biểu, các vị khách quý tham dự Đại hội ASOSAI 14 được tổ chức tại Thủ đô Hà Nội - Thủ đô vì hòa bình, Thủ đô lịch sử ngàn năm văn hiến của Việt Nam.

Ông Hồ Đức Phớc nhấn mạnh, Kiểm toán Nhà nước Việt Nam rất vinh dự được lựa chọn là nước chủ nhà đăng cai Đại hội ASOSAI 14 – Đại hội của các cơ quan kiểm toán nhà nước tối cao châu Á, Đại hội hết sức quan trọng được tổ chức 3 năm một lần với sự tham dự của 46 cơ quan kiểm toán tối cao đến từ các quốc gia thành viên.

Nhân dịp này, tôi xin chân thành cảm ơn các SAI thành viên của ASOSAI đã dành cho Kiểm toán Nhà nước Việt Nam sự tín nhiệm đăng cai Đại hội ASOSAI 14.

Kiểm toán Nhà nước Việt Nam tự hào là một thành viên trong ngôi nhà ASOSAI, đặc biệt sắp tới, đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASOSAI nhiệm kỳ 2018-2021, Kiểm toán Nhà nước Việt Nam ý thức được trọng trách của mình trong việc cùng với các thành viên ASOSAI phát huy những thành quả đã đạt được, đẩy mạnh hợp tác giữa các thành viên ASOSAI và INTOSAI nhằm tăng cường sự đoàn kết, tăng cường năng lực, phát triển hơn nữa cộng đồng các cơ quan kiểm toán tối cao.

Ngày nay, trong bối cảnh khu vực cũng như thế giới đang phải đối mặt với nhiều thách thức toàn cầu, yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội bền vững nhưng phải đồng thời phải bảo vệ môi trường, với Đại hội ASOSAI 14 này, ngoài việc thảo luận và quyết định những vấn đề quan trọng chung của Đại hội, chủ đề “Kiểm toán môi trường vì sự phát triển bền vững” trong Đại hội ASOSAI 14 là một trong những nội dung nghị sự quan trọng thể hiện thông điệp, sự cam kết, nỗ lực và đóng góp thiết thực của cộng đồng ASOSAI trong công cuộc theo đuổi mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc và giải quyết những thách thức về môi trường toàn cầu. 

Tuyên bố Hà Nội sẽ là văn kiện chính thức của Đại hội ASOSAI 14. Bên cạnh các phương hướng, giải pháp về thực hiện mục tiêu phát triển bền vững và giải quyết các thách thức về môi trường toàn cầu, Tuyên bố Hà Nội còn được kỳ vọng sẽ đóng góp cho cộng đồng các cơ quan kiểm toán tối cao về các hoạt động phát triển năng lực cho các SAI thành viên nhằm tăng cường giải quyết vấn đề môi trường, đồng thời đưa ra các đề xuất quan trọng nhằm hoàn thiện các hướng dẫn, quy trình, chuẩn mực kiểm toán vì mục tiêu phát triển bền vững tại các quốc gia thành viên.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chụp ảnh chung với các đại biểu tham dự Đại hội ASOSAI 14. Ảnh: ASOSAI 14. 

Ông Hồ Đức Phớc cho biết: “Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã hiến định Kiểm toán Nhà nước Việt Nam là cơ quan do Quốc hội thành lập, hoạt động độc lập và chỉ tuân theo pháp luật, thực hiện kiểm toán việc quản lý, sử dụng tài chính công, tài sản công.

Kiểm toán Nhà nước Việt Nam đã không ngừng lớn mạnh, đang hướng tới mục tiêu là cơ quan kiểm tra tài chính công, tài sản công uy tín, trách nhiệm, chuyên nghiệp và hiện đại. Kiểm toán Nhà nước Việt Nam với vai trò là Chủ tịch ASOSAI 14 sẽ làm hết sức mình vì một ASOSAI phát triển, lớn mạnh, bền vững, đóng góp nhiều giá trị cho nền kinh tế châu Á và thế giới.

Việt Nam được bạn bè quốc tế đánh giá là một trong những điểm đến du lịch an toàn, hấp dẫn nhất thế giới. Chính vì vậy, bên cạnh những chương trình chính thức của Đại hội, tôi rất mong quý vị dành thời gian đi thăm Hà Nội - Thủ đô ngàn năm văn hiến, cũng như tham quan các di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới tại Việt Nam (như Vịnh Hạ Long; quần thể danh thắng Tràng An...) để cảm nhận sâu sắc hơn về lịch sử, truyền thống văn hóa, vẻ đẹp thiên nhiên và con người Việt Nam”.

Vũ Phương