Kinh tế nước Nga có thể suy thoái ngay trong quý I/2015

17/12/2014 07:20 Lâm Giang
(GDVN) - Trong kịch bản tồi tệ nhất, Ngân hàng Trung ương Nga dự báo tăng trưởng sẽ -4,5% trong quý I năm 2015. Nói cách khác thì đó sẽ là một cuộc suy thoái.

RT ngày 16/12 đưa tin cho biết, việc tăng lãi suất cơ bản một cách khẩn cấp lên 17% đã thất bại trong việc ngăn chặn đồng rúp tiếp tục trượt giá so với hai ngoại tệ mạnh là USD và Euro. 

Việc tăng lãi suất chỉ trấn an đồng rúp tạm thời khi sau động thái trên, giao dịch ngoại tệ ngày 16/12 ở mức 93,5 rúp/Euro và 75 rúp/USD, giảm 2% so với mức kỷ lục của ngày hôm trước là 100 rúp/Euro và 80 rúp/USD.

Giám đốc Ngân hàng Trung ương Nga, Elvira Nabiullina.

Thị trường chứng khoán Nga cũng lâm vào tình cảnh tương tự, giảm 15% lúc 2 giờ sáng ngày 16/12 theo giờ Moscow và sau đó giảm xuống còn 11%, bằng mức của những ngày trước đó.

Sberbank, ngân hàng lớn nhất của đất nước, mất 17,77%. VTB, ngân hàng lớn thứ hai, giảm 14,29%. Cổ phiếu của các công ty dầu khí quốc doanh Gazprom, Rosneft và Surgut cũng giảm mạnh.

Đồng rúp trượt giá mạnh kể từ tháng 11 và đầu tháng 12 cùng với sự sụt giảm của giá dầu. Các nhà đầu tư lũ lượt rời khỏi nước Nga vì các vấn đề chính trị và do ảnh hưởng của lệnh trừng phạt kinh tế của phương Tây với Moscow.

Hầu hết các nhà phân tích đồng ý rằng nền kinh tế Nga sẽ tiếp tục suy thoái trong quý I năm 2015, bao gồm cả Bộ trưởng Kinh tế Aleksey Ulyukaev và Ngân hàng Trung ương.

Trong nỗ lực trấn an dư luận, Giám đốc Ngân hàng Trung ương Nga, Elvira Nabiullina, hôm 16/12 kêu gọi mọi người "học cách sống trong một thực tế mới, tập trung nhiều hơn và các nguồn lực hiện có để tài trợ cho các dự án, tìm kiếm cơ hội thay thế nhập khẩu".

Đồng rúp đã mất hơn 55% giá trị so với các ngoại tệ mạnh khác chủ yếu do yếu tố bên ngoài. Do đó, theo RT, nó sẽ tiếp tục trượt dốc.

Trong kịch bản tồi tệ nhất, Ngân hàng Trung ương Nga dự báo tăng trưởng sẽ -4,5% trong quý I năm 2015. Nói cách khác thì đó sẽ là một cuộc suy thoái. 

Ngân hàng Trung ương vẫn chưa đưa ra quyết định với các gợi ý là sẽ bắt đầu một dự án kích thích kinh tế, hoặc in tiền, để tránh suy thoái./.

Lâm Giang