Kinh tế Việt Nam trong hai, ba năm tới còn nhiều khó khăn?

27/06/2013 17:55 Ngọc Quang
(GDVN) - Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Đồng Tiến cho biết, một số tổ chức quốc tế như IMF, WB… dự đoán trong hai ba năm tới kinh tế Việt Nam còn nhiều khó khăn, chưa lấy lại được đà tăng trưởng, phục hồi chậm, đòi hỏi phải có thời gian nhất định để lấy lại đà phục hồi cao.

Thông tin này được ông Nguyễn Đồng Tiến nêu ra tại phiên họp Chính phủ thường kỳ chiều nay (27/6).

Phó Thống đốc cho hay, theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ, NHNN đã tập trung đẩy nhanh quá trình cơ cấu lại ở tất cả các nhóm tổ chức tín dụng (TCTD), kiểm soát được tình hình của 9 NHTM cổ phần yếu kém; đảm bảo tính thanh khoản của hệ thống ngân hàng, giảm lãi suất tỷ giá…

Bên cạnh đó, NHNN luôn bám sát các giải pháp trong Nghị quyết 01 và 02 của Chính phủ, thời gian qua NHNN đã điều chỉnh giảm lãi suất, cơ cấu các khoản nợ, giảm lãi suất các khoản nợ cũ, tái cơ cấu lại TCTD… tuy nhiên, đòi hỏi của nền kinh tế với chính sách tiền tệ cần mạnh mẽ hơn thời gian tới.

Ông Nguyễn Đồng Tiến - Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước.

Theo ông Tiến: “Với diễn biến lạm phát trong 2 tháng vừa qua (tháng 5 giảm nhẹ, tháng 6 tăng nhẹ), theo NHNN với khả năng kiểm soát lạm phát, với khả năng sử dụng công cụ lãi suất, NHNN có thể giảm nhẹ mức lãi suất với cho vay và lãi suất tiền gửi. Có thể từ ngày mai (28/6 – PV), mức lãi suất cho vay lĩnh vực ưu tiên giảm xuống còn 9%/năm. Trần lãi suất huy động giảm xuống còn 7%/năm”.

Bên cạnh đó, Phó Thống đốc Nguyễn Đồng Tiến cũng cho hay, do tiền gửi VND có mức thấp nên người dân có xu hướng chuyển sang gửi USD nên tới đây NHNN có thể điều chỉnh lãi suất tiền gửi ngoại tệ.

“NHNN có thể điều chỉnh thêm một bước giảm nhẹ lãi suất cho vay và lãi suất tiền gửi. Trong tình hình lãi suất tiền gửi thấp, người dân có xu hướng chuyển sang gửi đô la, vì vậy điều chỉnh thêm một bước với lãi suất gửi ngoại tệ lúc này cũng là cần thiết. Tuy nhiên, đây gần như là giới hạn cuối cùng của những giải pháp hiện nay, bởi vì chúng ta không thể lạm dụng chính sách. Việc giảm lãi suất thấp hơn nữa trong thời gian tới còn phải phụ thuộc vào việc kiềm chế lạm phát. Theo báo cáo mà NHNN nhận được thì 6 tháng đầu năm nay nhiều TCTD không có lãi”, ông Tiến cho hay.

Ngoài ra, Phó Thống đốc Nguyễn Đồng Tiến cũng thông tin về hoạt động điều hành thị trường vàng của NHNN.

"Vừa qua, Chính phủ cũng đã có báo cáo cụ thể với Quốc hội, giải pháp trước mắt không phải là tìm cách kéo giá vàng, mà ổn định thị trường mới là mục tiêu quan trọng. Qua hoạt động nhập vàng bán cân đối, ngân sách nhà nước thu được 1 nghìn tỷ đồng mà trước đây bị phân bổ qua các khu vực trung gian khác. Mặt khác, các TCTD huy động vàng cũng đang tiến hành tất toán và sẽ kết thúc vào cuối tháng 6 này", ông Tiến nói.

Theo báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư: IMF đã hạ mức dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu trong năm 2013 xuống còn 3,3%, thấp hơn 0,2% so với dự báo đưa ra tháng 1/2013. Trong đó, dự báo tăng trưởng trong năm 2013 của các nước phát triển là 1,2%, của các nền kinh tế mới nổi và đang phát triển là 5,3%, thấp hơn lần lượt là 0,1% và 0,2% so với dự báo trước đó.

Tốc độ tăng trưởng thương mại thế giới trong năm 2013 được dự báo sẽ tăng ở mức 3,3% trong năm 2013. Tốc độ tăng trưởng xuất khẩu tại các nước phát triển được dự báo ở mức 1,4% trong năm 2013 và các nước đang phát triển ở mức 5,5%. Tốc độ tăng trưởng khối lượng nhập khẩu tại các nước phát triển được dự báo ở mức 1,4% và các nước đang phát triển là 5,9%.

Ngọc Quang