Lãi lớn nhưng EVN không tiết lộ mức thưởng Tết

28/12/2013 08:24 Theo Một thế giới
Mức thưởng Tết 2014 của lãnh đạo và nhân viên EVN là chủ đề rất được quan tâm. Tuy nhiên, trái ngược với sự kỳ vọng của nhiều người, Phó Tổng giám đốc EVN khẳng định chưa thể tiết lộ được mức thưởng năm nay.

Ông Đinh Quang Tri - Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, Công ty Nhiệt điện Cần Thơ (công ty con của EVN) đã chi tiền để xây 1 bể hơi và 1 sân tennis cho chuyên gia. Tuy nhiên, chi phí này không tính vào giá thành điện mà được hạch toán vào quỹ phúc lợi.

EVN được phép xây nhà ở cho nhân viên?

Tại buổi họp báo công bố giá thành sản xuất kinh doanh điện năm 2012 do Cục điều tiết điện lực (Bộ Công thương) chủ trì vào chiều 27.12, ông Đinh Quang Tri - Phó Tổng giám đốc EVN thừa nhận, một công ty con đã bỏ tiền để xây hồ bơi, sân tennis cho nhân viên.

"Đối với kết quả thanh tra Tập đoàn EVN của Thanh tra Chính phủ trong thời gian vừa qua, Thủ tướng đã có kết luận và nêu rõ Bộ Tài chính chỉ đạo, xem xét EVN thực hiện.
Trên thực tế, Công ty Nhiệt điện Cần Thơ có xây 1 bể bơi và 1 sân tennis cho chuyên gia. Khu này mới đưa vào sử dụng từ tháng 5.2013, cho nên chưa hạch toán vào giá thành. Tuy nhiên chúng tôi đã chỉ đạo Công ty Nhiệt điện Cần Thơ phải hạch toán từ nguồn quỹ phúc lợi, chứ không được tính vào giá thành" - ông Tri nói.

Ông Đinh QuangTri - Phó Tổng giám đốc EVN

Cũng theo ông Tri, đối với việc xây dựng nhà ở cho nhân viên và các chuyên gia nước ngoài đã được Nhà nước phê duyệt và Bộ Tài chính có văn bản hướng dẫn cụ thể việc hạch toán chi phí.

"Nhưng mức như thế nào thì được hạch toán vào giá thành thì hiện nay chưa được rõ. Chỉ biết rằng nếu mức cao quá thì không được hạch toán mà sử dụng quỹ bình ổn. Chính vì vậy, Bộ Tài chính đang cùng EVN và Bộ Xây dựng thảo luận để đưa ra mức này" - ông nói.

Đối với giá điện, giải thích nguyên nhân giá điện ngày càng tăng, ông Tri cho rằng do giá than từ ngày 1.4 đã tăng 11% và đến tháng 8 lại tăng tiếp 20-40% cho nên đã ảnh hưởng đến giá thành của các nhà máy nhiệt điện, từ đó phải tăng giá điện bán ra cho người dân.

"Tuy nhiên, mặc dù giá than tăng nhưng giá thành trung bình của EVN chỉ có 502 đồng/kWh, đã kéo giá bình quân đi xuống và chỉ tăng có 3%" - ông tự hào nói.

Không thể tiết lộ mức thưởng Tết

Mức thưởng Tết 2014 của lãnh đạo và nhân viên EVN là chủ đề rất được quan tâm. Tuy nhiên, trái ngược với sự kỳ vọng của nhiều người, Phó Tổng giám đốc EVN khẳng định chưa thể tiết lộ được mức thưởng năm nay.

"Hôm nay mới là 27 tây nên về quy chế, phải quyết toán theo đơn giá vượt kế hoạch, có lãi thì người lao động mới được thưởng theo Thông tư 19 của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, cho nên tôi không thể công bố được mức thưởng này".

Đối với kế hoạch nhân sự cho năm 2014, lãnh đạo EVN cho biết, theo quyết định của lãnh đạo Tập đoàn, EVN sẽ không tuyển thêm nhân sự mới mà chỉ điều chuyển trong nội bộ. Tuy nhiên, với những trường hợp đặc biệt phải có sự phê duyệt của ban lãnh đạo.

Liên quan đến việc thoái vốn ngoài ngành, theo ông Tri, tính đến cuối năm 2013 đã thoái vốn 252 tỉ đồng tại Ngân hàng ABBank và 26 tỉ đồng tại Công ty Bảo hiểm Toàn cầu.

"Năm 2014, theo kế hoạch, EVN sẽ tiếp tục thoái vốn khoảng hơn 200 tỉ đồng tại ABBank và thoái vốn ở các công ty kinh doanh bất động tại miền Trung và Sài Gòn. Tại Vinashin, EVN cũng dự kiến sẽ thoái vốn khoảng 25%" - ông Tri cho biết thêm.

Năm 2012, tiền lãi từ kinh doanh điện là 4.404 tỉ đồng và lãi từ các ngành khác là 2.000 tỉ đồng. Với giá thành sản xuất kinh doanh điện năm 2012 là 1.322,55 đồng/kWh, trong khi giá bán điện thương phẩm bình quân thực hiện là 1.364,31 đồng/kWh, EVN đã lãi 41,76 đồng/kWh.  

Theo Một thế giới