Lại nở rộ tin nhắn lừa đảo từ tổng đài 19001199

23/08/2013 15:19 Liễu Phạm
(GDVN) - Liên tiếp những ngày gần đây, rất nhiều thuê bao di động tỏ ra bực bội khi bỗng nhiên nhận được tin nhắn yêu cầu gọi đến tổng đài 19001199 và có thể bị mất tiền oan nếu thực hiện theo.
Thời gian gần đây, nhiều độc giả phản ánh tới Báo điện tử Giáo dục Việt Nam về việc bị tổng đài 19001199 lừa đảo, mất tiền oan. Theo đó, các số thuê bao đi động nhận được hàng loạt tin nhắn từ đầu số 012… với nội dung: “Em… đây. Gọi lại cho em vào số 19001199 luôn nhé. Em bảo cái này, việc quan trong lắm!”

Chủ nhân các thuê bao nhận được tin nhắn này chỉ cần bấm máy điện thoại gọi lại hay đơn giản là nhắn tin trả lời thì có thể ngay lập tức bị trừ 15.000 đồng trong tài khoản. 

Độc giả tên Tú tỏ ra bất bình trước sự phiền toái này. Phản ánh tới Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, anh Tú cho biết: “Tôi thấy mình đã bị số 19001199 này định lừa nhiều lần trong mấy ngày qua. Thuê bao này nhiều lần gửi cho tôi tin nhắn có nội dung: "Em Phương đây, gọi lại cho em vào số 19001199 này nhé. Em bảo cái này, việc quan trọng lắm!" hay "Gọi lại cho em vào số 19001199 này nhé, em Linh".

Hàng loạt thê bao nhận được tin nhắn với nội dung tương tự nhau.

Độc giả Tú bày tỏ, anh thường nhận được tin nhắn vào lúc sáng sớm. Mắt nhắm mắt mở đọc tin nhắn, anh đã thử gọi lại số máy 19001199 thì không kết nối được. Anh tiếp tục gọi vào số máy nhắn tin cho mình để xem có chuyện gì vì nội dung tin nhắn khá khẩn trương nhưng vẫn không liên lạc được. Trong ngày, anh Tú tiếp tục nhận được 2 lần tin nhắn có nội dung tương tự đến máy của mình, chỉ khác tên và số điện thoại người nhắn.

Tưởng rằng chỉ mình mình bị, kể chuyện với người bạn tại công ty, anh Tú mới biết những người bạn anh cũng nhận được tin nhắn tương tự. Anh Tú được cảnh báo, nếu anh gọi lại được, khả năng anh sẽ bị trừ 15.000 đồng trong tài khoản cho 1 cuộc gọi hay 1 tin nhắn.

Chia sẻ trên các diễn đàn mạng, thành viên có tên Nguyễn Định Thanh (Hà Nội) cũng than thở: “Sáng ra đã bị lừa đảo qua điện thoại, các bạn giải thích cho tớ xem tại sao khi gọi tới số này thì tớ phải trả tiền nhiều, nhà mạng có tiền, tiền chuyển qua ngân hàng, ngân hàng có chủ tài khoản, tại sao không tuýt còi cái tổng đài lừa đảo này hả trời?"

Trước đó, báo điện tử Giáo dục Việt Nam nhận được nhiều phản ánh từ phía độc giả về việc bị 'lừa' bởi những chương trình như: Quà tặng âm nhạc, quay số trúng thưởng… qua tổng đài 19001199.

Anh Hùng (Từ Liêm  - Hà Nội) từng cho biết, anh thấy số điện thoại bàn 0462.692.659 gọi nhỡ vào di động. Anh chủ động gọi lại, phía bên kia vang lên hộp thư trả lời tự động với nội dung: “Chào mừng bạn đã đến với chương trình Quà tặng âm nhạc bốn phương, bạn nhận được một bài hát của một người thân gửi tặng. Để nghe bài hát bạn vui lòng gọi điện đến tổng đài của chương trình, số điện thoại là 19001199".

Phần vì thấy số 19001199 có vẻ tin tưởng được, phần vì tò mò không biết ai gửi quà tặng bằng bài hát cho mình nên anh tiếp tục gọi đến số 19001199. Lúc này phía đầu máy bên kia cũng là hộp thư trả lời tự động: “Bạn nhận được một bài hát từ một người bạn, làm ơn giữ máy để nghe trọn bài hát”. Sau đó là bài hát: “Này bầu trời rộng lớn ơi, có nghe chăng tiếng em gọi. Mẹ giờ này ở chốn nao, con đang mong nhớ về mẹ…”.

Thời gian gần đây, rất nhiều người dùng di động bì mất tiền oan bởi những dịch vụ quà tặng âm nhạc, quay số trúng thưởng...

Nghe hết hai câu, anh Hùng chợt chợt nhớ đến những hình thức lừa đảo kiểu “quà tặng âm nhạc” như thế này nên đã tắt máy không nghe hết. Kiểm tra tài khoản trong điện thoại thì mới ngớ người ra vì đã bị trừ 15.000 đồng. Sau đó, tôi lên mạng tìm kiếm số 19001199 nhưng không hề thấy có tổng đài Quà tặng âm nhạc bốn phương nào có số nào như vậy cả”.

Ngoài anh Hùng ra cũng có rất nhiều người gặp phải tình huống tương tự.

Từng trao đổi với phóng viên về việc này, ông Đặng Anh Sơn - một đại diện của Viễn thông Hà Nội cho biết: "Đây là hình thức kinh doanh của một số đơn vị kinh doanh dịch vụ giá trị gia tăng, họ nghĩ cái "mẹo" này nhằm lấy tiền của khách hàng".

Ông Sơn cũng chia sẻ, chính ông cũng đã từng bị một lần mất tiền oan như vậy. Cũng theo ông Sơn thì đầu số máy bàn 0462 là của Viettel quản lí. Còn về đầu số 1900 thì là do VTN - Công ty Viễn thông liên tỉnh, trực thuộc của Tập đoàn VNPT quản lí. Tuy nhiên, "chúng tôi sẽ kiểm tra xem số 19001199 là ở đâu, của cá nhân hay doanh nghiệp nào và sẽ thông tin lại", ông Sơn từng khẳng định.

Trước khi chờ câu trả lời từ cơ quan quản lý, người tiêu dùng cần thận trọng trước những tin nhắn SMS rác hay những cuộc gọi “bất thường” từ những số máy lạ với đủ các loại hình thức như: Quà tặng âm nhạc, quay số trúng thưởng... Rất nhiều người đã bị mất tiền oan bởi những dịch vụ này mà không biết kêu ai. 

Liễu Phạm