Lật tẩy hàng loạt nhân viên ngân hàng trộm tiền tỷ của khách

01/11/2011 13:06
Thời gian gần đây trên địa bàn Hà Nội liên tục xảy ra các vụ nhân viên NH rút trộm tiền gửi của khách hàng, nhiều vụ lên tới hàng trăm tỷ đồng.

Cơ quan CSĐT Công an Hà Nội đã vào cuộc và các chiêu thức đã bị lật tẩy.


Liên tiếp các vụ rút trộm tiền tỷ tại ngân hàng
Ảnh minh họa.
Một trong những giải pháp đã được đề ra trong Nghị quyết số 11/NQ-CP ngày 24/2/2011 của Chính phủ, liên quan đến lĩnh vực tài chính ngân hàng chính là việc thắt chặt tín dụng. Chỉ sau khi chính sách này được thực hiện một thời gian thì chỉ một thời gian ngắn, trên địa bàn Hà Nội đã liên tiếp xảy ra một số vụ vỡ nợ tín dụng đen, nhiều vụ lên tới hàng trăm tỷ đồng.

Cũng từ những vụ vỡ tín dụng này, cơ quan CSĐT Công an Hà Nội đã phát hiện một số vụ gian lận trong tín dụng ngân hàng.

Trao đổi với phóng viên, Trung tá Mai Trọng Thắng - Đội trưởng Đội điều tra Chống tham nhũng, Cảnh sát Kinh tế, Công an Hà Nội cho biết, vài tháng trở lại đây, đơn vị này liên tiếp khám phá 2 vụ nhân viên ngân hàng với những thủ đoạn tinh vi đã "rút ruột" hàng chục tỷ đồng tiền gửi của khách hàng tại một số chi nhánh Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn để tiêu xài vào việc cá nhân.

Mới đây, kiểm tra hồ sơ lưu tại Ngân hàng Nông nghiệp Phát triển Nông thôn huyện Mỹ Đức, Cảnh sát Kinh tế Hà Nội phát hiện 185 khách hàng gửi tiết kiệm tại đây đã làm thủ tục thanh toán hơn 45 tỷ đồng.

Sau khi điều tra, Công an Hà Nội làm rõ đằng sau vụ rút tiền bí ẩn này có sự liên quan của 4 cán bộ ngân hàng, gồm: Lê Văn Hiển (43 tuổi, Trưởng phòng Kế toán ngân hàng trung tâm huyện Mỹ Đức), Nguyễn Văn Nghị (48 tuổi, Giám đốc Phòng giao dịch Kênh Đào), Lê Quang Khải (29 tuổi, Phòng giao dịch Kênh Đào) và Nguyễn Thanh Hải (31 tuổi, Phòng giao dịch Hương Sơn).

3 đối tượng Hiển, Hải và Khải bị cơ quan công an bắt giữ.
Theo Trung tá Thắng, sau khi điều tra rõ sự việc, các nghi phạm Khải, Hải và Hiển đã bị cơ quan công an khởi tố về hành vi tham ô tài sản. Riêng Nghị do không làm đúng quy trình (đối chiếu giấy tờ gốc với tài liệu tất toán trên mạng) nên không phát hiện sự gian trá của nhân viên, bị cơ quan cảnh sát điều tra khởi tố về hành vi thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

“Ngoài vụ trên, một vụ tham ô tiền tỷ nữa cũng bị phanh phui tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, lần này là tại chi nhánh huyện Thường Tín. Liên quan đến vụ việc này, đến nay 2 nhân viên nữ đã bị khởi tố, bắt giam về hành vi tham ô tài sản”, Trung tá Thắng cho biết.

Theo VnMedia