Liên tục phanh phui vấn đề nhân sự tại Bộ Công Thương, động cơ của VAFI là gì?

22/08/2016 14:09 Mai Anh
(GDVN) - VAFI cho rằng, Bộ Công Thương đã không tiếp thu kiến nghị của đơn vị này, vì thế VAFI tiếp tục có văn bản gửi Thanh tra Chính phủ và Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Bộ Công Thương chưa chịu tiếp thu

Liên tục trong hơn 2 tháng qua, Hiệp hội các nhà đầu tư Tài chính Việt Nam (VAFI) có nhiều văn bản gửi Bộ Công Thương cùng các đơn vị liên quan phản ánh nhiều nội dung liên quan đến công tác cán bộ, đặc biệt là việc bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải (con trai ông Vũ Huy Hoàng – nguyên Bộ trưởng Bộ Công thương) mà VAFI khẳng định là trái luật của Bộ này. 

Bộ Công Thương sau đó đã có văn bản phúc đáp những chất vấn của VAFI khẳng định, việc bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải là "đúng quy định".

Trước câu trả lời này, VAFI tiếp tục đưa ra những dẫn chứng cho thấy, Bộ Công Thương đã làm trái luật trong vụ bổ nhiệm ông Hải và cho rằng "những kiến nghị phản ánh của VAFI hầu như không được lãnh đạo Bộ Công Thương tiếp thu".

Vì vậy, VAFI có văn bản gửi tới Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Thanh Tra Chính phủ để giải đáp những vấn đề bổ nhiệm nhân sự mà VAFI phản ánh.

VAFI cho rằng, văn bản trả lời lãnh đạo Bộ Công thương đã không tiếp thu những kiến nghị của VAFI. Ảnh nguồn Báo Công Thương.

"Bộ Kế hoạch và Đầu tư với chức năng là cơ quan tham mưu soạn thảo Luật Doanh nghiệp, giám sát thi hành Luật Doanh nghiệp xin trả lời việc bổ nhiệm ôngVũ Quang Hải có đúng Luật Doanh nghiệp hay không?

Thanh Tra Chính phủ với chức năng soạn thảo và giám sát việc thi hành Luật Phòng chống Tham nhũng xin giải đáp qui trình bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải làm Thành viên HĐQT kiêm Phó Tổng giám đốc Sabeco có mang tính vụ lợi hay không và có vi phạm Luật Phòng chống tham nhũng năm 2005 hay không?", văn bản của VAFI bày tỏ mong muốn. 

VAFI chỉ ra, khi về làm việc tại Cục Xúc tiến thương mại với vai trò là Phó giám đốc Trung tâm hỗ trợ xuất khẩu, con trai nguyên Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng còn được ưu ái bổ nhiệm chức danh Kiểm soát viên Vinataba.

Trong khi đó, chiếu theo Điểm 1e Điều 3 qui định về tiêu chuẩn điều kiện bổ nhiệm thành viên Ban kiểm soát (Nghị định số 66/2011/NĐ-CP ngày 1/8/2011 qui định việc áp dụng Luật cán bộ, công chức đối với các chức danh lãnh đạo, quản lý công ty TNHH 1 TV do nhà nước làm chủ sở hữu), việc bổ nhiệm này hoàn toàn phi lý, sai Luật và cũng mang tính vụ lợi.

Bổ nhiệm Tổng giám đốc 59 tuổi, giải pháp tình thế của Sabeco?

Có sai sót trong việc bổ nhiệm con trai nguyên Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng

VAFI tiếp tục điểm "tử huyệt" Bộ Công Thương

Và chủ hơn 1 năm ở Bộ Công Thương, ông Vũ Quang Hải được lên 4 chức gồm: Kiểm soát viên của 1 tập đoàn kinh tế lớn là Vinataba, Chức danh Phó vụ trưởng, Chức danh thành viên HĐQT kiêm Phó Tổng giám đốc Sabeco.

“Đây là kỷ lục về tốc độ thăng chức?”, VAFI nhấn mạnh.

Tiếp đó, VAFI cũng đưa ra bằng chứng cho thấy, quyết định số 1288/QĐ-BCT ngày 4/2/2015 do Thứ trưởng Hổ Thị Kim Thoa ký, điều động ông Vũ Quang Hải, hàm Phó vụ trưởng về làm việc tại Sabeco là trái luật. 

Theo VAFI, ông Vũ Quang Hải khẳng định đang làm thuê cho Sabeco, không phải là người của Bộ Công Thương cử về để quản lý vốn nhà nước nhưng tại sao Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa lại ký quyết định 1288.

“Mặt khác, nếu ông Vũ Quang Hải đi làm thuê cho Sabeco thì để tránh chuyện lạm quyền, vụ lợi, ông Hải chỉ cần chấm dứt hợp đồng với Cục Xúc tiến thương mại và đến Sabeco làm thủ tục phỏng vấn thi tuyển chứ đâu cần quyết định điều động cán bộ của Bộ Công Thương?”, văn bản VAFI chỉ ra sự bất hợp lý

VAFI phân tích: Theo Luật Doanh nghiệp 2005, 2014 và Điều lệ Sabeco, chỉ có cổ đông hay nhóm cổ đông nắm giữ trên 5% tổng số cổ phần có quyền biểu quyết mới có quyền Đề cử người của mình tham gia ứng cử vào HĐQT. Ông Vũ Quang Hải không thể tự ra ứng cử được và thực tế lãnh đạo Bộ Công Thương giới thiệu. 

“Theo Luật hiện hành, ông Vũ Huy Hoàng là đại diện cổ phần nhà nước tại Sabeco, ông Phan Đăng Tuất (nguyên Chủ tịch HĐQT Sabeco) là Đại diện được ủy quyền, còn bà Hồ Thị Kim Thoa ký văn bản là ký thay cho ông Vũ Huy Hoàng, cho nên không thể có chuyện bố đề cử cho con tham gia ứng cử vào HĐQT và nếu không có ai giới thiệu thì Vũ Quang Hải không thể có tư cách là thành viên HĐQT Sabeco được”, VAFI cho biết.

Động cơ của VAFI là gì?

Chỉ trong một thời gian ngắn, liên tục phanh phui những bất thường trong công tác nhân sự của Bộ Công Thương, đã không ít câu hỏi đặt ra về động cơ của VAFI là gì?

Không né tránh vấn đề này, trong văn bản gửi Bộ Kế hoạch&Đầu tư và Thanh tra chính phủ, VAFI cho rằng, những kiến nghị đề xuất của đơn vị này nhằm thúc đẩy sự minh bạch và tiến trình cải cách doanh nghiệp nhà nước. 

"Ra đời hoạt động được 12 năm, VAFI là tổ chức phi chính phủ hoạt động không vì lợi nhuận, VAFI không có bất kỳ một hoạt động kinh doanh dịch vụ gì (mặc dù pháp luật cho phép) để đảm bảo hoạt động độc lập và trong sáng.

VAFI không phải là đại diện cho nhóm lợi ích mới hay là công cụ của một tổ chức hay cá nhân nào. 

Thời gian qua, VAFI đã có nhiều văn bản gửi Bộ Công Thương và báo giới nhằm thúc đẩy tiến trình cải cách doanh nghiệp nhà nước, thúc đẩy sự minh bạch. VAFI không có mối quan hệ gì, không có thành kiến gì với bất kỳ ai ở Bộ Công Thương. Mọi hoạt động của VAFI không chỉ tuân thủ pháp luật hiện hành mà còn nhằm mục tiêu bảo vệ sự tôn nghiêm của pháp luật", văn bản của VAFI cho biết. 

Đại diện của VAFI cũng bày tỏ: "Chúng ta hãy thử hình dung  nếu như những vụ việc cá biệt như bổ nhiệm Trịnh Xuân Thanh, Vũ Quang Hải… không được ngăn chặn triệt để thì từ tình trạng cá biệt sẽ trở thành phổ biến và lúc đó kinh tế  xã hội nước ta sẽ trở nên lâm nguy bởi tình trạng bổ nhiệm cho người thân".

"Anh Hải nên xin rút khỏi Sabeco"

Bày tỏ quan điểm trước văn bản trả lời của Bộ Công Thương gửi VAFI, trao đổi với báo Pháp luật TPHCM, TS Nguyễn Đình Cung - Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương khẳng định: Việc bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải trái với Luật Doanh nghiệp.

TS. Cung phân tích, Sabeco là công ty cổ phần, không phải là doanh nghiệp nhà nước. Như thế, Bộ Công Thương chỉ có thể đề cử người vào thành viên HĐQT để đại hội đồng cổ đông bầu HĐQT. Sau đó, HĐQT sẽ bổ nhiệm các chức danh tổng giám đốc và các phó tổng giám đốc. 

“Ngoài ra, Sabeco cũng không thể “xin” ông Vũ Quang Hải từ Bộ Công Thương về. Làm như thế là trái luật”, TS. Nguyễn Đình Cung chỉ rõ.

TS. Cũng khẳng định, không phải khi ông Hải được bổ nhiệm làm phó tổng giám đốc Sabeco mới sai luật mà sai từ khi bổ nhiệm ông Hải vào Công ty Cổ phần Đầu tư Tài chính Công đoàn Dầu khí (PVFI, là công ty con của Tập đoàn dầu khí quốc gia Việt Nam - PVN).

Cụ thể, theo Điều 57 của Luật Doanh nghiệp quy định tiêu chuẩn giám đốc và thành viên quản trị, đối với các công ty con mà Nhà nước nắm trên 51% vốn điều lệ thì người có liên quan của người có thẩm quyền bổ nhiệm người quản lý không được làm giám đốc.

“Lúc ấy, ông Vũ Huy Hoàng là Bộ trưởng Bộ Công Thương, là cơ quan trực tiếp quản lý phần vốn nhà nước tại PVN. Ông Hoàng cũng là người có thẩm quyền bổ nhiệm người quản lý của PVN. Như thế, ông Hải không thể được bổ nhiệm vì là con của ông Vũ Huy Hoàng”, TS. Cung nói.

Về việc Sabeco và Bộ Công Thương liên tục khẳng định “bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải về Sabeco là đúng quy định”, TS. Cung cho biết: “Lý giải thế nào cũng đều không ổn, sai luật. Với tất cả gì đã diễn ra trong việc bổ nhiệm anh Hải, những quy chuẩn quản trị công ty tốt nhất đã không được Sabeco tuân thủ. Khi đã sai luật thì còn nói đến quy trình làm gì?”.

TS. Cung gửi lời khuyên: “Anh Hải (ông Vũ Quang Hải-PV) nên rút lui khỏi Sabeco. Điều này tốt cho Sabeco, anh Hải và cả Bộ Công Thương”.

Mai Anh