Lộ diện hóa chất cực độc sản xuất giá đỗ

24/10/2012 11:40 Theo Vietnamnet
Phần lớn các cơ sở sản xuất giá trong tỉnh Bến Tre đều sử dụng hóa chất có nguồn gốc từ Trung Quốc vào quá trình ủ giá. Nhiều cơ sở còn sử dụng đậu xanh đã xử lý hóa chất được nhập lậu với giá rẻ…


Đa số các cơ sở này đều sử dụng Natri Sulfit (Na2SO3) để tẩy trắng. Đây là một hóa chất cực độc, việc các cơ sở chỉ ngâm giá vào rồi vớt ra có thể gây ngộ độc đối với người tiêu dùng. Còn những nguy hại đối với sức khỏe về lâu về dài thì không thể lường trước được.

Những gói hóa chất không rõ nguồn gốc, in toàn chữ Trung Quốc. (Nguồn Vietnamnet)

Chỉ riêng tại thành phố Bến Tre và huyện Mỏ Cày Nam, đoàn kiểm tra của tỉnh đã bắt quả tang 8 cơ sở dùng hóa chất độc hại. 6 cơ sở khác đã kịp tẩu tán nhưng qua kiểm tra giá có thể khẳng định tất cả đều có sử dụng hóa chất.

Đậu xanh từ Trung Quốc. (Nguồn Vietnamnet)

Lý do chung mà các cơ sở này đưa ra là nếu không làm như vậy họ khó có thể cạnh tranh được. Giá mỗi gói này chỉ là 5.000 đồng và có thể sử dụng sản xuất ra khoảng 100 kg giá đỗ. Trên bao bì của những gói hóa chất này ghi toàn chữ Trung Quốc màu xanh.

Loại hóa chất không rõ nguồn gốc và rất rẻ tiền này tiết kiệm thời gian hơn nhiều so với phương pháp truyền thống. Thêm nữa, để kích thích quá trình nảy mầm nhanh hơn, các cơ sở này đều sử dụng ngâm đậu vào vôi để hạt đậu nhanh bong vỏ, giúp nảy mầm nhanh hơn.

Người tiêu dùng nên chọn loại giá dài, có rễ, màu sắc bình thường thay vì loại giá thân mập, không có rễ.

Hiện Chi cục quản lý chất lượng nông lâm thủy sản tỉnh đã gửi mẫu phân tích tại Trung tâm dịch vụ phân tích thí nghiệm TP. Hồ Chí Minh.

Ngoài ra theo cơ quan chức năng, đậu xanh được nhập từ Trung Quốc nảy mầm (đã qua xử lý hóa chất) có chất lượng đồng đều hơn so với đậu trong nước.

Ngành chức năng khuyến cáo người tiêu dùng nên chọn loại giá dài, có rễ, màu sắc bình thường và tránh loại giá có mẫu mã đẹp, trắng bất thường, thân mập và không rễ.

Mời độc giả đóng góp, cho ý kiến và gửi những bài viết của mình theo địa chỉ: toasoan@giaoduc.net.vn hoặc có thể BẤM VÀO ĐÂY để phản hồi!

Theo Vietnamnet