Thay vì đối mặt với rủi ro mua nhà trên giấy, để an toàn hơn xu hướng đang được khách hàng mua nhà lựa chọn hiện nay là những căn hộ đã hoặc đang trong quá trình hoàn thiện dù đó là nhà thu nhập thấp hay nhà thương mại. 

Phương thức mua căn hộ hoàn thiện hay còn gọi là cách mua nhà theo kiểu “chìa khóa trao tay” đang ngày một phổ biến.

Khách hàng hướng đến những dự án BĐS đã được hoàn thiện, thậm chí người mua chỉ cần dọn đến ở (ảnh minh họa)

Mua căn hộ và dọn về ở ngay được hơn 2 tháng, chị Bùi Thu Điệp (một người mua nhà ở Hà Nội) cho biết, chị đã tham khảo cả hai phương án mua nhà góp vốn và mua nhà hoàn thiện. Cuối cùng do lo ngại rủi ro nên chị Điệp đã quyết định mua căn hộ hoàn thiện.

Lý giải lựa chọn này chị Điệp cho rằng khi lựa chọn căn nhà hoàn thiện, người mua hoàn toàn có thể đánh giá được chất lượng, kiến trúc, cảnh quan điều kiện sinh hoạt xung quanh khu vực.

“Khi tất cả vấn đề rõ ràng như vậy thì mình hoàn toàn có thể xem xét sự phù hợp của dự án đó, căn hộ đó với điều kiện sử dụng của mình, điều này loại trừ những rủi ro” chị Điệp cho biết.

Trước đây khi thị trường BĐS sôi động, cảnh “mua tranh, bán cướp” diễn ra hàng ngày, giao dịch hợp đồng góp vốn diễn ra phổ biến. Thậm chí có những dự án chưa được khởi công, chưa xong móng nhưng đã hết hàng để bán. Nhưng hiện tại cả chủ đầu tư và người mua đều lựa chọn, tìm kiếm cách thực hiện dự án, cách mua nhà ăn toàn cho mình.

Chủ đầu tư muốn bớt đi những tai tiếng như bán nhà trên giấy, chậm tiến độ, mất khả năng thanh toán. Còn khách mua nhà cũng muốn an toàn hơn cho những đồng tiền tiết kiệm của mình.

Nhận định thị trường BĐS hiện nay, ông Đinh Quang Bách - Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần quản lý và phát triển đô thị Việt Nam cho rằng, khách hàng BĐS hiện nay thì hầu như 100% có nhu cầu mua nhà ở thực, chính vì vậy đối với họ thì vị trí dự án, chất lượng sản phẩm hạ tầng tiện ích xung quanh là mối quan tâm hàng đầu. 

Bên cạnh đó theo ông Bách, với tâm lý của đa số người Việt là tâm lý “ăn chắc mặc bền” nên người mua nhà rất mong muốn và hướng đến những sản phẩm mà họ có thể  đến tận nơi, nhìn tận mắt, sờ tận tay sản phẩm của mình trước khi mua.

Thời gian gần đây khi số lượng dự án hoàn thành ngày một nhiều, người mua có điều kiện so sánh các dự án với nhau và tìm hiểu tiềm lực thực sự của chủ đầu tư. 

Việc khách hàng hướng đến dự án đã hoàn thành theo nhận định của nhiều chuyên gia đây là cơ hội cho chủ đầu tư thực sự có năng lực. Bởi lẻ chỉ có những chủ đầu tư có năng lực thực sự mới có khả năng hoàn thành dự án, mới có nguồn vốn dồi dào để hoàn thành dự án trước lúc bán hết nhà.

Đồng thời cũng là cách để thị trường thanh lọc những chủ đầu tư của những dự án không còn tiềm lực tài chính buộc phải dừng thi công hoặc phải bán lại dự án. Đây được cho là một tín hiệu tốt nhằm làm cho thị trường BĐS lành mạnh hơn.

Hồng Minh (nguồn VTV)