Lỗi hệ thống giám sát thu phí tại trạm Bắc Thăng Long - Nội Bài

28/03/2021 06:15 Mai Anh
(GDVN) - Đoàn công tác của Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã phát hiện lỗi trên và yêu cầu quản lý trạm thu phí phải khắc phục sữa chữa trước ngày 15/3/2016.

Theo Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam (Bộ GTVT) Nguyễn Xuân Cường, qua kiểm tra việc bảo đảm an toàn giao thông, thu phí tại một số trạm thu phí đường bộ, tại trạm thu phí Bắc Thăng Long-Nội Bài, Đoàn kiểm tra của Tổng cục phát hiện hệ thống thu phí một dừng của trạm này vẫn chưa được sửa chữa, khắc phục.

Đặc biệt, hệ thống giám sát thu phí không hoạt động, không nhận diện được chủng loại xe, không lưu giữ hình ảnh chụp, dữ liệu video và các thông tin như biển số xe, chủng loại xe, mệnh giá vé, chức năng báo cáo không hoạt động.

Lỗi dữ liệu tại trạm thu phí Bắc Thăng Long-Nội Bài vẫn chưa được sửa chữa, khắc phục. Ảnh: chinhphu.vn.

Công tác giám sát thu phí tại trạm thực hiện bằng hình thức bố trí nhân viên theo dõi trực tiếp trên màn hình để phát hiện vi phạm. Như vậy, các dữ liệu để phục vụ công tác hậu kiểm số liệu thu phí tại trạm thu phí Bắc Thăng Long-Nội Bài là không có.

Tổng cục Đường bộ Việt Nam yêu cầu Công ty cổ phần Vietracimex 8 khẩn trương khắc phục lỗi phần mềm, đảm bảo hệ thống thu phí hoạt động liên tục, lưu giữ đầy đủ các dữ liệu thu phí (hình chụp, video) theo tiêu chuẩn trạm thu phí một dừng đồng thời báo cáo công tác thực hiện về Tổng cục trước ngày 15/3/2016.

Được biết, Dự án xây dựng Quốc lộ 2, đoạn tránh thành phố Vĩnh Yên (tỉnh Vĩnh Phúc) đã được Chính phủ phê duyệt và Bộ Giao thông vận tải đã ký kết với Công ty CP Vietracimex 8 theo hình thức BOT trong nước.

Theo đó, nhà đầu tư được thu phí các phương tiện qua Trạm thu phí Bắc Thăng Long - Nội Bài để hoàn vốn đầu tư từ ngày 1/1/2011.

Theo đánh giá, việc hệ thống giám sát xe qua không hoạt động không chỉ ảnh hưởng đến hậu kiểm mà còn có thể gây ra tiêu cực giữa cán bộ thu phí với lái xe qua việc thu tiền không đúng với chủng loại xe, mệnh giá vé.

Mai Anh