Masan kiến nghị thanh tra thông tin nước mắm công nghiệp chứa nhiều hóa chất

12/10/2016 07:13 Mai Anh
(GDVN) - Trước thông tin sai lệch về chất lượng nước mắm Chin-Su, Nam Ngư... Masan kiến nghị thanh tra vào cuộc bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Trước thông tin báo Thanh niên phản ánh về tình trạng nước mắm công nghiệp có nhiều loại hóa chất đang chi phối thị trường, trong đó có đề cập đến nhãn hàng nước mắm Nam Ngư và Chin-Su, Công ty Cổ phần Hàng tiêu dùng Masan - đơn vị sản xuất hai sản phẩm trên - cho rằng đây là những thông tin cố tình gây sai lệch về chất lượng sản phẩm nước mắm Chin-Su, Nam Ngư.

Qua đó, Masan kiến nghị thanh tra ô nhiễm kim loại nặng trong nước mắm để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Masan cho biết, với ngành hàng nước mắm, doanh nghiệp này đang sở hữu nhà thùng ủ chượp nước mắm cốt tại Phú Quốc với quy mô gần 500 thùng chượp có tổng sức chứa trên 10.000 tấn cá, cung cấp khoảng 15% tổng nhu cầu nước mắm cốt nguyên liệu cho sản phẩm nước mắm Chin-Su và Nam Ngư. 

Bên cạnh đó, Masan còn hợp tác thu mua nước mắm cốt từ các nhà sản xuất nước mắm cốt uy tín, ước tính khoảng 60% tổng sản lượng nước mắm của các vùng sản xuất nước mắm chính tại Việt Nam như Phú Quốc, Kiên Giang, Nha Trang, Phan Thiết... 

“Tất cả nguồn nước mắm cốt nguyên liệu này đều phải tuân thủ các tiêu chuẩn khắt khe về chất lượng của chúng tôi”, Masan khẳng định.

Nhà thùng nước mắm Masan Phú Quốc có 448 thùng với năng suất trung bình 15-20 ngàn lít nước mắm cốt mỗi ngày, đáp ứng 15% nguồn nguyên liệu cho các nhà máy sản xuất nước mắm của Masan. Ảnh: Masan.

“Các sản phẩm nước mắm của Masan được chế biến và đóng chai theo quy trình công nghệ khép kín trên các thiết bị hiện đại theo tiêu chuẩn Châu Âu, với phòng Lab đạt tiêu chuẩn ISO 17025 và hệ thống kiểm soát chất lượng nghiêm ngặt, có đầy đủ hồ sơ công bố chất lượng tại Cục An toàn Thực phẩm (Bộ Y tế) hoặc Sở Y tế địa phương theo đúng quy định của Luật An toàn Thực phẩm, được ghi nhãn rõ ràng và đầy đủ theo đúng quy định của Nhà nước về ghi nhãn hàng hoá”, đại diện Masan thông tin thêm.

Trước đó tại hội thảo “Nước mắm - Bảo tồn và phát triển sản phẩm truyền thống” do Hội Nghề cá Việt Nam, Tạp chí Thủy sản Việt Nam phối hợp với Cục Chế biến Nông lâm thủy sản và Nghề muối (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) tổ chức ngày 10/10, Masan cũng đã có bài trình bày về thông điệp và niềm tin của Masan đối với ngành nước mắm: Ngon và an toàn. 

Masan chia sẻ vấn đề cũng như cách hiểu chưa đúng về ngành nước mắm như: Không phải cứ đạm cao thì mới ngon; Không phải cứ đạm cao là tốt; Không phải cứ muối mặn là sạch.

Thủ tướng yêu cầu làm rõ thông tin nước mắm công nghiệp chứa nhiều hóa chất

Theo Masan, thực trạng vệ sinh an toàn thực phẩm tại Việt Nam đang ở mức báo động do các nguyên nhân như nguồn nguyên liệu đầu vào không được kiểm soát, lạm dụng các loại hoá chất không được phép, không tuân thủ các quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm...

Trong đó, việc không tuân thủ và đáp ứng Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với giới hạn ô nhiễm kim loại nặng trong thực phẩm (Quy chuẩn QCVN 8-2:2011/BYT ban hành theo Thông tư số 02/2011/TT-BYT ngày 13 tháng 01 năm 2011 của Bộ trưởng Bộ Y tế), theo đánh giá của chúng tôi là nghiêm trọng vì có nguy cơ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ của hàng triệu người tiêu dùng.

Không những vậy, còn tác động xấu đến việc xuất khẩu các mặt hàng nông sản và thực phẩm chế biến của Việt Nam ra thế giới.

“Kể từ năm 2011, sau khi QCVN 8-2:2011/BYT được ban hành và có hiệu lực, Masan đã tuân thủ các quy định về an toàn thực phẩm nêu trong QCVN 8-2:2011/BYT, cụ thể là Masan đã thực hiện công bố chất lượng sản phẩm trong đó nêu rõ các chỉ tiêu chất lượng và hàm lượng kim loại nặng mà Masan tuân thủ đối với sản phẩm nước mắm (thuộc nhóm nước chấm trong). 

"Song song với việc thực hiện công bố chất lượng sản phẩm, Masan đã áp dụng quy trình sản xuất và quản lý chất lượng chặt chẽ, thực hiện kiểm tra thường xuyên chỉ tiêu hàm lượng kim loại nặng, tại Viện Y tế Công cộng TP.Hồ Chí Minh, là cơ sở kiểm nghiệm được Bộ Y tế chỉ định. Chúng tôi luôn tin rằng Thực phẩm phải ngon và phải đảm bảo an toàn vệ sinh cho người sử dụng”, Masan khẳng định.

Cũng liên quan đến thông tin nước mắm công nghiệp chứa nhiều hóa chất đang chi phối thị trường, ngày 11/10, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với Bộ Công Thương và các cơ quan liên quan khẩn trương kiểm tra, làm rõ nội dung báo Thanh niên phản ánh và báo cáo Thủ tướng trước ngày 22/10/2016. 

Mai Anh