Mất 34,9 triệu USD mua về chiếc ghế ngọc bích giả?

29/02/2012 09:57 Ngọc Ninh (Theo globaltimes)
(GDVN) - Tại Trung Quốc, một chiếc ghế ngọc bích được bán đấu giá “khủng” với 34,9 triệu USD thực chất lại là đồ giả.

Một xưởng chế tác ngọc bích ở thành phố Pizhou tỉnh Giang tô, Trung Quốc thừa nhận chiếc ghế ngọc bích 2000 năm tuổi do xưởng này làm ra, được đem bán tại một phiên đấu giá năm ngoái là đồ giả. Chiếc ghế giả được bán với giá 220 triệu nhân dân tệ, tức 34,9 triệu USD.


Chiếc ghế ngọc bích giả được quảng cáo có từ thời Hán, được bán đấu giá tại Công ty đấu giá quốc tế Zhongjia ở Bắc Kinh vào ngày 9/1/2011.


Chiếc ghế giả này được đội giá lên gần 100 lần so với giá trị thực của nó.

Zhao Jun, chủ xưởng ngọc bích đã làm ra chiếc ghế cho biết, ông đã mất một năm và tiêu tốn 1 triệu nhân dân tệ để lắp ráp chiếc ghế ngọc bích bằng các vật liệu có từ thời nhà Minh (1368-1644).

Ông Zhao đã bán chiếc ghế ngọc bích cho một người đàn ông đến từ tỉnh Hà Bắc năm 2010 với giá 2,6 triệu nhân dân tệ.

Sau đó, nó lại được Công ty đấu giá quốc tế Zhongjia mua lại vào tháng 10 năm 2010. Công ty này đã mời ông Nanquan Zhou, chuyên gia tại Bảo tàng Cố cung “giám định” chiếc ghế.

Ông Zhou đã “giám định” chiếc ghế ngọc này có xuất xứ từ thời nhà Hán và cấp giấy chứng nhận cho nó. Vì vậy, Công ty Zhongjia đã đưa ra mức đấu giá khởi điểm cho chiếc ghế lên tới 180 triệu nhân dân tệ.

Liên quan tới vấn đề này, ông Mao Xiaohu, giám đốc Viện nghiên cứu thẩm định gốm sứ Bắc Kinh cho biết: “Luật đấu giá hiện tại đang có nhiều kẽ hở để các Công ty bán đấu giá lợi dụng. Còn các Văn phòng hoặc trung tâm giám định cổ vật không được phép giám định cổ vật của các Công ty đấu giá. Họ chỉ có nhiệm vụ giám định các cổ vật cho các Viện bảo tàng của nhà nước hoặc của tổ chức không có hoạt động buôn bán cổ vật”


Như vậy, việc giám định chiếc ghế ngọc kia của ông Zhou là hoàn toàn trái phép.Ông Mao cũng cho biết: Rất dễ dàng để phát hiện chiếc ghế này là đồ giả. Nếu chiếc ghế đã 2000 tuổi, tức nó có vào thời nhà Hán (năm 206 trước công nguyên đến 220 sau công nguyên), nhưng ở thời này, ghế ngồi hiếm khi sử dụng.

Ngọc Ninh (Theo globaltimes)