McDonald’s sẽ thắng lớn nếu bán sản phẩm với giá 2 USD

08/02/2014 08:17 Hồng Anh
(GDVN) - “Trên thế giới, đồ ăn nhanh chưa ai qua McDonald’s, nhưng ở Việt Nam giá cả là hàng đầu. Nếu vừa túi tiền của người Việt thì sẽ thành công..."

Hôm nay (ngày 8/2), cửa hàng đầu tiên của McDonald’s tại Việt Nam chính thức khai trương tại địa điểm vòng xoay Điện Biên Phủ - Nguyễn Bỉnh Khiêm (quận 1, TP.HCM). Sự có mặt của “gã khổng lồ” McDonald’s dự báo sẽ tạo ra một cuộc đua kỳ thú giữa các thương hiệu thức ăn nhanh nhằm giành lấy thị phần cho mình. 

Bên cạnh một bộ phận khách hàng nóng lòng chờ đợi sự có mặt của thương hiệu đồ ăn nhanh McDonald’s ở Việt Nam thì nhiều ý kiến nghi ngờ về “số phận” của nhãn hàng này khi phải tham gia vào cuộc đua trong một thị trường vốn đầy khốc liệt.

Người Việt Nam cả thèm chóng chán?

Cho rằng nhãn hàng McDonald’s đánh trúng vào tâm lý người Việt, độc giả Pham Huệ cho rằng: “Ở Việt Nam nhiều bạn vào KFC, Lotteria, BBK... như kiểu trưởng giả học làm sang. Họ vào đó chỉ để check in, chụp ảnh... và cứ nghĩ thế là oai lắm, sang trọng lắm... Thực ra giá cả cũng rất bình thường. Hơn nữa, ăn hamburger chủ yếu là teen và trẻ con chứ người lớn ít ăn vì không quen khẩu vị. Tóm lại, thị trường Việt Nam vừa dễ vừa khó. Nếu làm cho nó thành cái gì đó cao siêu, sang trọng thì sẽ hút khách hơn là bình dân vì dân Việt Nam giờ nhiều người muốn làm “phú ông ra tỉnh”.   

Cửa hàng McDonald’s đầu tiên được khai trương ở Tp.HCM. (Ảnh minh họa)

Trong khi đó, độc giả Trường Giang nhận định: “Rồi cũng giống như hiệu ứng Starbucks trước đây thôi. Thời gian đầu phải xếp hàng rồng rắn nhưng chỉ khoảng một tháng sau thì vắng hoe. Bên cạnh đó, khẩu vị của người Việt không thích ăn hamburger mỗi ngày, vì rất chán. Burger King là ví dụ nhãn tiền, hiện giờ không có khách luôn. Đợi xem McDonald’s sẽ làm được gì ở Việt Nam”.  

Nghi ngờ về sự phát triển của McDonald’s ở Việt Nam, độc giả Khải Anh cho rằng: “Để thay thế các món ăn nhanh truyền thống của Việt Nam chắc chắn phải còn thời gian dài dài! Bánh kẹp thịt giá 50.000 – 60.000 đồng/chiếc, không phải đa số người Việt Nam nào cũng có điều kiện ăn. Hơn nữa, ăn McDonald's muốn no thì phải bỏ ra trên 10 USD. Chính bản thân tôi ở nước ngoài cũng cho rằng McDonald's là cửa tiệm fastfood bán giá quá mắc. Trẻ con nước ngoài bây giờ bọn chúng cũng không còn hứng thú loại đồ ăn nhanh lắm, vì nó làm trẻ béo phì”.

Nếu vừa túi tiền McDonald’s nhất định sẽ thành công

Bên cạnh nhiều ý kiến hoài nghi về sự có mặt muộn màng của thương hiệu McDonald’s ở Việt Nam vì khó lòng có thể phát triển thì nhiều ý kiến tỏ ra lạc quan, hứng thú trước sự kiện này. 

Là một “tín đồ” của thức ăn nhanh, độc giả Nguyễn Trà chỉ ra: “Một ưu điểm của các nhà hàng có thương hiệu như McDonald's, KFC,… là khách hàng biết trước món ăn mình sắp mua sẽ có hương vị như thế nào. Và dù mua ở đâu nó cũng giống nhau vì đã được tiêu chuẩn hoá. Các nhà hàng này phải theo tiêu chuẩn vệ sinh đặt ra bởi công ty mẹ. Do đó, khách hàng được an tâm về an toàn thực phẩm”.

“Ở Nga đầu thập niên 90 khi cửa hàng McDonald’s đầu tiên xuất hiện người ta phải xếp hàng dài vào ăn, Trung Quốc cũng thế. Người ta “cuồng” vì thương hiệu này đã gây được tiếng tăm lan tỏa khắp thế giới. Hơn nữa, McDonald’s rất thận trọng trong việc tìm kiếm thị trường mới. Họ đã thăm dò và khảo sát rất lâu rồi mới quyết định chọn Việt Nam. Vì họ nhìn thấy được ở Việt Nam một thị trường rất tiềm năng để phát triển. Bởi thế, người dù chưa ăn McDonald’s nhưng cũng thấy có cảm tình và háo hức muốn thử”, độc giả Thanh Thủy chia sẻ. 

Ủng hộ trước trào lưu sử dụng đồ năn nhanh, độc giả Quỳnh Trang nêu lên quan điểm: “Fastfood dường như là "sự lựa chọn của thế hệ mới". Tôi đang sống ở nước ngoài, và thấy hoạt động của McDonald’s đúng tên gọi của nó là fast food. Vì hầu hết nhân viên văn phòng, thời gian nghỉ trưa chỉ đủ để ăn fastfood. Và buổi chiều, có những gia đình không đủ thời gian để nấu các món ăn như ở Việt Nam mình đâu. Việt Nam rồi sẽ phải tiến đến như các xứ đó thôi. 

Ăn fast food mà bảo là "trưởng giả học làm sang" thì nên xem lại! Fastfood là món ăn rẻ và tốn ít thời gian, để dành thời gian cho công việc các bạn ạ! Còn hamburger mà bảo là dành cho teen và trẻ con, thì đúng là bạn là người khó hòa nhập với cuộc sống mới, khó thay đổi tư duy. Tôi năm nay gần 60 tuổi rồi, nhưng ăn fastfood tôi vẫn thấy ngon, tiện, và chấp nhận được, dù gần 60 năm ăn thức ăn Việt Nam!"   

“Trên thế giới, đồ ăn nhanh chưa ai qua McDonald’s, nhưng ở Việt Nam giá cả là hàng đầu. Nếu vừa túi tiền của người Việt Nam thì McDonald’s nhất định sẽ thành công. Theo tôi nếu sản phẩm được bán với giá 2 USD thì McDonald’s sẽ thắng lớn ở Việt Nam. Tôi chắc chắn sẽ tới cửa hàng McDonald’s ăn để thử ngay khi nó khai trương. Để xem McDonald’s có làm hài lòng người dân Việt chúng ta không?”, độc giả Phan Thái Hòa nhận định./.

Hồng Anh