Meiji thu hồi 400.000 hộp sữa nhiễm phóng xạ

07/12/2011 09:10
Công ty thực phẩm hàng đầu Nhật Bản Meiji ngày 6/12 cho biết sẽ thu hồi 400.000 hộp sữa bột trẻ em sau khi phát hiện có chứa phóng xạ cesium.
Meiji cho biết đã tìm thấy phóng xạ cesium với mức 30,8 becquerels trên mỗi kilogram trong số sữa bột sản xuất từ ngày 14-3 đến 20-3 vừa qua. Mức trên nằm dưới giới hạn an toàn của chính phủ (200 becquerels/kg) nhưng Meiji vẫn quyết định thu hồi toàn bộ số sữa bột sản xuất trong giai đoạn này.

Công ty Meiji đã tiến hành thử nghiệm sản phẩm của mình sau khi người tiêu dùng đặt câu hỏi về sự an toàn của loại sữa này vào tháng trước.

Meiji cho biết tất cả các sản phẩm sữa bột không kem của công ty này được sử dụng để chế biến thành các sản phẩm sữa bột khác đã được sản xuất từ trước khi xảy ra thảm họa động đất sóng thần gây sự cố hạt nhân ngày 11/3. Ngoài một lượng sữa này được sản xuất tại Hokkaido ở miền Bắc Nhật Bản, còn lại phần lớn được nhập khẩu từ Australia và những khu vực khác ở châu Đại Dương nhưng được chế biến tại một nhà máy ở quận Saitama, gần Tokyo sau ngày 11/3.

Hiện Meiji vẫn chưa xác định được nguyên nhân sữa nhiễm phóng xạ nhưng cho rằng có thể sản phẩm sữa này đã nhiễm xạ từ nhà máy Fukushima Daiichi khi nhà máy chế biến sữa mở thông gió để sấy khô sản phẩm.

Theo An ninh thủ đô