Mua nhà tại KĐT mới Đại Thanh có nguy cơ không được cấp sổ đỏ?

26/09/2012 13:25 Viết Cường - Hoàng Lực
(GDVN) - Dự án KĐT mới Đại Thanh do Xí nghiệp Xây dựng tư nhân số 1 Lai Châu làm chủ đầu tư đang "làm mưa làm gió" trên thị trường BĐS bởi căn hộ ở đây có diện tích và giá bán tương đối phù hợp với nhiều người có thu nhập trung bình. Tuy nhiên, khi tìm hiểu kỹ nhiều người đã tỏ ra lo ngại về thủ tục pháp lý của dự án này.

Trong thời điểm thị trường BĐS khá trầm lắng, ngày 26 - 27/6 vừa qua chủ đầu tư dự án KĐT mới Đại Thanh (rộng trên 17 héc-ta, nằm trên Đường 70, cạnh cầu Tó, thuộc xã Tả Thanh Oai, huyện Thanh Trì, Hà Nội) tung ra thị trường khoảng 600 căn hộ Tòa nhà CT8B, có diện tích từ 42 - 66 m2, với giá bán từ 14 - 14,3 triệu đồng/m2 (đã bao gồm VAT) thu hút đông đảo sự quan tâm của khách hàng.

KĐT mới Đại Thanh là một trong những dự án hiếm hoi hiện nay đang đẩy nhanh tiến độ thi công.
Trước đó, hồi đầu tháng 6, chủ đầu tư cũng đã chào bán 600 căn hộ tương tự thuộc Tòa nhà CT8A.
Ngay sau thông tin rao bán, đã có hàng trăm lượt người tham gia đăng ký mua căn hộ tại đây tạo nên một “hiện tượng” trong bối cảnh thị trường BĐS Hà Nội đang trầm lắng.
Tuy nhiên nhiều chuyên gia BĐS lại tỏ ra lo ngại về thủ tục pháp lý của dự án này.

Theo quy định của Luật Nhà ở hiện nay, căn hộ chung cư phải đảm bảo diện tích tối thiểu là 45m2. Mặc dù đại diện của chủ đầu tư luôn trấn an khách hàng hãy yên tâm, luật đang và sẽ sửa đổi nhưng không ít người tiêu dùng vẫn tỏ ra rất lo lắng: mua căn hộ 42m2 từ dự án Đại Thanh sẽ không được cấp sổ đỏ?

Trao đổi với Cafef, ông Nguyễn Ngọc Ninh, Phó Cục trưởng Cục quản lý nhà và thị trường Bất động sản (BĐS) cho biết, hiện nay, chưa có văn bản nào nói rằng nhà ở thương mại được phép xây dưới 45m2.

Theo thông tin từ chủ đầu tư - Công ty Xây dựng tư nhân số I Lai Châu, số lượng căn hộ 42m2 tại dự án Đại Thanh không nhiều. Do mỗi tầng chung cư chỉ có một căn hộ loại này nên tổng cộng có hơn 20 căn hộ.

Ông Nguyễn Văn Thái, đại diện pháp chế của công ty này cam kết, dự án đã được phê duyệt và chủ đầu tư có trách nhiệm làm thủ tục cấp sổ đỏ cho người mua loại căn hộ này. Tuy nhiên, theo TS.Nguyễn Quang Tuyến, Trưởng bộ môn Luật đất đai, trường Đại học Luật Hà Nội cho rằng, đó chỉ là cam kết của chủ đầu tư, nếu sau này, chủ đầu tư không lo được sổ đỏ thì người mua sẽ phải chịu thiệt.

Giá rao bán tại dự án KĐT mới Đại Thanh khá mềm nhưng không phải khách hàng nào cũng dễ dàng mua được khi phải thông qua sàn bất động sản với giá chênh từ 10 – 15 triệu đồng/căn và có thể lên đến giá cao hơn nữa (tùy từng căn).
Dự án KĐT Đại Thanh đang được gấp rút hoàn thiện.
Thêm vào đó, đường vào KĐT mới Đại Thanh hiện tại khá chật hẹp, lưu lượng xe cộ qua lại nhiều và luôn trong tình trạng khói bụi mù mịt.
Nhiều chuyên gia BĐS khuyến cáo, khi mua nhà tại KĐT mới Đại Thanh, khách hàng nên yêu cầu chủ đầu tư giải thích rõ mọi thủ tục pháp lý về quyền sở hữu căn hộ. Yêu cầu hợp đồng cần ghi mọi thông tin đầy đủ, trong đó có cam kết của chủ đầu tư về nghĩa vụ nộp đủ, nhanh chóng tiền thuế sử dụng đất.
Viết Cường - Hoàng Lực