Mưa rét, dịch vụ thuê xe du xuân quá tải đến hết tháng Giêng

02/02/2012 07:24
(GDVN) - Đầu năm, nhu cầu du xuân của người dân tăng cao cùng thời tiết mưa rét khiến nhiều công ty cho thuê xe du lịch quá tải, giá thuê xe cũng đẩy lên theo nhu cầu của khách.
"Dài cổ" thuê xe du lịch đầu năm

Được công ty giao cho nhiệm vụ thuê1 chiếc xe 24 chỗ cho cả công ty đi du xuân, lễ chùa tại Bái Đính, Ninh Bình djp đầu năm, chị Phan Thị Thương - Công ty XNK hạt nhựa M.V (Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội) gọi điện đến những dịch vụ cho thue xe mà chị quen biết nhưng chỉ nhận được câu trả lời "Hết xe".

“Đa số, các công ty đều không còn xe vào dịp cuối tuần, ngày đẹp trong cả tháng Giêng, một vài công ty còn xe nhưng họ yêu cầu khách đi vào đầu tuần và giữa tuần. Tinh hình này, có thể phải nhờ phòng hành chính linh động lịch làm việc để cả công ty có chuyến du xuân vào giữa tuần” – chị Thương dự định.

Anh Mạnh (chủ một doanh nghiệp cho thuê xe du lịch ở Thanh Xuân, Hà Nội) cho biết, đến thời điểm này 8 xe 7 chỗ và 16 chỗ của công ty đã kín lịch. Nếu khách có nhu cầu thuê xe đi lễ trong những ngày đầu tháng giêng, chỉ còn xe 4 chỗ. Theo đó, giá thuê xe vào những ngày cuối tuần tăng khoảng 4 nghìn đồng/km (ngày thường xe 16 chỗ có giá thuê 9 nghìn đồng/km, 24 chỗ 11 nghìn đồng/km).
Ngày Tết trời lạnh, mưa phùn nên nhu cầu thuê xe, đi taxi của người dân rất lớn.

Theo tìm hiểu của PV, hiện nhiều công ty, cửa hàng cho thuê xe vào dịp xuân đều cho thuê tính theo km, ít doanh nghiệp đồng ý cho thuê trọn gói như ngày thường.

“Đầu năm, khách thuê trọn gói khó lắm vì doanh nghiệp không có xe rảnh để khách thuê lâu. Khách thuê trọn gói thường phát sinh đi thêm một vài nơi nên không giao xe theo đúng hẹn. Ví dụ: khách thuê trọn gói về Bái Đính, Ninh Bình nhưng có khi lại tiện đường về Cố đô Hoa Lư và sang cả đền Phủ Giầy ở Nam Định, nếu vậy nhà xe sẽ lỡ hợp đồng với các khách hàng khác, nên chúng tôi cứ tính theo km, khách tiện mà doanh nghiệp cũng chủ động sắp xếp xe”, chị Minh Hương (công ty thuê xe Hoàng Anh, Hoàng Mai, Hà Nội) nói.

Ngoài ra, dịch vụ cho thuê xe tự lái vào dịp đầu năm cũng vô cùng khó khăn. Do nhu cầu đông nên các công ty cho thuê xe yêu cầu nhiều thủ tục rườm rà từ thế chấp cho đến tiền đặt cọc và yêu cầu giao xe đúng thời hạn để còn cho khách sau thuê.

Anh Châu (Minh Khai, Hà Nội) đặt thuê chiếc xe Innova tự lái với giá 2,2 triệu/ngày, đắt hơn mọi đợt khoảng 500 nghìn đồng. Tuy nhiên, khi nhận xe anh Châu còn nhận thêm thông báo phải giao xe trước 12 giờ đêm, nếu qua 12h sẽ tính giá khác.

Cảnh giác taxi "dù"

Nhiều hãng taxi cho đến thời điểm hiện tại cũng chốt hợp đồng đến hết tháng Giêng. Giá thuê xe tuy cao hơn thời điểm trong Tết nhưng hiện tại khách không có cơ hội lựa chọn nhiều để thuê xe.

Bác Xuân (Lương Thế Vinh, Hà Nội) đặt thuê xe taxi của Mai Linh đi chùa Hương vào ngày 12 (Âm lịch) nhưng tổng đài đều khất khách hàng, chưa biết cụ thể có sắp xếp được xe không. Rút kinh nghiệm từ năm ngoái cứ chắc ngẩm có xe của hãng đến đón nhưng lúc chuẩn bị xong đồ thì nhận được tin báo hết xe nên bác chủ động gọi điện sang cả hãng taxi Group nhưng vẫn chưa nhận được hợp đồng chốt xe.
Các hãng cho thuê xe đều "cháy lịch" đặc biệt là xe từ 7 đến 16 chỗ, chỉ còn lại xe 4 chỗ ít khách thuê

Vẫn chưa hết bực mình vì mất tiền oan do taxi dù, chị Lê Thị Nguyệt (Đặng Văn Ngữ, Hà Nội) kể: mùng 8 Tết, cả nhà chị gọi một chiếc taxi của Phù Đổng để lên Chùa Thầy lễ đầu năm. Lúc lên xe, chị Nguyệt nhận được thông báo 11 nghìn đồng cho 10km đầu tiên còn lại những km về sau sẽ được giảm 10%. Tuy nhiên, trên đoạn đường về Chùa Thầy chưa đầy 40 km, chị Nguyệt giật mình khi km báo tiền chỉ lên con số 570 nghìn đồng. Chị thắc mắc thì lái xe trả lời theo kiểu chống chế “tổng đài báo sao, thu vậy”. Quá búc xúc, chị Nguyệt gọi điện lên tổng đài mới biết mình đã ngồi trên taxi "dù" mua thương hiệu taxi Phù Đổng.

P.Thúy