Mỹ, Nhật điều tra vụ "biến mất" bí ẩn của sàn Bitcoin Mt.Gox

27/02/2014 10:34 Nguyễn Hường
(GDVN) - Một nguồn tin thứ hai của Reuters nói rằng Mỹ đang điều tra Mt.Gox, trong khi nguồn tin thứ 3 nói Cục Điều tra Liên bang Mỹ đang theo dõi sàn giao dịch này.

Công tố viên Preet Bharara của quận Manhattan đã gửi "trát" tới Mt.Gox và nhiều sàn giao dịch tiền ảo Bitcoin khác để tìm kiếm thông tin về cách thức họ xử lý các cuộc tấn công mạng gần đây, Reuters dẫn nguồn tin riêng cho biết.

Các vụ tấn công mạng được cho là nguyên nhân chính dẫn tới sự cố làm ít nhất 3 sàn giao dịch Bitcoin phải dừng hoạt động vào hôm 7/2, trong đó có Mt.Gox, sàn giao dịch tiền ảo lớn thứ 3 thế giới. 

Bitcoin

Mt.Gox đã không nối lại hoạt động kể từ khi tạm dừng vào hôm thứ ba tuần trước khiến hàng ngàn khách hàng không thể thu hồi tiền của họ. Giám đốc điều hành Mt.Gox có trụ sở tại Tokyo, Mark Karpeles, hôm 26/2 nói rằng ông đang làm việc với các đối tác khác để giải quyết vấn đề.

Nhưng hiện nay có rất nhiều suy đoán về tương lai của Mt.Gox trong bối cảnh có nhiều dấu hiệu nghi vấn về sự biến mất đột ngột của nó khỏi mạng internet. 

Một nguồn tin thứ hai của Reuters nói rằng Mỹ đang điều tra Mt.Gox, trong khi nguồn tin thứ 3 nói Cục Điều tra Liên bang Mỹ đang theo dõi vụ việc liên quan tới sự cố gần đây của Mt.Gox.

Bộ Tài chính và cảnh sát Nhật Bản cũng đang điều tra sự biến mất đột ngột của Mt.Gox, Reuters dẫn lời phát ngôn viên hàng đầu của chính phủ Tokyo cho hay.

Bitcoin gần đây đã được chấp nhận như một phương thức thanh toán mới và đã thu hút nhiều nhà đầu tư và người sử dụng giúp thị trường Bitcoin đạt giá trị tới 7 tỷ USD.

Tuy nhiên, loại tiền kỹ thuật số này đã lọt vào mắt xanh của tin tặc. Một tài liệu lan truyền trên mạng internet cho thấy Mt.Gox dường như đang phải đối mặt với khủng hoảng. Nó cho biết, Mt.Gox đã bị tin tặc đánh cắp 744.000 Bitcoin và nó đang nợ 174 triệu USD trong khi chỉ có 32,75 triệu USD trong tài khoản. 

Tài liệu chưa được xác minh, nhưng nếu nó là thật, thì hàng triệu Bitcoin đã bị biến mất mà không rõ nguyên do./.

Nguyễn Hường