Ngày 13/1 vừa qua, mạng Việc làm và Tuyển dụng CareerBuilder đưa ra báo cáo tổng quan về Thị trường Nhân lực Trực tuyến Việt Nam trong năm 2013.

Báo cáo này tập trung phân tích các nhu cầu tuyển dụng, xu hướng tuyển dụng và mức độ cạnh tranh theo các tiêu chí: ngành nghề, địa điểm, cấp bậc và độ tuổi. Nhìn chung, nhu cầu tuyển dụng nhân sự trong năm 2013 tăng khá mạnh, các ngành như: Bán hàng, kinh doanh, tiếp thị, marketing, công nghệ thông tin.

So với năm 2012 nhu cầu tuyển dụng nhân sự trong ngành dịch vụ, bán hàng, bán lẻ đều tăng từ 150% - 300%. Ảnh minh họa.

So với năm 2012 nhu cầu tuyển dụng nhân sự trong ngành dịch vụ, bán hàng, bán lẻ đều tăng từ 150% - 300%.

10 ngành nghề trên tổng số 66 ngành nghề có số lượng đăng tuyển cao nhất trên website CareerBuilder trong năm 2013 (chiếm 46%) bao gồm: bán hàng, kinh doanh, thiếp thị, công nghệ thông tin, cơ khí, ô tô... Trong đó, nổi trội là nhu cầu nhân lực của ngành “bán hàng/kinh doanh” chiếm tỉ lệ 13%.

Về thời gian nhu cầu nhân lực trực tuyến tăng cao nhất vào thời điểm giữa năm 2013, từ tháng 05 đến tháng 08, trung bình quý 2 và quý 3 tăng xấp xỉ 200% so với cùng kỳ năm 2012.

Trong khi đó ngành thu hút nhiều hồ sơ ứng tuyển nhiều nhất, có sự cạnh tranh gay gắt nhất thuộc về 2 ngành “kế toán/kiểm toán” và “hành chính/thư ký". Trong khi đó 10 ngành có tỉ lệ cạnh tranh thấp nhất đứng đầu là: "bảo vệ/an ninh", báo chí truyền thông cũng được xếp vào các ngành có mức cạnh tranh thấp.

Trong các địa phương, Đà Nẵng được xem là thị trường làm việc mới nổi khi nhu cầu tuyển dụng tại đây tăng 152% trong năm 2013. Đây là thành phố có điều kiện làm việc tốt khi tỷ lệ cạnh tranh chỉ ở mức tương đối nhưng nhu cầu tuyển dụng lại tăng trưởng vượt xa các địa phương khác.

Theo ông Paul Nguyễn, TGĐ CareerBuilder Việt Nam: Việc đưa ra báo cáo này nhằm giúp các nhà tuyển dụng của các doanh nghiệp nhìn lại năm 2013, hiểu về mức cung nhân lực của thị trường để có thể dự đoán xu hướng và thiết lập chiến lược phát triển đội ngũ nhân tài trong năm mới. 

Hồng Minh