Năm Tỵ, nhà đầu tư nên “ôm” hàng mệnh Thổ, né hàng “Hỏa”?

09/02/2013 10:03 Theo Dân trí/CNBC
Mới đây tập đoàn mối giới chứng khoán châu Á CLSA đã công bố “Chỉ số phong thủy” thường niên với những gợi ý về diễn biến trên thị trường chứng khoán. Đây là năm thứ 19 liên tiếp CLSA công bố chỉ số này.

Quý Tỵ là năm “rắn nước đen”, các loại mặt hàng gắn với mệnh Thổ và mệnh Kim được cho là sẽ tăng trưởng tốt. Trong khi đó các mặt hàng gắn với mệnh Hỏa như dầu lửa, khí đốt có thể sẽ khó khăn.
Năm Tỵ, nhà đầu tư nên “ôm” hàng mệnh Thổ, né hàng “Hỏa”?

Đại suy thoái kinh tế thế giới năm 1929, trận chiến Trân Châu cảng năm 1941, cuộc khủng hoảng ngành công nghệ thông tin năm 2001…tất cả những sự kiện này đều có một điểm chung là diễn ra vào năm Ty. 2013 lại là một năm Tỵ nữa, liệu chúng ta nên lo lắng về điều gì?

Mới đây tập đoàn mối giới chứng khoán châu Á CLSA đã công bố “Chỉ số phong thủy” thường niên với những gợi ý về diễn biến trên thị trường chứng khoán. Đây là năm thứ 19 liên tiếp CLSA công bố chỉ số này.


Theo hãng tin CNBC, năm nay CLSA nhìn nhận một cách nghiêm túc các điềm báo trước số phận của chỉ số chứng khoán Hong Kong Hang Seng, các ngành chủ chốt và các thị trường khác. Các dự báo được đưa ra trên quan điểm của một nhóm các thầy phong thủy của CLSA và phân tích của riêng công ty này
Theo đó, trong khi các năm “lột xác” trước được đánh dấu bằng những biến động lớn, thậm chí là có tính bước ngoặt, có những dấu hiệu cho thấy rằng “con quái vật” của năm nay sẽ cư xử dễ chịu hơn. Mariana Kou, nhà phân tích hàng tiêu dùng tại CLSA nhận định.

“Chúng tôi kỳ vọng rằng nửa đầu năm nay sẽ khá tốt do được sự hỗ trợ từ sự trỗi dậy của các yếu tố Kim và Thổ, có thể đạt đỉnh vào tháng 7”, bà Kou nói. “Đối với nửa sau của năm, chúng tôi cho rằng các yếu tố nền tảng chúng tôi đang thấy trong triển vọng phong thủy có thể hơi mất cân bằng. Do vậy nửa sau của năm có khả năng có những biến động lớn”.

Năm nay, các ngành thường được xem là gắn liền với mạng Kim như ngân hàng và dịch vụ tài chính sẽ vượt trội so với các ngành khác trên thị trường chứng khoán Hang Seng. Ngoài ra các ngành gắn liền mới mạng Thủy như du lịch hay trò chơi giải trí cũng được cho là có khả năng phát đạt.

Đối với các ngành liên quan đến mạng Thổ, bà Kou cho rằng đây sẽ là một năm “thường thường” nhưng nhà đầu tư nên chú ý giai đoạn từ tháng 5 tới tháng 7. “Chúng tôi tin rằng các ngành khoáng sản sẽ là động lực của sự tăng điểm trong nửa đầu năm”. Bà Kou tiết lộ cổ phiếu các công ty quặng sắt sẽ tăng điểm mạnh hơn cả.

Ở phía bên kia của cung hoàng đạo, các ngành liên quan đến mạng Hỏa như lĩnh vực dịch vụ, dầu mỏ, khí đốt, viễn thông được tin rằng có triển vọng không tốt. Bản báo cáo của CLSA dự báo các sự kiện tương tự như mất điện toàn cầu do bão mặt trời có thể xảy ra vào tháng 8, khiến các ngành này bị ảnh hưởng tiêu cực.

Dù vậy, bất chấp một nửa cuối năm đầy biến động với cả những đợt tăng và giảm điểm, CLSA dự báo một đợt “tăng đáng kể” trong tháng cuối cùng của năm có thể đưa chỉ số Hang Seng phục hồi trở lại mức cao hơn so với đầu năm.

Tính từ đầu năm đến nay chỉ số Hang Seng đã tăng 2% và cao hơn cùng kỳ năm ngoái 23%.

Mời độc giả đóng góp, cho ý kiến và gửi những bài viết của mình theo địa chỉ: toasoan@giaoduc.net.vn hoặc có thể BẤM VÀO ĐÂY để phản hồi!
Theo Dân trí/CNBC