Nếu cho đua F1 ở Hà Nội sẽ không dùng một đồng ngân sách nào

31/08/2018 09:16 Đỗ Thơm
(GDVN) - Đây là khẳng định của Bộ trưởng Chủ nhiệm văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ diễn ra chiều 30/8.

Tại cuộc họp báo, có nhà báo đã đặt câu hỏi, Hà Nội và các bộ, ngành dự kiến đưa giải đua xe công thức 1 (Formula One) về Việt Nam. Quan điểm của Chính phủ ra sao?

Chi phí để tổ chức giải đua này rất tốn kém, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đánh giá như thế nào về hiệu quả nếu giải đua này nếu được tổ chức tại Việt Nam?

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng trả lời, theo Luật Thể dục và thể thao năm 2003, việc này là thẩm quyền của Thủ tướng.

Nhưng Luật mới sửa đổi, bổ sung có hiệu lực từ 1/1/2019, việc này thuộc thẩm quyền của Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh, thành phố.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng: (Ảnh: VGP)

Luật cho phép chúng ta tổ chức thể thao quốc tế, đua xe công thức 1 là một nội dung.

Sau khi có ý kiến của Ủy ban Nhân dân Thành phố Hà Nội, Thành uỷ Hà Nội, Thủ tướng giao cho Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Kế hoạch và Đầu tư và các bộ cho ý kiến, xem xét, đánh giá tác động, đặc biệt là dân cư xung quanh nơi diễn ra giải đua xe F1.

Theo Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ cho hay, đầu tiên Thành phố Hà Nội đưa ra phương án tổ chức đua tại xung quanh hồ Hoàn Kiếm và một số tuyến đường gần đó.

Tuy nhiên, sau khi có ý kiến của các bộ và tính toán thì không đạt yêu cầu và chi phí rất lớn.

Sau đó, Hà Nội báo cáo phương án tổ chức điểm đua ở khu trung tâm thể thao Mỹ Đình, địa điểm đã đồng bộ hạ tầng, tuyến đường có sẵn.

“Tinh thần là chúng ta xã hội hoá toàn bộ, không dùng ngân sách. Ví dụ những giải phân cách giữa tuyến đường đua và nhà dân là xã hội hoá hết.

Đây là hoạt động thể thao quốc tế rất mới. Các nước đã tổ chức rất tốt.

Khi Ủy ban Nhân dân Thành phố Hà Nội xin ý kiến của tất cả người dân có tuyến đường đi qua thì đều đồng tình cao việc tổ chức để thu hút khách quốc tế.

Đây là điểm mới rất phù hợp với nhu cầu của người dân nếu đảm bảo an toàn tuyệt đối”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng khẳng định.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nhấn mạnh, Thủ tướng yêu cầu nếu tổ chức được thì phải xã hội hoá 100%.

Các bộ, ngành đều ủng hộ tổ chức, tạo nét mới cho Hà Nội.

Trong quá trình đàm phán với các nhà tổ chức sự kiện thì chúng ta sẽ theo dõi tiếp.

Hiện nay mới đang là chủ trương ban đầu đồng ý cho Hà Nội tiếp cận với các nhà tổ chức sự kiện.

Vấn đề ký kết hợp đồng, cam kết… liên quan đến thu phí thế nào, tổ chức thế nào, thu quảng cáo thế nào sẽ tiếp tục được đặt ra.

“Tiền thu quảng cáo sẽ rất lớn, bù đắp cho chi phí. Đây chỉ là những thông tin ban đầu”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói thêm.

Đỗ Thơm