Nếu đăng thông tin thiếu kiểm chứng, cần đình chỉ Webtretho, Lamchame

26/06/2013 10:11 Hoàng Lực
(GDVN) - LS Trần Đình Triển cho rằng: “Các cơ quan quản lý nhà nước nên tước giấy phép hoạt động của Webtretho và Lamchame hoặc ít nhất cũng nên đình chỉ hoạt động một thời gian để xem xét làm rõ nội dung thông tin đăng tải thời gian qua”.
Trao đổi quanh việc cộng đồng doanh nghiệp lên tiếng phản đối các diễn đàn như Webtretho, Lamchame... khi đăng nhiều thông tin chưa được kiểm chứng gây ảnh hưởng xấu đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, mới đây trao đổi với phóng viên báo điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Bùi Huy Kiên - Giám đốc Công ty TNHH Hiệp Đồng, ban quản trị của website Lamchame cho rằng: “Các thông tin đăng lên, không biết được thông tin nào đúng, thông tin nào sai. Nếu thông tin nào mình biết chắc chắn là sai thì mình sẽ gỡ còn thông tin đang ở dạng mơ hồ thì việc đối chất cần xảy ra”.

Ông Bùi Huy Kiên, Giám đốc công ty TNHH Hiệp Đồng, ban quản trị của website Lamchame: “Các thông tin đăng lên, không biết được thông tin nào đúng, thông tin nào sai. Nếu thông tin nào mình biết chắc chắn là sai thì mình sẽ gỡ còn thông tin đang ở dạng mơ hồ thì việc đối chất cần xảy ra”.

Theo cách nói của ông Bùi Huy Kiên, tức là ngay cả ban quản trị trang web Lamchame cũng không biết được thông tin nào đúng, thông tin nào sai? Liệu có hay không việc vi phạm Điều 258 Bộ luật Hình sự: “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của công dân”, vi phạm Thông tư 14/2010/TT-BTTTT do Bộ Thông tin Truyền thông vừa ban hành và Nghị định số 97/2008/NĐ-CP của Chính phủ?.


Liên quan vấn đề này, phóng viên Báo Giáo dục Việt Nam đã có cuộc trao đổi với LS Trần Đình Triển, Trưởng văn phòng Luật sư Vì Dân (Hà Nội). Theo LS Trần Đình Triển, trừ các trang bloger được cá nhân thành lập không qua đăng ký với các cơ quan quản lý nhà nước còn lại tất cả các trang website, trang Thông tin điện tử đã xin giấy phép hoạt động từ Bộ TT-TT, Sở TT-TT thì mọi thông tin đưa lên các trang web bị ràng buộc tính chính xác.

“Hơn nữa khi đăng ký hoạt động trang web bao giờ cũng có cơ quan đại diện, người đứng ra chịu trách nhiệm quản lý trang web đó. Theo đó mọi thông tin trên trang web phải đúng sự thật, có bằng chứng rõ ràng. Cho dù là thông tin được người quản lý trang web đưa ra hay do các thành viên đưa lên thì cũng đều phải được kiểm duyệt” – LS Trần Đình Triển cho biết.

LS Trần Đình Triển, Trưởng văn phòng Luật sư Vì Dân (Hà Nội): “Các cơ quan quản lý nhà nước nên tước giấy phép hoạt động của Webtretho và Lamchame hoặc ít nhất cũng nên đình chỉ hoạt đồng một thời gian để xem xét làm rõ nội dung thông tin đăng tải thời gian qua”.

Từ những quy định như vậy, theo LS Trần Đình Triển các website như Webtretho, Lamchame là những trang web được đăng ký hoạt động tại cơ quan quả lý nhà nước như Cục quản lý Phát thanh Truyền hình và thông tin điện tử, Sở TT-TT Hà Nội... nên mọi thông tin đăng tải trên những trang web này phải được kiểm duyệt và chính xác.

“Kiểm duyệt và đưa thông tin chính xác là công việc của cơ quan quản lý, nếu sai anh phải hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật” – LS Triển nhấn mạnh

“Vì là các trang diễn đàn mở nên sẽ có việc một số người lợi dụng các website để bêu xấu, triệt hạ lẫn nhau như trong trường hợp của cá Webtretho, Lamchame cần phải xem xét trách nhiệm của cơ quan chủ quản, người quản lý các trang web này. Nếu những thông tin đăng tải trên đây nhưng thiếu bằng chứng, không phải là sự thật thì phải xử lý thật nặng thậm chí là rút giấy phép hoạt động, nặng hơn có thể truy cứu trách nhiệm hình sự với người quản lý, cơ quan chủ quản trang web này” – LS Trần Đình Triển phân tích.

Lâu nay hầu hết các doanh nghiệp bị "dính" thông tin bất lợi do 2 trang webtretho và Lamchame đăng tải thường lằng lặng xử lý theo kiểu “dĩ hòa vi quý”.

Tuy nhiên theo LS Trần Đình Triển, cách xử lý như vậy không giải quyết tận gốc vấn đề. Bởi nếu thông tin đưa lên là đúng doanh nghiệp phải chấn chỉnh. Ngược lại thông tin sai phải buộc các trang thông tin này công khai xin lỗi trên diễn đàn thậm chí khởi kiện buộc đền bù thiệt hại nếu có.

“Mọi tổ chức, doanh nghiệp công dân đều được pháp luật bảo vệ và chúng ta đang thực hiện sống và làm việc theo pháp luật vì vậy nếu doanh nghiệp bị bêu xấu trên những trang web này thì phải lên tiếng làm rõ vấn đề như thế cũng là cách minh oan cho mình” – LS Triển nói.

Trên khía cạnh những quy định của pháp luật, theo LS Triển Webtretho và Lamchame đang có dấu hiệu vi phạm: Lợi dụng quyền tự do dân chủ để xâm phạm quyền lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.  Đồng thời trong hoạt động những trang web này cũng vi phạm quy định Thông tư 14/2010/TT-BTTTT, Nghị định số 97/2008/NĐ-CP.

LS Trần Đình Triển cho rằng: “Các cơ quan quản lý nhà nước nên tước giấy phép hoạt động của Webtretho và Lamchame hoặc ít nhất cũng nên đình chỉ hoạt đồng một thời gian để xem xét làm rõ nội dung thông tin đăng tải thời gian qua”.

Cũng theo LS Triển, chưa nói đến vấn đề pháp lý nhưng ở khía cạnh đạo đức nếu có một diễn đàn cũng bêu xấu Webtretho hay Lamchame hoặc bôi xấu ông Bùi Huy Kiên - Giám đốc Công ty TNHH Hiệp Đồng, ban quản trị của website Lamchame và bà Đường Thu Hương– Tổng giám đốc công ty CP dịch vụ thông tin Trẻ Thơ (đơn vị chủ quản Webtretho.com) thì liệu rằng ông Kiên hay bà Hương sẽ phản ứng thế nào?.

“Đây là câu chuyện liên quan đến cả pháp luật và đạo đức lương tâm” – LS Triển nói.
Hoàng Lực