Nếu hợp nhất, quy mô Eximbank-Sacombank sẽ thế nào?

30/01/2013 12:02 Theo Cafebiz
Nếu cộng ngang thì vốn hóa của Eximbank và Sacombank đạt hơn 43 nghìn tỷ đồng, tương đương 2 tỷ USD, hơn gấp đôi ACB nhưng vẫn kém nhiều so với Vietinbank và VCB.

Hai ngân hàng lớn trong khối ngân hàng tư nhân là Eximbank và Sacombank đã có dự định hợp nhất với nhau. Quá trình hợp nhất cũng phải vài năm nữa mới diễn ra, tuy nhiên, hãy cùng thử hình dung quy mô của ngân hàng Sacombank-Eximbank hợp nhất so với các ngân hàng lớn khác.
 
Các số liệu được lấy theo Báo cáo tài chính hợp nhất Q3/2012 trừ khi có ghi chú khác.
 

Về tài sản, ngân hàng hợp nhất sẽ vượt qua ACB để trở thành ngân hàng lớn nhất trong khối các ngân hàng tư nhân. Tuy nhiên, khoảng cách so với các ngân hàng quốc doanh lớn vẫn còn khá xa.
 

Về vốn chủ sở hữu, Sacombank-Eximbank hợp nhất có quy mô tương đương với các ngân hàng lớn như Vietinbank và Vietcombank; thậm chí còn lớn hơn BIDV và bỏ xa so với ACB.
 

Vốn của Vietinbank và Vietcombank trong 2 năm qua tăng khá nhanh nhờ phát hành riêng lẻ cho cổ đông chiến lược.
 
Một điểm thú vị là ngoài Sacombank hiện không có cổ đông chiến lược nước ngoài thì 3 ngân hàng còn lại đều có đông chiến lược là các ngân hàng lớn của Nhật Bản:

* Sumitomo Mitsui Banking Corp (SMBC) nắm 15% cổ phần của Eximbank
* Mizuho Bank nắm 15% cổ phần của Vietcombank
* Sắp tới, Bank of Tokyo Mitsubishi UFJ sẽ hoàn tất việc mua 20% cổ phần của Vietinbank.
 
Nếu sáp nhập, tỷ lệ sở hữu của SMBC tại ngân hàng mới sẽ giảm xuống còn 8%. Nếu muốn giữ nguyên tỷ lệ sở hữu 15%, SMBC sẽ phải mua thêm một lượng cổ phiếu đáng kể.
 
Trước đây, SMBC đã bỏ ra 225 triệu USD để sở hữu 15% cổ phần của Eximbank. Tính theo thị giá hiện tại thì lượng cổ phiếu này chỉ có giá trị150 triệu USD.


Nếu cộng ngang thì vốn hóa của Eximbank và Sacombank đạt hơn 43 nghìn tỷ đồng, tương đương 2 tỷ USD, hơn gấp đôi ACB nhưng vẫn kém nhiều so với Vietinbank và VCB.

Mời độc giả đóng góp, cho ý kiến và gửi những bài viết của mình theo địa chỉ: toasoan@giaoduc.net.vn hoặc có thể BẤM VÀO ĐÂY để phản hồi!

Theo Cafebiz