"Nếu trốn thuế, Coca Cola đang tự giết mình"

25/01/2013 07:10 Hoàng Lực
(GDVN) -  “Nếu Coca Cola trốn thuế tức tự biến mình thành một Vedan khác, tức họ tự giết chết mình - người Việt tẩy chay hàng hóa của họ, trong khi họ thừa biết họ có những đối thủ khá nặng ký” – TS Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Thai Ha Books JSC nói.
Nói về nghi án chuyển giá để trốn thuế của các công ty, tập đoàn đa quốc gia như Coca-Cola đang được dư luận đặc biệt quan tâm, ở cương vị là một doanh nhân, lãnh đạo doanh nghiệp, TS Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Thái Hà Books JSC nhận định: Tiền thuế cơ bản được sử dụng vào các công trình phúc lợi xã hội, trợ giúp những người thu nhập thấp và những hoàn cảnh kém may mắn, vi thế “nếu ai cũng tìm cách trốn thuế, trốn bỏ trách nhiệm thì xã hội đi về đâu”.

TS Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Thái Hà Books JSC


Nhân chuyện nghi án chuyển giá nhằm trốn thuế của Coca Cola thời gian qua, TS Nguyễn Mạnh Hùng nhớ lại câu chuyện cách đây chục năm khi có lần ông được người bạn là lãnh đạo Tập đoàn AWA của Úc chia sẻ rằng mong muốn có được số lương cao hơn nữa để đóng thuế nhiều hơn trong khi lúc đó mức đóng thuế của anh này đã là 40% thu nhập cá nhân. Theo luật pháp ở Úc, người có lương càng cao đóng thuế càng nhiều.

Trở lại chuyện nghi án Coca Cola trốn thuế, TS Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng: “Tôi chưa tin”. Theo lý giải của TS Hùng thì tất cả thông tin nói Coca Cola trốn thuế mới được đọc và nghe qua phương tiện truyền thông, báo đài, chưa có kết luận chính thức từ phía cơ quan quản lý.

Theo ông Hùng, một tập đoàn lớn như Coca Cola sẽ không dễ gì "làm việc bậy" để ảnh hưởng đến uy tín. “Nếu họ trốn thuế tức tự biến mình thành một Vedan khác, tức họ tự giết chết mình - người Việt tẩy chay hàng hóa của họ, trong khi họ thừa biết họ có những đối thủ khá nặng ký” – TS Nguyễn Mạnh Hùng nói.

Cũng theo TS Hùng, trốn thuế là biểu hiện của lòng tham vô đáy. Mà theo giáo lý nhà Phật thì do Si nên con người càng tham và do tham nên mới chết. “Những ai biết sức mình, biết hưởng chỉ những phần mình thực sự làm ra mới giàu có thực thụ. Ngay cả khi anh lắm tiền bởi đi lừa đảo, làm bậy, tôi biết chắc tâm không thể an. Cuối cùng thì ai cũng chết, và trước khi chết, biết mình không thể mang theo bất cứ thứ  gì, khi đó mới hối hận thì thật kinh khủng” – TS Hùng chia sẻ.

TS Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng nếu bất cứ doanh nghiệp nào trốn thuế hay vi phạm pháp luật, các cơ quan chức năng sẽ vào cuộc làm rõ. Qua đây TS Hùng cũng nhắn nhủ tới các doanh nghiệp câu châm ngôn của mình: "Mất tiền là mất ít, mất thời gian là mất nhiều nhưng mất uy tín là mất tất cả!" .

Còn nếu việc Coca Cola trốn thuế là thật thì đây chính là biểu hiện của việc thiếu văn hóa doanh nghiệp. TS Hùng cho rằng mỗi doanh nghiệp phải xây dựng được đẳng cấp của cá nhân mình, của doanh nghiệp và quyết không để mất đi đẳng cấp. “Văn hóa doanh nghiệp quyết định sự tồn vong của cơ quan. Nếu có chuyện trốn thuế thật, chúng ta cần làm rõ, đó là động cơ cá nhân hay tập thể, và rằng vẫn đề nằm ở đâu” – TS Hùng cho biết.

Cũng liên quan đến vấn đề này ông Đặng Lê Nguyên Vũ - Chủ tịch Tập đoàn cà phê Trung Nguyên cho rằng: “Về mặt luật pháp họ không vi phạm nhưng về mặt đạo đức, trách nhiệm với xã hội thì có. Họ đến đầu tư tại một xứ sở nào đó mà họ không có trách nhiệm với xã hội nước đó thì phải lên án, cộng đồng cần phải có ý kiến và phản ứng của mình thông qua vấn đề tiêu dùng”.

Hiện nay mong muốn nhất của người tiêu dùng chính là có những kết luận cuối cùng của cơ quan quản lý nhà nước về việc có hay không chuyện trốn thuế của Coca Cola. Chắc chắn nếu có chuyện trốn thuế, chính Coca Cola sẽ bị người tiêu dùng trừng phạt mạnh mẽ hơn nữa.

Mời độc giả đóng góp, cho ý kiến và gửi những bài viết của mình theo địa chỉ: toasoan@giaoduc.net.vn hoặc có thể BẤM VÀO ĐÂY để phản hồi!


Hoàng Lực