Ngân hàng chậm tiếp quỹ, hàng loạt máy ATM tê liệt?

13/09/2011 06:38 Phương Thúy
(GDVN) - Giải đáp bức xúc trước tình trạng cây ATM nhiều ngân hàng tại HN khó giao dịch trong những ngày vừa qua, các NH cho rằng do chưa kịp tiếp quỹ.

Nhiều cây ATM hết tiền do chưa kịp tiếp quỹ

Những ngày gần đây, khách hàng sử dụng thẻ ATM rất búc xúc trước tình trạng khó, thậm chí không thể giao dịch được tại cây ATM của nhiều ngân hàng trên địa bàn Hà Nội.

Không ít khách hàng đã nổi cáu khi chạy lòng vòng đến 5,6 cây ATM không rút nổi 2 triệu đồng. Tình trạng tê liệt này lên đến đỉnh điểm vào 2 ngày cuối tuần vừa qua khi hàng loạt khách hàng không thể giao dịch được vì nhiều cây ATM bị tê liệt.

Nhiều cây ATM hết tiết vào cuối tuần do ngân hàng chưa kịp tiếp quỹ.

Trao đổi với báo điện tử Giáo Dục Việt Nam, đại diện một ngân hàng lớn tại Hà Nội cho biết, hiện tượng cây ATM bị hết tiền không phải thường xuyên mà chỉ xảy ra ở một vài điểm khách hàng thường rút tiền nhiều.

Theo quy định của ngân hàng này, từ 3 -5 ngày ngân hàng sẽ thực hiện tiếp quỹ cho cây ATM một lần. Tuy nhiên, trong những thời điểm khách hàng giao dịch cao điểm, một số cây ATM hết tiền là điều khó có thể tránh khỏi do ngân hàng chưa kịp tiếp quỹ.

Về ý kiến bức xúc của khách hàng khi cho rằng ngân hàng hết tiền để giao dịch với khách tại cây ATM là không đúng vì hiện tại việc cây gặp “lỗi” trong giao dịch không liên quan đến thanh khoản của ngân hàng.

Trong khi đó, một vị đại diện khác cho biết, ATM là thiết bị công nghệ nên đôi khi cũng xảy ra các lỗi ảnh hưởng đến hoạt động của máy, có thể là lỗi thiết bị phần cứng; lỗi đường truyền (đường truyền gián đoạn, đường truyền bị đứt..) hoặc lỗi do hệ thống cung cấp điện không đảm bảo, điện hay bị cắt... các lỗi trên đều ảnh hưởng đến việc giao dịch của chủ thẻ.

ATM hết tiền, một phần do liên doanh giữa các ngân hàng

Ông Phạm Anh Tuấn - phó Tổng Giám đốc Ngân Hàng Công thương Việt Nam đánh giá: Hiện nay VietinBank là một trong những ngân hàng có số lượng máy ATM lớn và trải rộng trên cả nước. Số lượng giao dịch trung bình vào khoảng 500.000 lần/ngày.

Theo ông Phạm Anh Tuấn, thực tế vào ngày chủ nhật một số cây rơi vào tình trạng hết tiền là không tránh khỏi vì ngày cuối tuần, ngân hàng không kiểm soát được tích lũy tiền trong cây. Trong khi đó, nhu cầu rút tiền vào những ngày cuối tuần hoặc sát lễ tết lại rất lớn.

Nếu địa điểm ATM nào có sự cố kéo dài, khách hàng có thể báo về bộ phận dịch vụ khách hàng để các ngân hàng có biện pháp khắc phục trong thời gian sớm nhất. 

Việc khách hàng của ngân hàng một số ngân hàng nhỏ đến ngân
hàng lớn rút tiền khiến cây ATM của nhiều ngân hàng hết tiền.

Hệ thống khách hàng dùng thẻ Viettinbank rất lớn và số tiền tiếp lũy trong cây ATM cũng lớn để phục vụ khách hàng của mình. Tại các điểm đặt cây ATM Viettinbank trong nội thành luôn được ngân hàng này tiếp quỹ đúng quy định. Tuy nhiên, trong những thời điểm khách hàng giao dịch cao điểm, hiện tượng hết tiền ở một số cây ATM là điều không thể tránh khỏi.

Ngoài ra, một nguyên nhân khác khiến các cây ATM của Viettinbank hết tiền do khách hàng của hệ thống ngân hàng khác liên doanh cùng VietinBank đến cây của Viettinbank rút tiền.

Khi khách hàng thực hiện giao dịch rút tiền tại các cây ATM Viettinbank, phía ngân hàng không thể kiểm soát được lượng tiền tích lũy trong cây còn bao nhiêu dẫn đến tính trạng các cây của Vietinbank bị hết tiền.

Điều đặc biệt, một số ngân hàng khuyến khích khách hàng của mình đến các cây của Ngân hàng Viettinbank rút tiền và ngân hàng chỉ thu phí một lần giao dịch. Theo đó có thể Viettinbank không phục vụ đủ cho lượng khách hàng của mình. Theo thống kê, giao dịch rút tiền tại các cây ATM của Viettinbank chiếm một phần lớn hệ thống khách hàng của ngân hàng khác.

Phương Thúy