Ngân hàng nhà nước bác tin đồn thất thiệt về Maritime Bank

15/08/2016 16:30 Mai Anh
(GDVN) - Trước tin đồn thất thiệt, về Ngân hàng Maritime Bank Ngân hàng Nhà nước khẳng định Maritime Bank đang hoạt động bình thường, đảm bảo khả năng thanh khoản.

Thời gian gần đây, xuất hiện một số tin đồn liên quan đến tình hình hoạt động của Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (Maritime Bank), ít nhiều đã gây ra ảnh hưởng không tích cực đến tâm lý của khách hàng và người gửi tiền. 

Về việc này, Ngân hàng Nhà nước thông tin: Với chức năng quản lý Nhà nước đối với hệ thống ngân hàng, trên cơ sở thông tin giám sát tình hình hoạt động, Ngân hàng Nhà nước đánh giá ngân hàng Maritime Bank đang hoạt động bình thường, đảm bảo khả năng thanh khoản.

Ông Trần Anh Tuấn - Chủ tịch Maritime Bank phát biểu tại roadshow mừng sinh nhật 25 năm của ngân hàng vào đầu tháng 8.

Trong trường hợp có bất cứ ngân hàng nào gặp khó khăn về thanh khoản, Ngân hàng Nhà nước đủ khả năng và các phương án để chủ động can thiệp, hỗ trợ đảm bảo hoạt động bình thường của tổ chức tín dụng, đảm bảo quyền lợi của khách hàng và người gửi tiền theo quy định của pháp luật.

Các thông tin về hoạt động ngân hàng cần được nhìn nhận, đánh giá, kiểm chứng trên cơ sở những thông tin chính thống của các cơ quan chức năng, Ngân hàng Nhà nước khuyến cáo người gửi tiền cần bình tĩnh để không ảnh hưởng đến quyền lợi của mình trong quá trình giao dịch gửi tiền với các tổ chức tín dụng.

Liên quan đến hoạt động của Maritime Bank trước những tin đồn thất thiệt, sáng nay 15/8, ông Huỳnh Bửu Quang - Tổng Giám đốc Maritime Bank đã lên tiếng khẳng định: Maritime Bank đã và đang hoạt động an toàn và ổn định. Điều này được minh chứng qua tốc độ tăng trưởng năm nay cao hơn năm trước, đặc biệt thể hiện rõ ở kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm của ngân hàng.

Ngoài ra, hoạt động của Maritime Bank còn được Moody’s – một trong 3 tổ chức xếp hạng tín nhiệm hàng đầu trên thế giới, xếp hạng tín nhiệm ở mức B3 với triển vọng tích cực xét trên nhiều tiêu chí, trong đó nổi bật là chỉ số an toàn vốn và khả năng thanh toán rất tốt.

Ông Quang nhấn mạnh: “Chúng tôi khuyến cáo khách hàng nên bình tĩnh trước những thông tin thất thiệt và có những quyết định sáng suốt, tránh những thiệt hại về tài chính cho cá nhân, doanh nghiệp mình. Maritime Bank đã và sẽ luôn sẵn sàng đáp ứng tốt nhất các nhu cầu và quyền lợi tài chính của khách hàng”.

Trước đó những tin đồn về ông Trần Anh Tuấn và Maritime Bank bắt đầu được chia sẻ trên mạng xã hội sau khi thông tin về vợ ông - bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường không được công nhận tư cách đại biểu Quốc hội vì có vấn đề trong kê khai quốc tịch và tài sản.

Đến ngày 3/8, HĐND TP.Hà Nội cũng đã thông qua nghị quyết bãi nhiệm đại biểu HĐND TP Hà Nội khóa 15 (nhiệm kỳ 2016-2021) đối với bà Hường.

Cùng đó có tin đồn cho rằng, ông Đinh Trường Chinh (lãnh đạo Công ty Địa ốc Việt Hân) bị bắt do câu kết với ông Trần Anh Tuấn (Chủ tịch HĐQT Maritime Bank) rút ruột 30.000 tỷ đồng từ Maritime Bank.

Trước thông tin trên, ông Trần Anh Tuấn viết tâm thư gửi cán bộ công nhân viên khẳng định, những thông tin liên quan đến ông và Maritime Bank là hoàn toàn không chính xác.  

Cũng trong tâm thư, ông Tuấn kêu gọi sự chung tay sát cánh với Ban điều hành và Hội đồng quản trị, ông Tuấn cho rằng mọi hoạt động của đơn vị đang thực hiện đúng pháp luật. 

Mai Anh