Ngân hàng Nhà nước ngăn chặn tâm lý đầu cơ ngoại tệ

16/02/2016 14:02 Ngọc Quang
(GDVN) - Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước - bà Nguyễn Thị Hồng cho biết, các biện pháp điều hành tỷ giá linh hoạt tiếp tục được đẩy mạnh trong năm 2016.

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước – bà Nguyễn Thị Hồng cho biết, quan điểm điều hành chính sách tỷ giá của Ngân hàng Nhà nước vẫn luôn nhất quán và kiên định mục tiêu ổn định thị trường ngoại hối, nâng cao vị thế của đồng Việt Nam, từ đó góp phần ổn định kinh tế vĩ mô và hỗ trợ tăng trưởng kinh tế ở mức hợp lý.

Năm 2016, Ngân hàng Nhà nước điều hành chính sách tỷ giá theo cách thức mới, linh hoạt hơn. Theo đó, Ngân hàng Nhà nước vẫn sẽ công bố tỷ giá nhưng khác ở chỗ tỷ giá có thể được điều chỉnh lên/xuống hàng ngày.

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước - bà Nguyễn Thị Hồng. ảnh: VGP.

Tỷ giá do Ngân hàng Nhà nước công bố sẽ được xác định trên một số cơ sở sau:

Thứ nhất, tham chiếu diễn biến của một số đồng tiền của các nước có mối quan hệ về thương mại và đầu tư lớn với Việt Nam.

Thứ hai, tham chiếu tỷ giá trên thị trường liên ngân hàng (tỷ giá bình quân gia quyền theo mức tỷ giá và trọng số giao dịch).

Thị trường tín dụng sau những biện pháp mạnh tay của Thống đốc

Cách tham chiếu này sẽ khắc phục được một số điểm hạn chế của cách tham chiếu vào tỷ giá cuối ngày trên thị trường ngoại tệ liên ngân hàng của một số nước và theo đó hạn chế được yếu tố làm giá vào cuối ngày của các thành viên tham gia thị trường.

Thứ ba, ngoài hai yếu tố nêu trên, tỷ giá có được cân nhắc trên cơ sở các cân đối vĩ mô, tiền tệ, mục tiêu điều hành chính sách tiền tệ và chính sách kinh tế vĩ mô.

Bà Hồng cho hay, việc cân nhắc mức độ tham chiếu các yếu tố nêu trên sẽ được Ngân hàng Nhà nước cân nhắc kỹ lưỡng, đảm bảo yếu tố linh hoạt nhưng vẫn đảm bảo yếu tố quản lý theo chế độ tỷ giá thả nổi có quản lý đã được xác định tại các văn bản về quản lý ngoại hối hiện hành.

Việc điều hành tỷ giá theo hướng linh hoạt hơn phù hợp với bối cảnh thương mại và đầu tư quốc tế sẽ luân chuyển nhanh hơn và mạnh hơn sau hàng loạt các hiệp định thương mại tự do Việt Nam đã và sẽ ký kết.

Cách thức điều hành tỷ giá mới này sẽ cho phép tỷ giá phản ứng linh hoạt, kịp thời hơn với diễn biến trong nước và quốc tế.

Ngân hàng Nhà nước cho biết tiếp tục ngăn chặn tâm lý đầu cơ ngoại tệ. ảnh: TTXVN.

Bên cạnh việc điều hành tỷ giá theo cách thức mới, Ngân hàng Nhà nước sẽ thực hiện các giải pháp chính sách tiền tệ đồng bộ để đảm bảo mục tiêu ổn định thị trường ngoại hối, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô.

Ngân hàng Nhà nước sẽ công bố tỷ giá trung tâm hàng ngày với biến động theo cả hai chiều lên xuống để phản ánh sát hơn diễn biến của thị trường trong và ngoài nước nhằm hạn chế những cú sốc từ bên ngoài cũng như loại bỏ dần tâm lý găm giữ, đầu cơ trên thị trường ngoại tệ.

Năm 2015, kinh tế vĩ mô Việt Nam phải đối diện với rất nhiều áp lực. Trong bối cảnh đó, Ngân hàng Nhà nước liên tục triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, đảm bảo tỷ giá và thị trường ngoại tệ được giữ ổn định, niềm tin vào đồng tiền Việt Nam được củng cố, tình trạng đôla hoá trong nền kinh tế tiếp tục giảm.

Thị trường tiền tệ, ngoại hối và vàng tiếp tục được giữ ổn định, lãi suất giảm khoảng 0,2-0,5%/năm, tín dụng sau một thời gian tăng chậm đã được khơi thông và tăng ngay từ đầu năm, an toàn hoạt động của hệ thống các TCTD được đảm bảo.

Những kết quả tích cực nêu trên đã góp phần hỗ trợ ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát ổn định ở mức thấp, tăng trưởng kinh tế đạt mức 6,68%, vượt mức mục tiêu đề ra.

Các động thái điều hành tỷ giá đúng hướng của Ngân hàng Nhà nước được Chính phủ và các tổ chức quốc tế ủng hộ và đánh giá cao.

Việc điều hành tỷ giá chủ động, lường trước được tình hình, do đó trong khi diễn biến trên thị trường quốc tế biến động mạnh khiến nhiều nước phải giảm giá mạnh đồng tiền, thì tỷ giá USD/VND chỉ phải điều chỉnh 5%.

Mức điều chỉnh này đảm bảo năng lực cạnh tranh của hàng hóa Việt Nam, hỗ trợ xuất khẩu, đồng thời đảm bảo duy trì ổn định kinh tế vĩ mô, tiếp tục củng cố vị thế và lòng tin của người dân vào đồng Việt Nam.

Ngọc Quang