Nghèo nhất xã trở thành tỷ phú nhờ nuôi lợn

29/12/2011 07:30
Gần chục năm gắn bó với gà, lợn, anh Trường đã có gia tài bạc tỷ. Giờ đây, với 1.000 con gà, mỗi năm xuất chuồng 3 lứa, 150 con lợn xuất chuồng 4 lứa/năm.
Anh Trường (phải) bên chuồng lợn của mình.
Đến thăm gia đình anh Trường vào một ngày cuối năm trong ngôi nhà mới, chúng tôi không thể tưởng tượng được chỉ cách đây chưa lâu, tỷ phú này là một trong những nông dân nghèo nhất xã.

Năm 2004, anh Bùi Văn Trường (thôn Hàng Cơm, xã Việt Lập, Tân Yên, Bắc Giang) vay ngân hàng nuôi vài chục con gà. Với sự cần cù chịu khó, gà của anh lớn nhanh. Năm 2007, anh quyết định mở rộng quy mô, vay thêm ngân hàng CSXH 7 triệu đồng, Quỹ Hỗ trợ ND xã 7 triệu đồng cùng với tích lũy từ bán gà đề mở rộng quy mô nuôi. “Năm 2008, dịch cúm gia cầm bùng phát cộng thêm thời tiết không thuận lợi toàn bộ số gà của gia đình anh bị mắc bệnh phải đem thiêu hủy. Tôi gần như trắng tay"- anh Trường kể.

Khó khăn không đánh gục được anh. Anh quyết tâm làm lại từ đầu. Anh thấy nếu chỉ nuôi gà với quy mô nhỏ thì không thể làm giàu được. Anh tiếp tục vay vốn ngân hàng đầu tư với quy mô trên diện tích 15.000m2 nuôi kết hợp gà và lợn lấy thịt.

Để chắc ăn, anh tham gia lớp học chăn nuôi thú y do Hội ND xã tổ chức. Từ lớp học này, anh đã nắm vững kỹ thuật chăn nuôi, biết cách phòng và trị bệnh cho vật nuôi để chúng không những lớn nhanh mà còn cho năng suất cao.

Gần chục năm gắn bó với gà, lợn, anh Trường đã có gia tài bạc tỷ. Giờ đây, với 1.000 con gà, mỗi năm xuất chuồng 3 lứa, 150 con lợn xuất chuồng 4 lứa/năm, mỗi năm anh Trường đút túi trên 2 tỷ đồng.

"Nếu không táo bạo và quyết tâm thì tôi không thể có được thành công như hôm nay. Giờ việc nuôi lợn và gà với tôi trở nên đơn giản, mọi bệnh tật của chúng tôi đều nắm hết và trị được bệnh triệt để rồi"- anh Trường chia sẻ.

Tỷ phú Trường dự định tới đây sẽ mở rộng quy mô nuôi 200-300 con lợn; đồng thời phối hợp với Hội ND xã mở các lớp học để chia sẻ kinh nghiệm cho bà con trong xã. "Mình thành công thì phải chia sẻ bí quyết cho bà con cùng làm giàu"- anh Trường tâm sự.

Theo D ân Việt