Nghi chứa phụ gia độc hại, siêu thị "tẩy chay" nước tăng lực Red Bull

12/02/2012 07:52
(GDVN) - Hàng loạt mẫu sản phẩm nước uống tăng lực đóng chai mang nhãn hiệu Red Bull vừa bị các siêu thị ở Trung Quốc “khai tử” vì lo ngại có chứa chất không an toàn cho người sử dụng.
Tất cả các siêu thị ở các thành phố lớn của Trung Quốc đã đưa những sản phẩm nước đóng chai nhãn hiệu “bò húc” này ra khỏi kệ hàng của họ vì lo rằng thứ nước uống năng lượng này có thể chứa các chất phụ gia bị cấm.

Mối lo ngại ngày càng tăng lên khi gần đây, các phương tiện truyền thông đại chúng ở Cáp Nhĩ Tân (Habin) đưa tin, nhãn hiệu này đã không đăng ký một số thành phần của nước giải khát với Cục Quản lý dược phẩm Trung Quốc (SFDA) và Cục cũng không chấp thuận một số đồ uống có chứa vitamin mang nhãn hiệu này.
Những lon nước Red Bull bị rút khỏi kệ hàng trong một siêu thị lớn ở Thượng Hải

Các thành phần bao gồm natri benzoat và chất bảo quản khi kết hợp với cafein (thành phần không thể thiếu được trong một số loại nước có ga hiện nay) có thể tạo ra một chất được xem là loại thuốc điều trị bệnh tâm thần.

Tiến sĩ Zhang Jing thuộc Trường đại học y khoa Cáp Nhĩ Tân cho hay: nếu chất này được dùng quá liều sẽ gây ra chứng nhức đầu, căng thẳng, lo lắng, ù tai, thậm chí có thể dẫn đến nghiện ngập.

Các phụ gia khác được tìm thấy trong sản phẩm Red Bull bao gồm sodium citrate, axit citric, màu thực phẩm, cũng đã không được đăng ký với Cục.

Red Bull đã đăng một tuyên bố trên trang web chính thức của công ty khẳng định rằng sản phẩm của mình là an toàn và “hoàn toàn không có bất kỳ chất phụ gia nào bị cấm”. Song các siêu thị ở các thành phố lớn của Trung Quốc như Bắc Kinh, Thượng Hải đã kiên quyết loại bỏ thứ đồ uống này ra khỏi kệ bán.  

Phía Cục Quản lý dược phẩm Trung Quốc cũng đã tiến hành điều tra nhưng chưa có lệnh thu hồi. Cơ quan này cam kết sẽ sớm công bố kết quả kiểm nghiệm chất lượng nguyên liệu và sản phẩm Bò Húc để để đảm bảo an toàn cho người dân.

Thanh Mai (Theo Xinhua)