Nghía “hàng độc” của những ông bầu bóng đá Việt Nam

19/11/2011 10:22
Trong khi những ông bầu khác “chơi” máy bay, thì ông bầu Nguyễn Văn Đệ của CLB Thanh Hóa “chơi” hẳn… súng.

Những ông bầu bóng đá Việt Nam đều là những doanh nhân lớn và họ sở hữu những thứ mà ít người có hoặc không ai có.


Chuyên cơ của bầu Đức

Năm 2008, bầu Đức trở thành người đầu tiên ở Việt Nam sở hữu một chiếc máy bay riêng. Để sở hữu chiếc chuyên cơ Beech King Air 350, bầu Đức đã phải bỏ ra số tiền khoảng 5 triệu USD, chưa kể số phụ phí để “nuôi” chiếc máy bay này.
Máy bay của bầu Đức.
Việc bầu Đức mua máy bay khi đó được cho là một hành động “chơi ngông” của ông bầu đội bóng Hoàng Anh Gia Lai. Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng, bầu Đức đã lên tiếng về việc có một chiếc máy bay riêng tiết kiệm thời gian thế nào đối với một doanh nhân bận rộn.

Ông Đoàn Nguyên Đức trở thành một trong những người giàu nhất trên sàn chứng khoán Việt Nam và ông không giấu giếm ước mơ vươn lên trở thành tủ phú tầm cỡ thế giới.

Trong lĩnh vực bóng đá, bầu Đức hợp tác và mua cổ phần của đội bóng lừng danh Arsenal. Cho đến thời điểm này, bầu Đức vẫn là người duy nhất ở Việt Nam có cổ phần tại một đội bóng ngoại hạng Anh.

Máy bay trực thăng của bầu Long
Với việc Hòa Phát Hà Nội rút lui khỏi bóng đá, ông Trần Đình Long đã không còn trực tiếp là một ông bầu bóng đá nữa. Tuy nhiên, như cam kết khi chuyển giao đội bóng sang cho bầu Kiên, ông Long vẫn trợ giúp nhiều mặt cho việc phát triển bóng đá Hà Nội.

Bầu Long cũng đã khẳng định: “Tuy tạm xa rời bóng đá chuyên nghiệp nhưng niềm đam mê bóng đá của tôi là không bao giờ vơi cạn”.

Năm 2009, ông Trần Đình Long sở hữu một chiếc trực thăng EC135P2i  nhập về từ hãng Euro Helicopter (Pháp). Chiếc trực thăng rất cơ động này được mua về với mục đích phục vụ việc di chuyển cũng như kinh doanh của lãnh đạo tập đoàn Hòa Phát Hà Nội.

Sau khi sở hữu máy bay trực thăng trị giá 5 triệu USD, ông Long đã kí hợp đồng cho tập đoàn Hòa Phát thuê lại với giá…1 đồng trong 1 năm.

Bầu Đệ có súng


Trong khi những ông bầu khác “chơi” máy bay, thì ông bầu Nguyễn Văn Đệ của CLB Thanh Hóa “chơi” hẳn… súng.

Trước đây, ông giám đốc bệnh viện đa khoa Hợp Lực tỉnh Thanh Hóa là một sĩ quan công an. Để đảm bảo an ninh bệnh viện, ông Đệ được cơ quan công an cấp một khẩu súng bắn đạn hơi cay cùng giấy phép sử dụng.
Bầu Đệ khoe súng được sử dụng hợp pháp.
Khi có một nhóm người vác hung khí đâm chém nhau làm náo loạn bệnh viện, để giải tán đám đông và ổn định an ninh, ông Đệ đã rút súng bắn hai phát chỉ thiên. Việc nổ súng này của ông Đệ hoàn toàn đúng pháp luật.

Bầu Đệ ngoài đời là một người rất vui tính, dễ gần, tự nhận mình không phải ông bầu bóng đá chuyên nghiệp mà chỉ là “ông bầu bình dân” nhảy vào làm bóng đá vì đội bóng quê hương.

Bầu Hiển sở hữu nhiều đội bóng nhất Việt Nam

Mặc dù trên “giấy tờ”, ông Đỗ Quang Hiển chẳng trực tiếp sở hữu đội bóng nào nhưng ai cũng biết rằng, cả Hà Nội T&T, SHB Đà Nẵng chơi ở V-League và một đội bóng ở hạng nhất là CLB Hà Nội đều sống nhờ vào túi tiền của bầu Hiển. Tính ra, mỗi năm bầu Hiển tốn tiền hàng trăm tỷ để duy trì hoạt động của 3 đội bóng này.

Việc một ông bầu sở hữu 2 đội bóng chơi cùng một hạng trong suốt thời gian qua đã tốn khá nhiều giấy mực của báo chí, vấp phải nhiều ý kiến phản đối. Tuy vậy, bầu Hiển đã không ít lần khẳng định: “Khi SHB Đà Nẵng và Hà Nội T&T gặp nhau, tôi luôn chỉ đạo các cầu thủ phải thi đấu sòng phẳng, hết mình, phục vụ người hâm mộ”.

Bầu Kiên và bản đề án cải tổ bóng đá Việt Nam
 
Nếu như bầu Hiển là người sở hữu nhiều đội bóng nhất Việt Nam thì có lẽ ông Nguyễn Đức Kiên là người sở hữu hoặc có cổ phần ở nhiều ngân hàng nhất Việt Nam. Tuy nhiên, nói đến việc “sở hữu độc” thì phải kể đến một “món” mà nhờ nó có thể lịch sử bóng đá Việt Nam sẽ sang một trang mới.
Xe bầu Kiên có chỗ để độc.
Trong Hội nghị tổng kết mùa giải vừa qua, bầu Kiên đã có một bài phát biểu thẳng thắn, kịch liệt, chỉ ra những tồn tại của bóng đá Việt Nam. Sau đó, ông bầu này đưa ra một bản đề án với nội dung đổi mới cách điều hành các giải đấu bóng đá Việt Nam, thành lập Công ty CP bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam.

Thời gian sẽ kiểm chứng, nhưng bản đề án do ông Kiên viết ra chắc chắn sẽ là một bản đề án lịch sử.

Ngoài ra ông Nguyễn Đức Kiên còn là người có một chỗ để xe rất độc đáo. Chiếc Bentley đen bóng của ông có thể không phải món hàng độc nhưng ông có một chỗ để xe không ai có. Mỗi lần đến sân Hàng Đẫy xem bóng đá, xe của bầu Kiên đỗ ngay trên đường piste, sát cửa SVĐ.

 Theo Bee.net