Nghịch lý: Dùng điện ít cũng bị... phạt

02/07/2012 08:11 Tr.Tân/ Tuổi Trẻ
Hiện nay, một số doanh nghiệp tại Đắk Lắk sử dụng lượng điện ít hơn mức đăng ký bị Công ty Điện lực Đắk Lắk xử phạt, đòi bồi thường, nếu không sẽ bị cắt điện.

Công ty TNHH Dawa và cơ khí Ngọc đăng ký sử dụng 25.000 kWh/tháng nhưng năm 2011 không tiêu thụ hết chỉ số đăng ký này. Công ty Điện lực Đắk Lắk phạt công ty này hơn 6 triệu đồng. “Vì khó khăn chung, sản xuất của chúng tôi suy giảm, không tiêu thụ hết điện năng nên bị phạt” - bà Lê Thị Hinh, giám đốc công ty, cho biết.

Tương tự, Công ty TNHH xây dựng Phú Xuân cũng bị phạt hơn 37 triệu đồng vì sử dụng điện không đủ mức đăng ký. Ông Trương Công Lưu, giám đốc công ty, nói: “Chúng tôi có dự án khai thác đá tại Buôn Kuốp (TP Buôn Ma Thuột), phải đầu tư hơn 1 tỉ đồng để làm đường dây đưa điện vào sử dụng. Việc công ty điện lực xử phạt khi chúng tôi không sử dụng hết chỉ số đăng ký là chưa hợp lý”.

Ảnh minh họa: Internet.


Theo ông Trần Tuấn Phùng - trưởng phòng kế hoạch Công ty Điện lực Đắk Lắk, tiết kiệm điện là tắt bớt các bóng đèn, thiết bị điện dư thừa hoặc lắp các thiết bị tiết kiệm điện để tránh tổn thất, còn việc đăng ký sản lượng điện là thỏa thuận giữa Công ty Điện lực Đắk Lắk với khách hàng.

“Khi một khách hàng đăng ký sử dụng, chúng tôi tư vấn về sản lượng điện cần thiết để vận hành các thiết bị. Sau đó khách hàng sẽ đăng ký mức điện năng tiêu thụ hằng tháng. Dựa vào sản lượng đăng ký này, chúng tôi đầu tư trạm biến áp, đường dây phù hợp để truyền tải điện. Khi đã thỏa thuận, Công ty Điện lực Đắk Lắk và khách hàng cam kết với nhau khách hàng phải sử dụng tối thiểu 50% sản lượng điện đã đăng ký, nếu không phải bồi thường tổn thất và bị phạt theo hợp đồng”, ông Phùng cho biết.

Tr.Tân/ Tuổi Trẻ