Ngỡ ngàng cảnh hoang tàn tại TTTM Hà Thành Plaza

20/02/2014 07:16 Phạm Liễu
(GDVN) - Hầu hết các gian hàng tại TTTM Hà Thành Plaza đã chuyển đi, khách đến đây không khỏi ngỡ ngàng trước ảnh hoang tàn của một TTTM vốn sầm uất...

Tòa nhà Hà Thành Plaza (102 Thái Thịnh, Đống Đa, Hà Nội) được xây dựng từ năm 2005, do Công ty Thương mại và Xuất nhập khẩu Tổng hợp Hà Nội (Genexim) làm chủ đầu tư. Đến năm 2008, công trình này chính thức hoàn thiện và đi vào hoạt động.

Đây là trung tâm thương mại dịch vụ với hệ thống siêu thị các cửa hàng mua sắm, quán bar - cà phê, dịch vụ thể thao thẩm mỹ thu hút một lượng lớn khách hàng. Tuy nhiên, vài tháng trở lại đây, Trung tâm thương mại (TTTM) này đột ngột đóng cửa mà không có bất kỳ thông báo nào.

Bảo vệ tại cửa trước khu TTTM  Hà Thành Plaza cho biết: "Các cửa hàng kinh doanh ở đây đã chuyển hết đi từ trước Tết. Nhưng cụ thể từ tháng mấy thì tôi không nhớ rõ". 


Khi được hỏi về lý do Hà Thành Plaza đóng cửa ngưng hoạt động, người bảo vệ này tỏ ra khó hiểu cho biết: "TTTM này vốn từ xưa rất đông khách. Thậm chí, đã mấy tháng kể từ khi đóng cửa đến nay, nhiều khách hàng vẫn tìm tới. Bởi họ nghĩ rằng trung tâm đóng cửa để tu sửa chứ không phải là di chuyển toàn bộ cửa hàng. Tôi nghe nói do không thống nhất được hợp đồng cho thuê với chủ đầu tư nên các hộ kinh doanh đành chuyển đi".

Theo quan sát của phóng viên, hầu hết các gian hàng tại bốn tầng tòa nhà Hà Thành Plaza được sử dụng làm siêu thị, văn phòng đã chuyển đi gần hết. Hàng loạt gian hàng chuyển đi để lại cảnh tượng hoang tàn xuất hiện ngay tại TTTM vốn tấp nập, ồn ã một thời. Không có bất kỳ một thông báo nào nói về lý do đóng cửa TTTM để giải thích cho khách hàng được rõ.

Nhiều khách hàng, thậm chí người dân cũng tỏ ra khó hiểu khi một TTTM lớn, thu hút khách hàng lại "đóng cửa cài then" trong bối cảnh kinh tế khó khăn như hiện nay. Bên cạnh những gian hàng bỏ không, một cửa hàng lẩu nấm, một quán cà phê nhỏ và một chi nhánh của ngân hàng Vietcombank vẫn đang hoạt động.  

Nhân viên tại cửa hàng lẩu nấm cho biết: "Kể từ tháng 10, hoặc tháng 11 năm ngoái, các cửa hàng kinh doanh, văn phòng thuê tại 4 tầng của TTTM Hà Thành Plaza đã chuyển đi hết. Hiện nay, trên tầng 4 chỉ còn duy nhất văn phòng của Công ty cổ phần Đầu tư Phát triển Hà Thành vẫn đang hoạt động".

Cũng theo người nhân viên này, lý do mà các cửa hàng kinh doanh, văn phòng thuê tại đây đồng loạt chuyển đi là bởi bất đồng, tranh chấp với chủ đầu tư. 

"Cửa hàng của chúng tôi vẫn hoạt động bình thường bởi chúng tôi đã bỏ ra một khoản tiền lớn để cơi nới, tu sửa. Do đó, không thể dễ hàng chuyển đi như những hộ kinh doanh khác. Sang năm nay chúng tôi không ký hợp đồng với chủ đầu tư cũ mà Công ty cổ phần Đầu tư Phát triển Hà Thành trực tiếp đứng ra ký hợp đồng với chúng tôi", người nhân viên này cho hay.

Được biết, dự án Hà Thành Plaza gồm hai tòa nhà 21 tầng, diện tích sử dụng 30.000m2, trong đó diện tích một mặt sàn khoảng 1.600m2. Từ tầng 1 - 4 của tòa nhà được sử dụng làm TTTM, từ tầng 5 - 21 là những căn hộ chung cư cao cấp. 

Hình ảnh hoang tàn tại TTTM Hà Thành Plaza:

Không có một bóng người qua lại trước cổng TTTM này.
Cổng vào TTTM bị khóa trái.
Những tấm biển quảng cáo của các doanh nghiệp đã chuyển đi còn sót lại phía ngoài tòa nhà.
Bên trong, một bức ngăn chắn ngang lối lên thang máy.
Không còn bóng dáng một gian hàng nào phía trong TTTM.
Những gian hàng đã chuyển đi...
...tạo ra cảnh hoang tàn cho nơi đây.
Không ai nghĩ rằng, tại đây từng là một TTTM sầm uất.
Một thông báo được gian hàng dán lại sau khi chuyển đi.
Cửa hàng lẩu nấm phía mặt tiền TTTM...
Và một cửa hàng cà phê nhỏ là một trong số ít cơ sở vẫn còn "tồn tại" ở đây.
Phạm Liễu