Ngỡ ngàng gốm sứ Trung Quốc la liệt chợ Bát Tràng

28/10/2011 14:23 Giàng A Cối
(GDVN) - Với đủ các kiểu dáng, màu sắc, mẫu mã, những mặt hàng sứ Trung Quốc được bày bán tràn lan, lấn át các sản phẩm truyền thống tại chợ gốm sứ Bát Tràng.

Dạo quanh một vòng chợ gốm sứ Bát Tràng, không khó để tìm thấy nhiều mặt hàng sứ Trung Quốc được bày bán lẫn với sản phẩm của làng nghề truyền thống.
Mặc dù Ban quản lý chợ Bát Tràng đã có quy định không bán hàng Trung Quốc, nhưng những chiếc cốc "made in China" vẫn được bày bán công khai tại một số cửa hàng.
Để phân biệt được hàng Trung Quốc hay không, chỉ cần lật mặt dưới của sản phẩm là thấy rõ dòng chữ “Made In China”.
Tuy nhiên, với những sản phẩm không ghi rõ thương hiệu như thế này, các chủ cửa hàng thường lập lờ cho rằng đây là sản phẩm của Bát Tràng, không in xuất xứ của sản phẩm vì sợ tốn thêm công đoạn và đẩy giá sản phẩm tăng cao.
Với những sản phẩm tương tự như này, chủ cửa hàng ở Bát Tràng lại cho rằng là sản phẩm của làng nghề nhưng làm theo đặt hàng của nhà sản xuất nên phải ghi thương hiệu của họ.
Màu sắc và kiểu dáng bắt mắt của các sản phấm sứ Trung Quốc thu hút được sự quan tâm của các em nhỏ.
Kể cả người lớn, đặc biệt là các bạn trẻ cũng không thể không bị hấp dẫn bởi các sản phẩm Trung Quốc.
Không chỉ được bày bán tràn lan, những sản phẩm với các hình ảnh “sexy” made in Trung Quốc cũng được bày bán  công khai. Tuy nhiên, khi khách muốn chụp ảnh, các chủ cửa hàng đều rất cảnh giác, xua đuổi.
Một số cửa hàng khác thì treo luôn tấm biển này giữa cửa hàng.
Đến bao giờ thì khách đến với chợ gốm sứ Bát Tràng mới có thể yên tâm để mua những mặt hàng được gắn thương hiệu rõ ràng như thế này? Và không ít du khách đến với làng gốm truyền thống Bát Tràng không khỏi chua xót khi đặt dấu hỏi: "Vì sao những người làm gốm ở Bát Tràng lại coi rẻ thương hiệu của mình đến thế khi để gốm sứ Trung Quốc "xâm chiếm" hầu hết các gian hàng trong chợ gốm?".
Giàng A Cối