Người dân Yên Bái lại ùn ùn đào rễ cây thuốc bán cho thương lái TQ

04/05/2013 15:31 Theo VOV News
Thời gian gần đây, tại xã Phúc Lợi, huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái và nhiều địa phương khác, xuất hiện thương lái người Trung Quốc đến thu mua thân, rễ cây thuốc một thân.
Cây thuốc một thân là một loại dược liệu quý được dùng chữa trị nhiều loại bệnh cho bà con trong vùng đồng bào Dao. Thế nhưng do thương lái Trung Quốc đến tận nơi đặt mua với giá cao nên nhiều bà con trong các thôn bản đã rủ nhau lên rừng lấy thuốc bán.

Đã hơn một tháng nay, ngày nào chị Triệu Thị Mụi ở thôn Ngòi Thuồng, xã Phúc Lợi, huyện Lục Yên cũng cùng bà con trong thôn ùn ùn kéo nhau vào rừng đào rễ và lấy thân cây từ sáng sớm để bán lấy tiền.

Bà con kéo nhau vào rừng lấy cây thuốc bán cho thương lái Trung Quốc.

“Thấy có người đến làng đặt mua thân, rễ cây một thân nên mình với các chị vào rừng lấy thuốc để bán. Mỗi ngày cũng lấy được 20 - 30 kg, bán được hơn 200.000 đồng. Hồi này thuốc ít rồi nên chị em phải vào tận rừng sâu mới có. Ở gần không còn nữa” - chị Mụi cho biết.

Hiện trên địa bàn xã Phúc Lợi đang có hơn 10 hộ gia đình thu mua thân, rễ cây thuốc một thân với giá 8.000 đồng/kg thân, rễ tươi, và 40.000 đồng/kg thân, rễ khô. Các hộ này thu mua về đem phơi khô, khi gom đủ số lượng cho 1 xe, chỉ cần một cuộc điện thoại sẽ lập tức có ô tô đến bốc tận nơi.

Chị Triệu Thị Liên - một hộ chuyên thu mua thân, rễ cây thuốc ở Phúc Lợi cho biết, có người đến đặt gia đình thu mua giúp họ. Việc thu mua này có thu nhập hôm nhiều cũng được 400.000 – 500.000 đồng tiền công. Khi nào số lượng đủ 1 xe thì sẽ có xe đến tận nhà chở sang Trung Quốc.

* Mời độc giả đóng góp, cho ý kiến và gửi những bài viết của mình theo địa chỉ: toasoan@giaoduc.net.vn hoặc có thể BẤM VÀO ĐÂY để phản hồi

Theo VOV News